Thứ Năm, 31 Tháng Tám, 2017 08:24

Chứng từ Jacques Hamel

Có một giải thưởng mang tên “Jacques Hamel” do Liên hiệp truyền thông Công giáo Pháp (FMC) thành lập và sẽ định kỳ trao tặng cho một công trình truyền thông phục vụ cho mục tiêu ủng hộ hòa bình và đối thoại liên tôn. Bài dự thi có thể là một bài viết trên báo, một bài phát thanh hoặc tác phẩm truyền hình, và phải được đăng tải hay phát sóng lần đầu tiên trong năm 2017.

Giải thưởng chỉ là món tiền nhỏ - 1500 Euro - nhưng chắc chắn sẽ gây tiếng vang và thu hút lượng người tham gia đông đảo, bởi FMC tập hợp các tờ báo Công giáo của Pháp, báo chí Công giáo trong khu vực, báo chí của các phong trào và các ban ngành trong Giáo hội, bản tin giáo xứ, phát thanh và truyền hình Công giáo, nhà xuất bản Công giáo.

Sự kiện này cũng giúp mọi người hồi tưởng lại cuộc đời cha Jacques Hamel.

Sinh năm 1930 tại thị trấn Darnétal, tây bắc Pháp, Jacques Hamel được thụ phong linh mục năm 1958. Trong suốt cuộc đời tận hiến, cha đã điều hành các giáo xứ, đặc biệt tại Saint-Antoine-du-Petit-Quevilly và Saint-Pierre-lès-Elbeuf, tỉnh Seine-Maritime. Bản tính cần mẫn, cực kỳ có trách nhiệm và can đảm, vị linh mục này nổi tiếng khắp giáo phận Rouen, vì lẽ ra đã có thể nghỉ hưu lúc 75 tuổi, nhưng nhận thấy chung quanh có quá ít linh mục nên vẫn tiếp tục phục vụ cộng đoàn ở Saint-Etienne du Rouvray qua việc dâng thánh lễ và ban các bí tích. Cha Pierre Belhache, chánh xứ Saint-Sever-Saint-Clément cũng thuộc giáo phận Rouen, chia sẻ: “Cha Hamel thấu hiểu tình trạng thiếu vắng các linh mục ở miền quê vì ngài rất đề cao việc loan báo Tin Mừng và hết lòng tận tụy với công việc, không bao giờ từ bỏ nhiệm vụ”. Ngày 26.7.2016, khi đang dâng lễ sáng, cha bị sát hại bởi hai người Hồi giáo. 

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cho phép mở hồ sơ phong thánh cho cha Hamel vào ngày 13.4.2017, chỉ vài tháng sau khi cha mất. Ngày 26.7.2017, trên trang Instagram, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đăng tải bức hình ngài đang cầu nguyện trước di ảnh cha Jacques Hamel, cùng với dòng chữ: “Hôm nay chúng ta tưởng nhớ cha Jacques Hamel, người cùng với biết bao vị tử đạo khác trong thời đại của chúng ta, đã cống hiến đời mình để phục vụ tha nhân”.

Biến cố cha Jacques Hamel đã gây xúc động và rung động cho nhiều tâm hồn, kể cả những anh em Hồi giáo. Một năm trước, Hội đồng Phượng tự Hồi giáo Pháp đã kêu gọi các imam, các vị phụ trách thánh đường Hồi giáo và các tín đồ Hồi giáo tham dự thánh lễ ở nhà thờ Công giáo gần nhất vào Chúa nhật sau ngày cha Hamel bị sát hại để cùng cầu nguyện với các Kitô hữu. Lời kêu gọi này đã được hưởng ứng tại nhiều thánh đường Hồi giáo ở Pháp. Tròn một năm sau, nhiều nhà lãnh đạo Hồi giáo có mặt tại nhà thờ Saint-Etienne-du-Rouvray, để tham dự thánh lễ cầu nguyện cho cha Hamel do Đức cha Dominique Lebrun, TGM Rouen, cử hành. Đức Tổng còn nói rằng các nhà lãnh đạo Hồi giáo tại Pháp và đại đa số người tin đã tuyên bố: “Chủ nghĩa khủng bố không phải là Hồi giáo”.

Với tiến trình phong thánh cho cha Jacques Hamel, các Kitô hữu có dịp hồi tưởng về chứng từ của một mục tử đã thực thi sứ vụ cho đến giây phút cuối cùng - một cái chết ngoại thường, giống như cái chết của một vị tử đạo. Với giải thưởng “Jacques Hamel”, chúng ta lại suy nghĩ thêm về vai trò của truyền thông trong việc cổ vũ hòa bình, đối thoại liên tôn và chống lại hận thù. 

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm