Thứ Sáu, 17 Tháng Sáu, 2016 15:42

Chương trình của Chúa

Có một ban nhạc nữ mang tên “The Siervas” (Những nữ tỳ) gây ngạc nhiên, thích thú cho nhiều người.

Ban nhạc thuộc cộng đoàn “Các nữ tỳ của Chương trình của Chúa” (Servants of the Plan of God) tại Pêru (Nam Mỹ). Cộng đoàn này được thành lập ngày 15.8.1998 với tôn chỉ sống đời tông đồ, rao giảng Tin Mừng trong các lĩnh vực thanh niên, gia đình và văn hóa, đặc biệt quan tâm đến người bất hạnh, bệnh tật, nghèo khổ.

The Siervas gồm 12 nữ tu có năng khiếu liên kết với nhau để sử dụng âm nhạc trong việc truyền bá thông điệp của Tin Mừng. Các chị đến từ các quốc gia Argentina, Trung Quốc, Philippines, Chilê, Venezuela, Ecuador, Peru, Nhật Bản,

Nhóm Siervas sử dụng nhuần nhuyễn cả nhạc cụ cổ điển như vĩ cầm và nhạc cụ hiện đại như trống và guitar điện, sáng tác nhạc và lời cho các bài hát với những giai điệu pop, rock pha trộn làn điệu thánh ca quen thuộc với người Công giáo. Nhóm đã chứng minh ngay cả “âm nhạc Công giáo” cũng có thể được sáng tác với các tiêu chuẩn âm nhạc cao nhất. Nữ tu Monica Nobl, thành viên trong nhóm, cho biết: “Từ đầu, âm nhạc là yếu tố nền tảng trong sứ mệnh phúc âm hóa của chúng tôi. Qua các bài hát, chúng tôi mong được gần với kinh nghiệm sống của giáo dân và mang đến cho họ câu trả lời qua ánh sáng đức tin”.

Tháng 9.2015, nhóm Siervas phát hành đĩa nhạc đầu tiên bằng tiếng Tây Ban Nha “Ansias que queman” (Ước muốn nồng cháy). Khi thực hiện đĩa nhạc, các nữ tu đã được các diễn viên và các nhà sản xuất danh tiếng ở Pêru trợ giúp vô vị lợi và còn được dùng sân bay trực thăng trên mái nhà của một bệnh viện ở thủ đô để quay phim. Ấn tượng nhất trong đĩa nhạc là ca khúc “Confia en Dios” (Tin tưởng vào Thiên Chúa), kể từ khi được đăng lên YouTube tháng 10.2015, đã được truy cập hơn 365.000 lần. Thời điểm này, ban nhạc đã có chuyến lưu diễn ở Ecuador, Colombia, Chile và Peru. Cũng qua ca khúc “Confia en Dios”, một linh mục từ Mêhicô đã viết thư mời ban nhạc hát trong thánh lễ tại Juarez (biên giới Mêhicô - Mỹ) do ĐTC Phanxicô cử hành trong chuyến viếng thăm Mêhicô tháng 2.2016. Ngoài thánh lễ ở Juarez, nhân dịp này, The Servias cũng đã trình diễn thêm ở Chihuahua, San Juan del Rio và Mexico City kết hợp với những công việc từ thiện trong suốt chuyến đi.

Ngoài âm nhạc, The Siervas cũng thực hiện nhiều dự án hỗ trợ người vô gia cư, những người sống trong nghèo đói cùng cực ở nhiều nơi trên thế giới và có một trường học dành cho trẻ em khuyết tật.

Riêng về âm nhạc, nghe The Siervas, nhiều thính giả bày tỏ cảm xúc tự đáy lòng: “Tôi không phải là người Công giáo, nhưng tôi thích bài hát của các nữ tu. Vinh danh Chúa”, “Các nữ tỳ của chương trình của Chúa phục vụ qua nhạc rock”…

Từ nhóm nhạc này, chợt nhớ đến nữ tu Cristina Scuccia, người đoạt giải “Giọng hát của Ý” năm 2014 và nữ tu trượt băng Maria Ursulines, người Slovakia. Các chị đã hưởng ứng lời mời gọi của ĐTC Phanxicô khuyến khích các nam nữ tu sĩ đến gần đoàn chiên hơn và ra đi rao giảng Lời Chúa.

ĐHY Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa trong thư chúc mừng chị Cristina Scuccia khi đoạt giải đã viết : “Mỗi bạn nên sử dụng bất cứ món quà gì mà bạn đã nhận được để phục vụ người khác”. Còn nữ tu Maria Ursulines thì thổ lộ: “Tôi thường tổ chức các buổi gặp gỡ thiêng liêng với các vận động viên hockey trên băng. Tôi nói với họ về Chúa Giêsu và khích lệ họ”.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm