Thứ Sáu, 03 Tháng Năm, 2019 14:23

“Chúng ta làm gì cho công cuộc truyền giáo của Giáo hội?”

 

Ðức Tổng Giám mục Giovanni Pietro Dal Toso, Phó Tổng Thư ký Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc kiêm Chủ tịch Các hội Giáo hoàng Truyền giáo đã có chuyến thăm ngắn tại Việt Nam từ ngày 25 - 27.4.2019.

 

Ðón tiếp Ðức Tổng tới Việt Nam lúc 9giờ ngày 25-4-2019, có linh mục Jerome Nguyễn Ðình Công, Giám đốc các Hội Giáo hoàng Truyền giáo Việt Nam, và linh mục Ðaminh Ngô Quang Tuyên, nguyên Giám đốc các Hội Giáo hoàng Truyền giáo, Thư ký Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam. Hai cha được phân công hướng dẫn Ðức Tổng Giám mục Dal Toso tới thăm Hội đồng Giám mục Việt Nam đang họp tại Bãi Dâu...

Ngày 25.4, Ðức cha Dal Toso đã đến Trung tâm Hành hương Ðức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa để chào thăm các vị Giám mục đang dự hội nghị thường niên tại đây. Ngài trình bày với hội nghị về sinh hoạt của Hội Giáo hoàng Truyền giáo và Tháng Truyền giáo ngoại thường sẽ được Giáo hội cử hành vào tháng 10 năm nay.

Gặp gỡ tín hữu GP Xuân Lộc -ảnh: giaophanxuanloc.net

Ngày 26.4, Ðức cha đến thăm giáo phận Xuân Lộc, gặp gỡ Ðức cha chánh Giuse Ðinh Ðức Ðạo, Ðức cha Phụ tá Gioan Ðỗ Văn Ngân cùng các linh mục, tu sĩ, chủng sinh. Vị Phó Tổng Thư ký Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc đã chia sẻ một số vấn đề liên quan đến việc truyền giáo, nhất là về các Hội Truyền giáo của Giáo hội Công giáo Việt Nam. Bắt đầu từ sự hình thành, phát triển của những hội truyền giáo đầu tiên khởi nguồn sáng kiến của một giáo dân người Pháp, chị Pauline Jaricot, Ðức Tổng Giám mục khẳng định truyền giáo không chỉ là làm việc tốt cho chỗ này, chỗ kia mà là làm phúc cho tất cả mọi người không trừ một ai và đặt ra câu hỏi: “Chúng ta làm gì cho các Hội Giáo hoàng Truyền giáo hay chúng ta làm gì cho công cuộc truyền giáo của Giáo hội ?”, theo website của giáo phận Xuân Lộc.

Trên cơ sở đó, ngài mời gọi các linh mục cầu nguyện và kêu gọi giáo dân cầu nguyện cho việc truyền giáo. Tiếp đó là thực hiện những cuộc quyên góp cho truyền giáo trong năm tùy theo hoàn cảnh và nhất là phải luôn lưu tâm, tự hỏi, xây dựng ý thức về ơn gọi truyền giáo trong bản thân và trong mọi giáo dân.

Riêng với Giáo hội Việt Nam, Ðức Tổng nhấn mạnh hai khía cạnh là phải làm cho đời sống đức tin của người tín hữu vững mạnh và phải đến với muôn dân, đến với những người chưa biết Chúa. Thực tế là nếu chỉ xưng tội, đi lễ ngày Chúa nhật thì chưa đủ. Ðiều quan trọng là phải làm sao để giúp cho giáo dân có kinh nghiệm cá nhân với Ðức Giêsu và đó chính là một yếu tố nền tảng quan trọng hữu ích cho công cuộc truyền giáo. Thêm nữa, mỗi người cần giữ mãi động lực truyền giáo trong mình bởi đó là bổn phận và trách nhiệm của Kitô hữu.

Trong định hướng tương lai, ngài mong ước các cha sở kết hợp với Giám đốc Hội Giáo hoàng Truyền giáo để thiết lập Hội Thiếu nhi Truyền giáo ở Việt Nam. Ðây là cách thức chăm sóc mục vụ cho trẻ em, giúp xây dựng, huấn luyện và in dấu trong các em sứ mạng loan báo Tin Mừng. Bên cạnh đó là việc huấn luyện truyền giáo cho người giáo dân để trang bị thêm kiến thức, kỹ năng hoạt động giúp công cuộc loan truyền Nước Chúa đạt hiệu quả hơn.

Đức Tổng Giám mục Giovanni Pietro Dal Toso thăm Văn phòng HĐGMVN

 

Ðức Giám mục Giuse Ðinh Ðức Ðạo đã gởi lời chào và cảm ơn đến Ðức Tổng Giám mục Dal Toso vì chuyến thăm ý nghĩa của ngài đến Xuân Lộc, giáo phận có số giáo dân đông nhất tại Việt Nam.

Cùng ngày, Ðức Tổng Giám mục Giovanni Pietro Dal Toso cũng đã đến giáo xứ Thịnh An, hạt Phú Thịnh và cử hành thánh lễ đồng tế tại đây. Chia sẻ trong bài giảng lễ, ngài bày tỏ sự cảm kích khi nhìn thấy đời sống đức tin của tín hữu Việt Nam. Ngài nói: “ Chúng ta không làm ra đức tin, nhưng chúng ta đón nhận đức tin từ Giáo hội. Ðó là điều rất quan trọng… Cha mẹ phải có nhiệm vụ truyền trao đức tin, giáo dục và nuôi dưỡng đức tin cho con cái mình”.

Sau giáo phận Xuân Lộc, Ðức Tổng Giám mục Giovanni Pietro Dal Toso đã đến Tổng Giáo phận TPHCM vào ngày 27.4. Ngài đã thăm Nhà thờ Ðức Bà Sài Gòn, nghe Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng và linh mục Tổng Ðại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân trình bày đôi nét về lịch sử nhà thờ chánh tòa, cũng như công cuộc trùng tu đang diễn ra. Sau đó, Ðức Tổng Giám mục Dal Toso tới thăm, dâng lễ và dùng cơm tại Ðại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn. Tại đây, ngài cũng gặp gỡ các linh mục, tu sĩ, đại chủng sinh và giáo dân đang làm mục vụ truyền giáo tại các giáo điểm, hoặc phong trào. Ngài nhắc lại nội dung nói chuyện của ngài với Hội đồng Giám mục, và những điều đã trình bày với các linh mục, tu sĩ, giáo dân giáo phận Xuân lộc về công cuộc truyền giáo.

Ban Loan báo Tin Mừng của Tổng Giáo phận TPHCM đã trình bày với Ðức Tổng hai việc cần làm của sứ vụ loan báo Tin Mừng tại Tổng Giáo phận: Một là phát triển các giáo điểm tại giáo phận đáp ứng số di dân ngày càng đông; hai là đào tạo các chứng nhân Tin Mừng theo 4 chiều kích: trí thức - đạo đức - nhân bản và sứ vụ. Ðặc biệt lưu tâm giới trẻ trong công tác loan báo Tin Mừng.

Khi Ðức Tổng Giám mục nhắc tới việc tham gia bốn Hội Giáo hoàng Truyền giáo, linh mục Ðaminh Ngô Quang Tuyên đã giới thiệu tài liệu của bốn hội này và ngài đã khuyến khích phổ biến...

Ðức Tổng Giám mục rời Ðại Chủng viện lúc 16g30 để thăm Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam dưới sự hướng dẫn của cha Chánh văn phòng Giuse Ðào Nguyên Vũ. Ðặc biệt, Ðức Tổng Giám mục thăm văn phòng của Ủy ban Loan báo Tin Mừng là văn phòng chính thuộc ngành truyền giáo mà ngài đang phụ trách.

Linh mục Ðaminh Ngô Quang Tuyên, Thư ký Ủy ban Loan báo Tin Mừng đã tiễn Ðức Tổng Giám mục Giovanni Pietro Dal Toso tới phi trường vào chiều ngày 27.4, kết thúc chuyến thăm Việt Nam.

 

TUỆ CHÂU

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm