Thứ Năm, 21 Tháng Mười Một, 2019 14:33

Chung tay vì người nghèo

 

Cùng thắp lên ngọn lửa hy vọng cho những phận người khốn khó, Giáo hội Việt Nam đáp lại lời mời gọi của Ðức Thánh Cha Phanxicô hưởng ứng Ngày Thế giới vì Người nghèo lần thứ 3 năm 2019 để “Hy vọng của người nghèo sẽ không bị thất vọng”.

Sáng 17.11, cánh cổng Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TPHCM đã mở rộng chào đón 800 anh chị em có phận đời kém may mắn trong cuộc sống, gồm anh chị em khuyết tật, các cô bác bán vé số… Ðể ngày hội diễn ra chu đáo, Ban Bác ái của Tổng Giáo phận đã chuẩn bị đội ngũ phục vụ cả trăm người. Nhiều tiết mục văn nghệ mang đến niềm vui cho người tham dự.

Nụ cười ấm áp tình người  - ảnh: tgpsaigon.net

Từ niềm xác tín tất cả chúng ta là con một Cha trên trời, Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông tòa chia sẻ mong ước: “Cùng cảm nghiệm sống tình thương trong đại gia đình của Thiên Chúa và là huynh đệ với nhau”. Ngài mời gọi tham dự viên nếu biết những trường hợp khó khăn trong địa phương của mình, hãy liên hệ với ban Caritas, để Tòa Tổng Giám mục có thể chia sẻ phần nào những khó khăn của họ. Sau bữa tiệc, nhiều phần quà được tặng trao, nhân đôi niềm vui của người nhận và cả người cho.

Lo cho người nghèo là trách nhiệm của mỗi người Kitô hữu, linh mục Inhaxiô Nguyễn Quốc Bảo, chánh xứ Thánh Linh, hạt Thủ Thiêm nhấn mạnh trong thánh lễ cầu nguyện cho người nghèo và người khuyết tật tối ngày 16.11. Ngoài đông đảo giáo dân đến hiệp thông, còn có sự hiện diện của 60 người khuyết tật và 40 người nghèo trong khu vực xứ đạo, không phân biệt tôn giáo. Ban Caritas giáo xứ đã trao 100 phần quà như một sự động viên, nâng đỡ những anh em đang rất cần đến sự giúp đỡ của mọi người.

Trao yêu thương nhận niềm vui - ảnh: giaophanxuanloc.net

Tại giáo phận Xuân Lộc, khoảng 900 hoàn cảnh khó khăn đã được chào đón tại trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc ngày 16.11. Trong tâm tình cha con, vị cha chung của giáo phận - Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo đã lắng nghe những tâm tình từ nhiều góc cạnh cuộc sống. Ðức cha cảm thông, an ủi mọi người: “Cùng với Chúa Giêsu, cha con ta dâng lên Chúa Cha những đau khổ, để những đau khổ, thiếu thốn của chúng con sẽ trở thành phước lành cho chính các con, và người thân của mình, và cho toàn thể giáo xứ, giáo phận”. Ngài động viên đoàn chiên biết nương tựa vào lòng thương xót của Thiên Chúa. Trong dịp này giáo phận đã trao tặng những món quà tình nghĩa và chia sẻ bữa cơm huynh đệ với người nghèo.

Ở giáo phận Cần Thơ, ngày 17.11 năm nay còn mang ý nghĩa đặc biệt hơn với họ đạo Quản Long. Sau thánh lễ kính các thánh Tử Ðạo Việt Nam là thánh lễ cầu nguyện cho người cùng khổ nhân ngày Thế giới vì Người nghèo. Hội Bác ái, các hội đoàn của họ đạo phục vụ bữa ăn gia đình và gởi 250 phần quà đến người nghèo… Bên cạnh đó, với sự khuyến khích của Ðức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, họ đạo Cà Mau thể hiện tình liên đới cấp phát 3 tấn gạo cho 300 người lao nhọc không phân biệt lương giáo, chia sẻ với bà con một bữa ăn huynh đệ…

 

NHÃ VĂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm