Thứ Tư, 24 Tháng Năm, 2023 16:22

Chung tay xây dựng địa phương và phục vụ tha nhân

 

Trong các ngày từ 20-23.5.2023, tại TPHCM đã diễn ra Ðại hội Ban Ðoàn kết Công giáo huyện Bình Chánh, quận 7 và quận 12.

 

Ban Đoàn kết Công giáo huyện Bình Chánh đã tổ chức Đại hội Đại biểu người Công giáo huyện Bình Chánh xây dựng và bảo vệ tổ quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028, vào sáng ngày 23.5.2023 với chủ đề “Hiệp hành - Chia sẻ - Phục vụ”. Đại hội đã tổng kết hoạt động của đồng bào Công giáo huyện Bình Chánh và đề ra phương hướng hoạt động của Ban Đoàn kết Công giáo huyện nhiệm kỳ 2023-2028. Trong thời gian qua, giới Công giáo huyện Bình Chánh tích cực giữ gìn môi trường xanh qua việc đã trồng 1.000 cây xanh dọc các tuyến đường và tại giáo xứ. Giáo dân ở ba giáo xứ Ninh Phát, Bình Chánh, Bình Hưng sống chan hòa với các giới đồng bào tại địa bàn dân cư, đã góp phần vào hoạt động từ thiện xã hội, thăm các mái ấm trẻ khuyết tật, nhà dưỡng lão. 100% giáo dân tham gia sinh hoạt đoàn thể đều đạt danh hiệu “Gia đình Văn hóa” tại địa phương. Hơn 30 giáo dân được đề xuất biểu dương là gương “Người tốt việc tốt” cấp huyện và 45 tín hữu được tuyên dương “Người tốt việc tốt” cấp xã, thị trấn… Trong 5 năm qua, các tín hữu đã đóng góp vào các lĩnh vực giáo dục, y tế, từ thiện, xây cơ sở hạ tầng... với số tiền trên 4 tỷ đồng và khoảng 1.000 lượt người hiến máu nhân đạo. Đại hội đã hiệp thương, đề cử nhân sự Ban Đoàn kết Công giáo nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 19 người, trong đó có 1 linh mục, 1 nữ tu, 17 giáo dân. Ông Gioan Baotixita Lê Phát Tài - Phó Chủ tịch Ngoại vụ Hội đồng Mục vụ giáo hạt Tân Sơn Nhì, đặc trách Sứ vụ Loan báo Tin Mừng - được tín nhiệm tái cử Trưởng ban Đoàn kết Công giáo huyện Bình Chánh.

Ban ĐKCG huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2023-2028 ra mắt đại hội

 

Trước đó, ngày 22.5, Ban Đoàn kết Công giáo quận 7 cũng đã tổ chức đại hội. Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Ban ĐKCG quận 7 tiếp tục trở thành cầu nối giữa chính quyền địa phương và đồng bào tín hữu, cùng bà con dấn thân trong nhiều hoạt động phục vụ tha nhân, cũng như hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam các cấp khởi xướng. Trong đó, có cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”; hiến đất mở rộng tuyến hẻm; góp sức người sức của nâng cấp tuyến hẻm để chống ngập nước; bảo vệ môi trường, không xả rác ra kênh rạch, tạo mảng xanh và cảnh quan sạch đẹp trong các khu dân cư… Bà con Công giáo quận 7 trong thời điểm dịch Covid-19 đã chung tay hỗ trợ thuốc men, nhu yếu phẩm cần thiết cho cộng đồng trên toàn địa bàn quận. Nhằm góp phần “nâng bước chân em tới trường”, các giáo xứ và dòng tu đã trao nhiều suất học bổng hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn hầu giúp các em có thêm điều kiện học tập. Bên cạnh đó, thanh thiếu nhi còn được giáo dục kỹ năng sống, bồi dưỡng năng khiếu, giải trí qua những sân chơi lành mạnh, các lớp dạy đàn, mô hình thư viện… Chăm lo cho công tác giáo dục, các dòng tu đều có trường mầm non non tư thục, trường mẫu giáo và đặc biệt là trường tình thương Ánh Linh của dòng Đức Bà trong 25 năm qua đã đào tạo bao thế hệ học sinh (cấp 1 và cấp 2) có hoàn cảnh khó khăn, lang thang cơ nhỡ. Trong đó, nhiều học sinh đã tốt nghiệp đại học. Điều đáng quý là khi đã có việc làm và thu nhập tốt, nhiều em đã trở lại hỗ trợ các thế hệ đàn em. Trong 5 năm qua, bà con tín hữu quận 7 đã dành hơn 19 tỷ đồng chăm lo cho công tác thiện nguyện ở các lãnh vực giáo dục, y tế, bác ái, dân sinh… Ghi nhận những đóng góp của bà con Công giáo, đại hội đã khen thưởng 6 tập thể và 12 cá nhân tiêu biểu. Từ những thành quả đạt được ở nhiệm kỳ 2018-2023, Đại hội đã đề ra phương hướng cho nhiệm kỳ 2023-2028, bầu chọn và ra mắt Ban ĐKCG quận 7 nhiệm kỳ mới với 19 thành viên. Linh mục Martinô Trần Quang Vinh tiếp tục được tín nhiệm làm Trưởng ban Đoàn kết Công giáo quận 7 trong nhiệm kỳ mới.

Ban Đoàn kết Công giáo quận 12 cũng đã tổ chức Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ tổ quốc lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 vào ngày 20.5.2023. Quận 12 hiện có 6 giáo xứ thuộc giáo hạt Hóc Môn là xứ Bạch Đằng, Lạc Quang, Đông Quang, Tân Hưng, Chợ Cầu, Ba Thôn với hơn 52.000 giáo dân sinh hoạt trực thuộc và trên dưới 10.000 giáo dân thuộc diện di dân. Ngoài ra, trên địa bàn quận còn có 12 cộng đoàn dòng tu nam, nữ. Trong 5 năm qua, bà con Công giáo tại các giáo xứ, cộng đoàn dòng tu vẫn tham gia thường xuyên các công tác bác ái từ thiện qua các hoạt động chia sẻ, tặng quà, nhu yếu phẩm đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người khuyết tật và chăm sóc trẻ em thuộc các hộ nghèo, trẻ mồ côi với những phần học bổng khuyến học… Đặc biệt, trong thời gian cao điểm giãn cách phòng chống dịch Covid-19, các giáo xứ và dòng tu đã phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, MTTQ Việt Nam quận, phường tổ chức chăm lo cho người nghèo, các gia đình khó khăn ở các khu nhà trọ. Đơn cử như giáo xứ Ba Thôn, suốt thời giãn cách xã hội đã phân phát 17 tấn gạo và 10.000 thùng mì… Tổng số kinh phí đóng góp cho việc bác ái từ thiện 5 năm qua của đồng bào Công giáo trong quận 12 là 7.168.000.000 đồng. Phương hướng cho nhiệm kỳ 2023-2028 của Ban ĐKCG quận 12 là tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được trong thời gian qua và bám sát chủ đề “Hiệp hành, chia sẻ, phục vụ” để hành động cho nhiệm kỳ mới.

Đại diện Ban Tôn giáo TPHCM tặng hoa chúc mừng đại hội đại biểu người Công giáo quận 12 - ảnh: Phan Nhi

 

Thay mặt lãnh đạo quận, ông Nguyễn Văn Năm, trưởng ban Dân vận quận ủy quận 12 đã ghi nhận những đóng góp của đồng bào Công giáo trong quận trên các lĩnh vực, nhất là công tác từ thiện trong mùa dịch Covid-19. Ông cũng mong giới Công giáo tiếp tục đồng hành, chia sẻ với quận trong thời gian sắp tới, phát huy sức mạnh tốt đẹp của người Công giáo trong đời sống xã hội.

Đại hội đã hiệp thương cử ra ban ĐKCG quận 12 nhiệm kỳ 2023-2028 với 27 vị. Ông Giuse Nguyễn Hưng Lãng tiếp tục được tín nhiệm bầu chọn làm trưởng ban. Linh mục Giuse Đỗ Mạnh Cường, chánh xứ Chợ Cầu giữ vai trò cố vấn.

 

 Kim Vân Nhi

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm