Thứ Sáu, 26 Tháng Mười, 2018 10:50

“Chúng ta phải là men, là muối cho xã hội”

Từ ngày 23 - 28.10.2018, vị Ðại diện không thường trú của Tòa Thánh - Ðức cha Marek Zalewski - đã có chuyến thăm mục vụ lần thứ hai tại Việt Nam.

 

Tối 23.10, từ Singapore, Đức Zalewski đã đáp chuyến bay đến Sài Gòn. Trong hành trình mục vụ suốt gần một tuần, vị Tổng Giám mục sẽ có những cuộc gặp gỡ, chào thăm với nhiều thành phần Dân Chúa. 

Đức TGM Zalewski huấn đức cho các chủng snh ĐCV Thánh Giuse

Hai ngày đầu tiên của chuyến thăm, ngài đã đến giáo phận Xuân Lộc, nơi có hơn 961.000 giáo hữu Công giáo (chiếm gần 30% dân số địa phương, theo Niên giám HĐGMVN, 2016). 8g30 ngày 24.10, Đức Tổng đến Tòa Giám mục, cùng đi có linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ, Chánh văn phòng HĐGMVN. Hai vị giám mục của giáo phận nhà là Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo và Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân đã ra đón tiếp đoàn. Cùng thời gian này tại Xuân Lộc, Ban Caritas Việt Nam cũng đang tổ chức hội nghị thường niên nhìn lại 10 năm tái lập tổ chức này ở nước ta. Trong thánh lễ tạ ơn do Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN chủ sự, Đức cha Zalewski đồng tế với các thành viên Caritas và khoảng 200 linh mục, tu sĩ, giáo dân. 

Thánh lễ đồng tế tại Tòa Giám mục Xuân Lộc

Giảng trong thánh lễ, khởi đi từ Tin Mừng phụng vụ nói về “muối và ánh sáng”, Đức Tổng Zalewski đã chia sẻ những tâm tình với các anh chị em đang dấn thân trong mục vụ bác ái xã hội. Ngài nhắc lại thời Chúa Giêsu đi rao giảng, nhiều người vâng theo lời Chúa dạy nhưng cũng có lắm người không tin vào Tin Mừng. Nhiều người giữ truyền thống Do Thái cũ và cho rằng khi Chúa Giêsu đến truyền giảng thì luật Môsê sẽ lỗi thời. Vì thế, giữa những người Do Thái có sự đối nghịch nhau. Trong hoàn cảnh ấy, những người tin vào Thiên Chúa đã rất cố gắng để tiếp tục theo đuổi đức tin của mình nhưng có thể nói họ cũng như những ngọn đèn nhỏ. Vì vậy, khi tường thuật lại Tin Mừng, thánh Maccô đã viết những lời an ủi, động viên họ. Từ hình ảnh đó, Đức Tổng gợi mở về lối sống Tin Mừng của tín hữu trong ngày hôm nay giữa những thách đố. “Chúng ta làm sao phải là men, là muối cho xã hội giữa hoàn cảnh này. Kỷ niệm 10 năm Caritas được tái lập, Caritas Việt Nam hãy trở thành muối cho đất và ánh sáng cho thế gian như Chúa dạy. Muối không hữu dụng nếu không mặn mà, ánh sáng không lợi ích nếu không chiếu soi miền tăm tối. Sứ vụ của Caritas là được mời gọi hãy trở nên ánh sáng để lan tỏa cho anh chị em. Sự tỏa sáng này không phải là trình diễn. Vì vậy, cộng đoàn Caritas hãy thi hành sứ mạng bác ái một cách không khép kín, nhưng mở rộng ra để mọi người nhận biết. Làm sao để Caritas có thể vươn cánh tay đến các nơi, các giới, kể cả những ai chưa nhận biết Chúa, là thao thức của Đức Thánh Cha Phanxicô. Làm sao cộng đoàn đức tin Caritas phải mở rộng cho nhiều người chứ không phải phân biệt khuynh hướng này hay khuynh hướng khác để loại trừ, ngăn cản nhau. Chúng ta hãy mở lòng với tha nhân!”, Đức cha nhắn nhủ. 

Buổi chiều cùng ngày, Đức Zalewski đến Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc gặp gỡ các chủng sinh giáo phận và có bài huấn đức ngắn gọn tại đây. Ngày 25.10, ngài viếng trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi, thăm một số dòng tu của Xuân Lộc, gặp mặt các tu sĩ đang thi hành mục vụ trong các lĩnh vực nơi đây và dâng lễ với các em thiếu nhi giáo phận tại xứ Thái Hòa. Chiều cùng ngày, ngài về Sài Gòn và những ngày sau đó tiếp tục nhiều hoạt động như thăm một hội dòng, dâng lễ cho cộng đoàn Pháp… CGvDT sẽ tiếp tục đưa tin về chuyến thăm của Đức cha Zalewski trong số báo 2180.

Hùng Luân - An Ðịnh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm