Chủ Nhật, 07 Tháng Mười, 2018 23:27

Chuyện từ một chuyến đi

Ngày…  tháng 10 năm 2018.

Nhân kỷ niệm 5 năm giám mục, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Phụ tá giáo phận Hưng Hóa, đã tổ chức cho anh chị em nhóm Hòa Bình - những người từ khắp nơi cộng tác với ngài trong việc loan báo Tin Mừng, chuyến tham quan hành hương vùng Tây Bắc Việt Nam.

 

Có rất nhiều chuyện vui, mang đậm các dấu ấn từ chuyến đi được gọi là “bữa tiệc đại ngàn”. Mình thấy thú vị khi nghe kể về sự gần gũi của vị mục tử với những lữ khách trong đoàn. Khi chuyến xe khởi hành, Đức cha giới thiệu là thứ tư trong gia đình nên cứ gọi là Tư Long cho dễ… Ngài yêu cầu mọi người trên xe (có cả anh chị em ngoài Công giáo) hãy bỏ kiểu xưng hô “cha con” để chỉ còn là “anh em”. Để thực thi, một anh trong đoàn đã đề ra “luật” là ai vi phạm mỗi lần phải chịu phạt 20 ngàn đồng. Tán đồng, anh Tư Long bổ sung: “Chữ cha nếu đụng vô tui, tui chịu gấp đôi. Còn chú Sơn, chú Điệp (2 linh mục cùng đi) thì phạt bình thường”. Ai cũng vui vẻ nộp phạt nếu lỡ lời. Ngay ngày đầu tiên, tiền phạt đã lên đến… trên 2 triệu đồng.

Chuyện vui này khiến mình liên tưởng đến Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các giám mục, linh mục đừng mang trong đầu tư tưởng “quyền lực, độc đoán, thống trị”, mà hãy “hiền hòa, khoan dung, nhẫn nại” với đoàn chiên.

 

Người Lữ hành Emmaus

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm