Thứ Năm, 28 Tháng Sáu, 2018 15:48

“Chúng ta tiếp tục tinh thần hiệp thông, yêu thương và chia sẻ”

Ngày 22.6.2018, tại Trung tâm mục vụ, cộng đoàn Dân Chúa Ban Mê Thuột đã dâng thánh lễ bế mạc Năm Thánh mừng kim khánh giáo phận và khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 30 năm Đức Gioan Phaolô II tuyên thánh 117 vị tử đạo Việt Nam.

 

Năm Thánh mừng kim khánh giáo phận được khai mạc ngày 22.6.2017. Trước đó 50 năm, ngày 22.6.1967, qua sắc lệnh Qui Dei Benignitate, Tòa Thánh đã lấy phần đất của Đaklak (thuộc giáo phận Kontum) và hai tỉnh Quảng Đức, Phước Long (thuộc giáo phận Đà Lạt) lập thành giáo phận Ban Mê Thuột. Từ một cộng đoàn ban đầu gồm khoảng 56.719 giáo dân, 33 giáo xứ và 55 linh mục, hiện nay giáo phận có khoảng 445.000 tín hữu, 106 giáo xứ, 138 linh mục; trong đó từ 7 anh chị em dân tộc được lãnh nhận Bí tích Rửa Tội vào năm 1956, bây giờ số tín hữu dân tộc tăng lên khoảng 91.000 người, chiếm 21% số giáo dân. Dịp mừng kim khánh, giáo phận đã dành ra hai năm để học hỏi về lịch sử giáo phận và các giáo xứ; tìm hiểu về các dòng tu, các ban mục vụ; và một năm để cử hành Năm Thánh trong toàn giáo phận.

Thánh lễ bế mạc năm kim khánh do Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục GP Ban Mê Thuột chủ sự; cùng đồng tế có Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục GP Đà Lạt; Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám mục GP Qui Nhơn; Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục GP Đà Nẵng; Đức cha Alosio Nguyễn Hùng Vị, Giám mục GP Kontum; các cha Tổng Đại diện TGP Huế, Đà Nẵng, Qui Nhơn, Kontum; nhiều linh mục, tu sĩ, giáo dân.

Trong phần chia sẻ Tin Mừng (Lc 10, 17-24), Đức cha Vinhsơn nhấn mạnh: “Trong ngày kết thúc năm kim khánh, chúng ta giống như các môn đệ, trình bày với Chúa về những điều đã cố gắng sống trong Năm Thánh, những điều đã đạt được cũng như những điều còn đang trong giai đoạn khởi đầu… Chúng ta tiếp tục tinh thần hiệp thông, yêu thương và chia sẻ như một thái độ tri ân Thiên Chúa vì biết bao ơn lành Ngài đã ban cho, đồng thời nỗ lực bước theo gương các bậc tiền bối, các thánh tử đạo Việt Nam trong đời sống đức tin và loan báo Tin Mừng”.

Sau khi ban phép lành trọng thể, ĐGM giáo phận tuyên bố bế mạc Năm Thánh dịp kim khánh, đồng thời công bố khai mạc Năm Thánh tôn vinh các thánh tử đạo VN. Ngài mời gọi các giáo xứ cùng nhau học hỏi về gương sống của các thánh nhân, mạnh dạn làm chứng cho đức tin trong đời sống hằng ngày, tổ chức những cuộc hành hương để tưởng nhớ đến các thánh tử đạo tại hai địa điểm là nhà thờ Chánh tòa và Trung tâm hành hương Đức Mẹ Thác Mơ.

Theo chương trình dự kiến, ngày 13.11.2018, giáo phận Ban Mê Thuột sẽ tổ chức thánh lễ kết thúc Năm Thánh tôn vinh các vị tử đạo VN tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ Thác Mơ và ngày 23.11.2018, tức cuối tuần tĩnh tâm năm của linh mục đoàn giáo phận, sẽ cử hành thánh lễ kết thúc Năm Thánh tại nhà thờ Chánh tòa.

Trước đó, đêm diễn nguyện mang tên Đêm Hoa Ca diễn ra vào lúc 19g30 ngày 21.6.2018 cũng tại Trung tâm mục vụ, quy tụ 16 hội kèn đồng, gồm 422 nhạc công thuộc các giáo xứ trong giáo phận; và hơn 1.000 ca viên, diễn viên từ nhiều nơi về tham dự với nhiều tiết mục đặc sắc.

 

M.Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm