Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một, 2017 15:32

Chung lời cầu nguyện cho Các Ðẳng Linh Hồn

Tháng 11, Giáo hội hoàn vũ tưởng nhớ đến những tín hữu qua đời. Các giáo phận, giáo xứ đã đặc biệt dâng thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn…

Đức TGM Phaolô cũng hai Đức cha Phụ tá dâng hương tại nghĩa trang các linh mục TGP. TPHCM

Nhớ đến những vị chủ chăn

Sáng 8.11.2017, tại giáo xứ Chí Hòa, Ðức Tổng Giám mục TGP.TPHCM Phaolô Bùi Văn Ðọc chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho các giám mục và linh mục trong TGP đã qua đời. Ðồng tế với ngài có hai Ðức cha Phụ tá Giuse Ðỗ Mạnh Hùng và Louis Nguyễn Anh Tuấn, cùng đông đảo linh mục, tu sĩ, giáo dân. Chia sẻ cùng cộng đoàn, Ðức Tổng đã diễn giải các bài đọc, qua đó nhắc nhở rằng mỗi người rồi phải lên trước tòa Chúa và sự bình an sẽ dành cho những ai sống đẹp lòng Chúa ở đời này. Ngay sau thánh lễ, 3 vị giám mục, các cha, cùng các tín hữu đã ra viếng nghĩa trang linh mục TGP ở gần nhà thờ Chí Hòa. Tại đây, những người có mặt đã thắp lên mộ các ngài nén hương và cùng dâng lời kinh nguyện.

Đức Hồng y Phêrô chủ tế hánh lễ kính Các thánh nam nữ. (ảnh: tonggiaophanhanoi.org)

Cũng trong tháng các đẳng, ngày 3.11.2017, Ðức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm - Giám quản Tông tòa GP Phan Thiết cùng linh mục đoàn đã đến viếng nghĩa trang linh mục ở giáo xứ Vinh An và dâng thánh lễ cầu nguyện. Trước đó, sáng 2.11, nơi mộ những vị giám mục đã về với Chúa, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ - Giám mục GP Thái Bình chủ sự thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn các giám mục, các linh mục, nam nữ tu sĩ, ân nhân trong giáo phận…

Cầu cho các linh hồn

Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn - Giám mục Bà Rịa đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu qua đời tại nhà thờ Mồ thuộc giáo xứ Chánh tòa Bà Rịa vào chiều 2.11. Trước thánh lễ, giáo dân lần lượt đến viếng hài cốt thân nhân đang an nghỉ trong Nhà Mồ và lãnh nhận Bí tích Giao Hòa… Chia sẻ với cộng đoàn, Ðức cha Emmanuel dẫn giải về mầu nhiệm các thánh thông công, giúp tín hữu hiểu hơn về mối tương quan giữa những người còn đang sống trên trần thế với người đã mất. Ngài nhấn mạnh: “Khi cầu nguyện cho các linh hồn trong luyện ngục, chúng ta được nhắc nhớ để tránh bớt những sai lỗi, thiếu sót trong cuộc sống trần thế”.

Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm dâng lễ cầu nguyện tại nghĩa trang linh mục ở Gx Vinh An. (ảnh: gpphanthiet.com)

Chiều cùng ngày, tại nghĩa trang Năng Gù, GP Long Xuyên, khoảng 7.000 giáo dân đã tham dự thánh lễ cầu nguyện cho Các Ðẳng Linh Hồn do Ðức cha phó Giuse Trần Văn Toản chủ tế. Ðức cha kêu mời cộng đoàn cầu nguyện đặc biệt cho Ðức cố Giám mục Micae Nguyễn Khắc Ngữ - Giám mục tiên khởi của giáo phận, cùng các cha thừa sai đã cống hiến để phục vụ công cuộc truyền giáo. Các vị đang được chôn cất tại nghĩa trang Năng Gù. Ngài cũng nhắc về lòng thảo hiếu mà mỗi người cần phải bày tỏ đối với người đã ra đi, họ là ông bà tổ tiên của chúng ta, và sự trả ơn hữu hiệu nhất của người còn sống với người đã mất là thánh lễ cùng lời cầu nguyện.

Đức cha Phụ tá Hưng Hóa Anphong Nguyễn Hữu Long dâng lễ Các thánh tại Gx Đại Phác. (ảnh: giaophanhunghoa.org)

Ngày 2.11, các giáo xứ thuộc nhiều giáo phận cũng dâng những thánh lễ cầu cho tổ tiên. Các giáo dân của xứ B’Sumrăc (GP Ðà Lạt), với phần lớn các tín hữu là người K’Ho, đã tập trung về nghĩa trang của xứ đạo để hiệp dâng thánh lễ. Tại địa phận Lạng Sơn - Cao Bằng, cha chánh xứ cùng cộng đoàn giáo xứ Chánh tòa Cửa Nam đã cầu nguyện cho các linh hồn trong thánh lễ tại Vườn Thánh...

 

Mừng kính Các thánh nam nữ

Sáng 1.11.2017, tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội, Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - Tổng Giám mục TGP Hà Nội chủ sự thánh lễ trọng kính Các thánh nam nữ. Ðồng tế với ngài có các cha trong hạt Chánh tòa, cùng đông đảo thành phần Dân Chúa tham dự. Trong bài giảng lễ, Ðức Hồng y nhắc nhở: “Hằng ngày chúng ta được Chúa kêu gọi nên thánh để vào Nước Trời. Chỉ có điều, chúng ta có buông mình theo những lôi cuốn của thế gian hay không? Có chìm đắm trong sự lôi cuốn của xác thịt hay không? Ðó là tùy nơi mỗi người. Còn với Chúa, Máu Con Chiên đã đổ ra. Máu ấy có khả năng rửa sạch tất cả mọi tội lỗi. Chúng ta có bằng lòng để Máu Con Chiên ấy tẩy sạch tội lỗi hay không thì đó là phần đóng góp nơi mỗi người”.

Tại giáo phận Hưng Hóa, Ðức cha Phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long đã đến thăm mục vụ giáo xứ Ðại Phác và dâng thánh lễ kính Các thánh nam nữ. Sau khi chào thăm, trò chuyện với bà con trong xứ, Ðức cha chủ tế thánh lễ vào lúc 7g30. Ở Sài Gòn, Ðức TGM Phaolô Bùi Văn Ðọc cũng chủ tế thánh lễ tại nhà thờ Tân Ðịnh.

PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm