Chủ Nhật, 06 Tháng Mười Một, 2016 08:25

Chuyện của “anh Ba Thôn”

Cộng thể Ba Thôn thuộc dòng Don Bosco đã liên kết với Trung tâm giáo dục dạy nghề thiếu niên (Q. Gò Vấp, TPHCM) để mỗi chiều thứ bảy hằng tuần, các tập sinh đến đây cùng các em vui chơi, chia sẻ nhân bản, gợi lên nơi những bạn trẻ niềm tin vào một cuộc sống tốt đẹp.

Hiện Trung tâm có khoảng 150 em nam nữ từ 15 - 18 tuổi, thuộc đối tượng “lỡ lầm”. Đó là những em chẳng may sinh ra và lớn lên trong môi trường không tốt nên phạm tội, bị bỏ rơi và được quy tụ về Trung tâm. Đến đây, các tập sinh trở thành như người anh của các em và được bọn trẻ gọi bằng một cái tên thân thiết: “Anh Ba Thôn”. Với độ tuổi từ 23-28, trẻ trung, năng động, các anh dễ dàng tiếp cận và gần gũi với các em. Từ nhà dòng ở quận 12 đến Trung tâm này khoảng 7 km nhưng đều đặn, cứ 14 giờ chiều thứ bảy, các anh lại đạp xe đến sinh hoạt với các em hơn 2 tiếng đồng hồ. Với tinh thần Salêdiêng sẵn sàng phục vụ người trẻ, những tập sinh này đã không quản ngại, cố gắng hiểu các em và để cho các em hiểu mình.

Một buổi sinh hoạt ngoài trời của các "anh Ba Thôn" với các em Trung tâm giáo dục dạy nghề thiếu niên

Một năm đồng hành với Trung tâm, các “anh Ba Thôn” đã chia làm hai khoảng thời gian trong chương trình sinh hoạt hằng tuần: trước hết là vui chơi tự do cùng các em qua các bộ môn bóng đá, đánh cờ, ca hát... ngoài sân hay trong một khu vực được Trung tâm cho phép; sau đó, mỗi người sẽ phụ trách từng nhà (mỗi nhà khoảng 15 em), ở đây, các em ngồi nghe các anh kể chuyện và rút ra bài học nhân bản nào đó để có thể áp dụng trong môi trường sống. Các bạn trẻ cũng được các anh tập cho những bài hát, tham gia đố vui và có khi là cùng ngồi chia sẻ từng chiếc bánh, cái kẹo.

Những chương trình đặc biệt trong năm vào những dịp Tết, ngày Quốc tế thiếu nhi… đều do các anh phối hợp cùng Trung tâm để tổ chức nhằm giúp các em có được niềm vui của lứa tuổi mình. Một cử chỉ chân thành, lời động viên, khích lệ, gương sáng mà các “anh Ba Thôn” mang đến nơi đây chính là những hạt giống ươm mầm cho sự tốt đẹp trong tương lai của mỗi bạn trẻ.

Hết thế hệ “anh Ba Thôn” này sẽ đến thế hệ khác tiếp tục tới giúp đỡ các em. Tôi là một trong những người may mắn được đến giúp các bạn thiếu niên tại Trung tâm này. Đó là cơ hội để mình có những trải nghiệm sâu sắc làm hành trang trên con đường bước theo Chúa với sứ mệnh phục vụ người trẻ.

SỸ THÀNH (SDB - Đà Lạt)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm