Thứ Ba, 20 Tháng Sáu, 2017 14:24

Tài sáng chế của người nông dân Công giáo

Dù không được đào tạo qua trường lớp, nhưng những năm qua, anh Nguyễn Hồng Chương, giáo dân xứ Lạc Lâm, GP Đà Lạt (huyện Đơn Dương, Lâm Dồng) đã nghiên cứu, sản xuất ra nhiều loại máy móc phục vụ cho nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế.

 

Vô tình phát hiện “bí kíp”

Sinh ra trong một gia đình thuần nông chuyên làm rau màu ở Đơn Dương, tuổi thơ của anh Chương trải qua không ít khó khăn. Học hết lớp 8, vì hoàn cảnh gia đình, anh đã quyết định nghỉ học để phụ giúp bố mẹ. Ngày ấy, Chương phải đi lượm ve chai, cày thuê cuốc mướn, hễ ai kêu gì là làm.

Đầu năm 2003, anh lập gia đình với một cô gái cùng làng. Thời điểm này, cuộc sống vẫn khó khăn nên khi vợ sinh con đầu lòng, anh phải chạy vạy ngược xuôi kiếm tiền trả viện phí. “Khi đưa vợ tới bệnh viện, vừa mừng vừa lo, tôi phải nhờ một người trông nom giúp, rồi tức tốc quay về nhà kiếm việc làm lấy tiền nuôi vợ đẻ. Rất may, vừa về tới nơi đã có chủ vườn rau đến thuê bơm thuốc sâu, mừng quá tôi nhận lời và đeo bình đi làm ngay”, anh nhớ lại. Khi mới mang bình xịt ra ruộng, anh làm rất hăng say nhưng càng về trưa, trời càng nắng gắt, nhìn vườn rau như rộng thêm, diện tích phun thuốc chẳng được bao nhiêu khiến anh cảm thấy quá mệt mỏi, song nghĩ đến vợ con, chàng trai lại cố gắng. “Tôi nghĩ nếu cứ làm như thế này thì bao giờ mới xong, sao mình không tìm cách gì cho nhanh hơn, vừa lợi công lao động, vừa không ảnh hưởng tới sức khỏe? Thế là ngay trưa hôm đó, tôi nảy sinh ra ý tưởng cải tiến cái vòi phun. Sau hai đêm thức trắng, vắt óc suy nghĩ, tính toán, đo vẽ, lắp vào rồi lại tháo ra, ngày thứ ba, chiếc vòi phun thuốc trừ sâu của tôi hoàn thành”, anh Chương vui vẻ kể lại thành tích đầu tiên.

Qua việc mở xưởng cơ khí, nghiên cứu sáng chế, sản xuất các loại máy móc nông nghiệp cung cấp cho thị trường trong nước và nước ngoài, hằng năm anh Chương thu về hàng tỷ đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 10 lao động với mức lương từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng. Với những nỗ lực này, anh được bầu là nông dân điển hình tiên tiến cấp tỉnh. Đặc biệt, tháng 11.2013, Nguyễn Hồng Chương đã vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng.

Sản phẩm nông cụ đầu tay của anh thành công ngoài sức mong đợi, có nằm mơ anh cũng không dám nghĩ mình làm được điều đó. Chiếc bình xịt thuốc trừ sâu này của anh với cái vòi tự chế thật dài, có gắn 6 cái béc (bình cũ chỉ có 1 béc) khiến nhiều người nông dân khi ấy đang làm rau quanh đó ngỡ ngàng. Bình thường một lao động làm cần mẫn từ 10 - 12 tiếng đồng hồ mới phun thuốc xong, nhưng với cái bình mới, anh Chương chỉ mất 2 tiếng là hoàn tất, như vậy tiết kiệm được 10 giờ. Thấy chiếc bình xịt độc đáo này, mấy người hàng xóm hiếu kỳ sang mượn về xịt thử, quả nhiên tiết kiệm được nhiều nhân công, họ thích quá, năn nỉ đòi mua luôn, vậy là anh Chương lại làm cái khác. Tiếng lành đồn xa, các chiếc bình xịt thuốc mang thương hiệu “Made in Hồng Chương” đã ra đời và được nông dân cả nước đón nhận. Tác giả của chúng đã được nhiều người hóm hỉnh gọi là “nhà sáng chế bất đắc dĩ”.

 

Nối tiếp thành công

Thấm hiểu nỗi khổ cực, nhọc nhằn của nông dân trong giáo xứ, anh Chương nghĩ mình phải tiếp tục tìm tòi, học hỏi để tạo ra những chiếc máy đa năng khác, giúp giảm bớt sức người, mang lại hiệu quả cao trong công việc. Nghĩ là làm, anh liền bắt tay vào nghiên cứu và cứ thế cho ra đời những chiếc máy hữu dụng như máy đóng đất vô chậu, đóng đất vô bịch nilon, đóng đất vào vỉ xốp, máy xay đất mùn, máy gieo hạt chân không… “Năm 2007, tôi tích lũy số tiền hơn 7 triệu đồng rồi mua sắt, thép về nhà, mày mò chế tạo thành công máy gieo hạt chân không. Chiếc máy này rất hữu ích cho các nhà nông khi làm vườn ươm công nghệ cao, thích hợp cho rất nhiều loại hạt giống nhỏ mà khi gieo thủ công bằng tay tốn rất nhiều thời gian, công sức, và không đảm bảo kỹ thuật”, anh chia sẻ.

Chưa dừng lại, năm 2016, trong một lần nói chuyện với một ông chủ vựa thu mua cà chua lớn tại trung tâm xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, nghe ông này kêu ca sắp tới Tết, ông cần nhiều nhân công lao động rửa, phân loại cà chua để đóng thùng trước khi xuất đi, nhưng kiếm mãi không có người. Từ câu nói ấy, anh Chương vô tình nảy sinh ý tưởng chế tạo ra chiếc máy đáp ứng nhu cầu này. Và chỉ sau ba tuần, anh đã cho ra đời máy rửa, phân loại, hong sấy khô và đánh bóng trái cà chua. Máy hoạt động cứ 8 tiếng/ngày là được 20 tấn thành phẩm, bằng khoảng 20 người làm, giúp nâng năng suất lao động lên gấp hàng chục lần so với phương thức thủ công.

Sáng chế gần đây nhất của anh trong năm 2017 này là chiếc máy gieo hạt chân không tự động “6 trong 1”. Nhiệm vụ của máy này là bỏ hạt giống vào khay ươm cách chính xác dù là những hạt giống nhỏ ly ti như hạt vừng. Mỗi giờ máy gieo được từ 330-350 khay ươm cây giống, chiếc máy có sức làm việc tương đương với 16 nhân công lao động.

Gần 14 năm qua, anh Chương đã sáng chế thành công 15 loại máy phục vụ sản xuất nông nghiệp. Là một người nông dân Công giáo, anh luôn tự nhủ dùng khả năng Chúa ban, làm những việc chính đáng giúp ích cho đời.

 

Năm 2008, anh Chương được Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam cấp giấy chứng nhận “Điển hình sáng tạo trẻ Việt Nam” và được Trung ương Đoàn trao giải thưởng Lương Định Của. Đến năm 2010, anh chính thức bán được 2 chiếc máy gieo hạt đầu tiên với giá là 7.600 USD cho một công ty phân phối các loại máy móc nông nghiệp tại Malaysia. Sau khi mua máy về dùng thử, các chuyên gia Malaysia đánh giá chất lượng tốt, giá cả hợp lý. Họ lại chuyển tiền sang đặt mua 10 chiếc nữa gồm 5 chiếc máy gieo hạt giá 3.800 USD/máy và 5 máy đóng đất vô vỉ xốp giá 1.900 USD/chiếc. Từ đó đến nay, sản phẩm máy nông nghiệp của anh nông dân chân đất Hồng Chương đã có mặt ở một số nước trên thế giới, chủ yếu các nước Đông Nam Á, hằng năm xuất 1 - 2 lô hàng đi nước ngoài, mỗi lô từ 8 - 12 máy.

 

THIÊN ÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm