Thứ Sáu, 29 Tháng Ba, 2019 14:18

Chung tay giúp đỡ nhà thờ Thọ Vực bị hỏa hoạn

 

Sáng 21.3.2019, một trận hỏa hoạn do chập điện xảy ra tại giáo xứ Thọ Vực (giáo hạt Ngàn Sâu, giáo phận Hà Tĩnh) đã để lại những hậu quả nghiêm trọng, khiến toàn bộ mọi đồ dùng bên trong đều bị thiêu rụi hoàn toàn, nhà thờ bây giờ chỉ còn trơ lại những bức tường. Ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.

 

Giáo xứ Thọ Vực thành lập năm 1865, nằm trên địa bàn xã Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Số giáo dân gần 1.000 người. Là một giáo xứ thuộc huyện miền núi Hương Khê, lại nằm bên dòng sông Ngàn Sâu lượn quanh, nên hằng năm, Thọ Vực phải gánh chịu nhiều tổn thất bởi thiên tai như lũ lụt, gió Lào… Những năm gần đây, Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã phải cho xây dựng một số nhà vượt lũ để bà con có nơi ở mỗi khi lũ tràn về. Ðược biết, ngôi nhà thờ giáo xứ cũng vừa mới tái thiết chưa đầy 2 năm. Cuộc sống con người Thọ Vực vốn nhiều khó khăn nay lại càng ngổn ngang tư bề.

Trao đổi nhanh với chúng tôi, linh mục quản xứ Thọ Vực Gioan Baotixita Nguyễn Ngọc Hùng cho hay, nhà thờ hiện đang chờ kiểm định lại, vì thế ngôi nhà Chúa phải đóng cửa do lo sợ đổ vỡ nguy hiểm có thể xảy ra, vì nhà thờ chìm trong biển lửa hơn hai tiếng đồng hồ, nên những mảng tường không còn đảm bảo. Theo cha Hùng, nếu tu sửa thì ước tính chi phí vào khoảng 5 tỷ đồng, còn xây mới sẽ mất nhiều lần con số đó. Ðể bà con có nơi đọc kinh xem lễ, giáo xứ đang dựng một ngôi nhà tạm bên trong khuôn viên.

Trong tình hiệp thông “lá lành đùm lá rách”, bước đầu giáo xứ cũng đã nhận được những sự hỗ trợ. Sáng ngày 22.3, Ðức Giám mục giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã đến thăm, chia sẻ nỗi buồn cùng cha xứ và bà con giáo dân Thọ Vực. Về đây, Ðức cha rất đau lòng và cũng nhắc nhở mọi người hãy cầu nguyện và luôn tín thác vào thánh ý của Chúa. “Giáo hội như là gia đình của Thiên Chúa, Giáo hội luôn mở rộng vòng tay, yêu thương và phục vụ con cái mình giữa những khó khăn”, Ðức cha Phaolô nhắn nhủ. Sau cùng, Ðức cha đã gởi số tiền 100 triệu đồng và kêu gọi anh chị em, các nhà hảo tâm với tinh thần sống mùa Chay thánh, hãy sẵn sàng chia sẻ cho giáo xứ nhỏ bé đang gặp nhiều khó khăn này.

Chiều ngày 22.3, cha quản hạt Gioan Baotixita Nguyễn Huy Tuấn cùng các cha, các vị đại diện Hội đồng Mục vụ giáo xứ trong hạt Ngàn Sâu cũng đã đến thăm, động viên và chia sẻ với những mất mát của bà con Thọ Vực.

PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm