Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Một, 2019 10:23

Chuỗi Mân Côi trên hành trình truyền giáo ở Papua New Guinea

 

Với các tín hữu của Papua New Guinea, tháng Mân Côi được xem là tháng đặc biệt nhất trong năm. Cộng đoàn Dân Chúa tại nước này vô cùng tôn kính Mẹ Maria…

 

 

Vào tháng Mân Côi, cứ tối đến, các giáo dân đến đài Ðức Mẹ lần chuỗi, không bỏ sót một đêm nào. Ở những giáo điểm chưa có nhà thờ, vào tháng này, người ta dựng tạm một ngôi nhà nhỏ chỉ khoảng 3m2 đặt tượng ảnh, hoa nến để tín hữu trong vùng đến cầu nguyện, đọc kinh xung quanh. Người dân nơi đây có một đức tin mạnh mẽ vào Mẹ Maria. Thánh lễ khai mạc tháng Mân Côi luôn là một dịp rất trọng đại đối với cộng đoàn. Và sắp tới, để kết thúc tháng Ðức Mẹ, các giáo điểm sẽ kiệu Ðức Maria tới giáo xứ để tham dự thánh lễ bế mạc. Dù là đất nước giàu hay nghèo, dù là đời sống đơn sơ của thổ dân hay trong nhịp sống hiện đại, thì chuỗi Mân Côi vẫn luôn là hành trang không thể thiếu trong tháng 10.

Các tín hữu Papua New Guinea vô cùng tôn kính Đức Maria

 

Một điều đặc biệt và dễ nhận ra ở Papua New Guinea là các nhà truyền giáo luôn đeo tràng chuỗi Mân Côi. Nơi đất nước thổ dân này, ngoài thánh giá, một dấu hiệu khác để mọi người nhận biết các thừa sai là xâu chuỗi đeo ở cổ. Vì vậy, nếu chẳng may trong quá trình đi đến những nơi phức tạp, vắng vẻ hoặc đường về xa khuya khoắt gặp cướp thì nhờ đeo chuỗi hay thánh giá, các nhà truyền giáo có thể bảo toàn tính mạng.

Trong khoảng thời gian đang theo học ngôn ngữ tại một trường đại học gần nhà dòng ở Papua New Guinea, tôi có gặp một linh mục người Mỹ gốc Việt thuộc dòng Ngôi Lời. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, tôi đã thấy tràng Mân Côi ngài đeo ở cổ. Chính vị linh mục này đã chia sẻ với tôi về lòng tôn kính Ðức Mẹ của các tín hữu ở nước này và về việc người dân luôn quý trọng những ai đeo tràng chuỗi vì biết rằng đây là những người đến để mang niềm vui của Tin Mừng cho họ.

Các giáo dân không bỏ lỡ một buổi kinh nguyện nào trong tháng Đức Mẹ - ảnh: HGTP

 

Tôi cảm nhận sâu sắc rằng chuỗi Mân Côi đã bảo vệ các thừa sai tại Papua New Guinea và lời kinh Mân Côi là ân sủng giúp các nhà truyền giáo thêm can đảm dấn thân trên hành trình rao giảng Lời Chúa.

 

Tu sĩ Giuse HOÀNG GIA THẨM PHÁN,
dòng Ngôi Lời (từ Papua New Guinea)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm