Thứ Năm, 12 Tháng Tư, 2018 15:44

Có hỏa ngục không?

“Hỏa ngục” một lần nữa lại được nhiều giáo hữu chú tâm khi vừa qua một số trang thông tin nêu tiêu đề “Có phải Đức Thánh Cha Phanxicô chối bỏ sự thật về hỏa ngục?”.

Về vấn đề này, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã ra thông cáo xác định những lời bình luận cho rằng “Đức Thánh Cha Phanxicô chối bỏ hỏa ngục là sự tái dựng lại các ý kiến của Đức Thánh Cha và không phải là một bản ghi lại trung thành những lời thật sự của ngài”. 

Sự tái dựng này phát xuất từ nhà báo Eugenio Scalfari của nhật báo La Repubblica (Ý), 93 tuổi, người xưng mình là vô thần, đã vài lần trao đổi qua điện thoại và gặp trực tiếp Đức Thánh Cha Phanxicô. Ông nói rằng Đức Thánh Cha đã mời ông đến nơi ngài cư ngụ hôm 27.3.2018 và đã nói trong cuộc phỏng vấn là “hỏa ngục không tồn tại, và các linh hồn tội lỗi sẽ biến mất”.

Tuy nhiên, chính ông Scalfari từng nói ông không ghi âm hay ghi lại các cuộc trò chuyện mà đã viết bằng cách nhớ lại. Mặt khác, thông cáo của Phòng báo chí Vatican cho biết Đức Thánh Cha có tiếp ông Scalfari nhưng không trả lời phỏng vấn.

Qua diễn tiến của vụ việc, có thể nhận rõ nhà báo Eugenio Scalfari đã phản ảnh lời của Đức Thánh Cha một cách không trung thực, thậm chí còn có màu sắc xuyên tạc…

Có lẽ không ai trong chúng ta nghi ngờ về niềm tin Kitô của một vị chủ chăn ghi đậm dấu ấn “mùi chiên” trong cuộc đời mục tử. Những lời nhà báo Scalfari cho là lời chối bỏ hỏa ngục của ngài mâu thuẫn với những lời chính ngài đã nói trong các buổi giáo lý hay trong các bài giảng. Ngài nhiều lần khẳng định hỏa ngục - sự xa cách Chúa đời đời -  là một sự thật. Trong bài giảng lễ tại nhà nguyện thánh Marta sáng 22.11.2016, Đức Thánh Cha nhớ lại khi còn nhỏ, học giáo lý, ngài được dạy về “tứ chung” (4 sự sau cùng): chết, phán xét, thiên đàng, hỏa ngục, và nhấn mạnh: “Dù điều này có thể làm người ta sợ hãi nhưng là sự thực. Nếu chúng ta không chăm sóc tâm hồn để cho Chúa ở với mình thì mình sẽ xa Chúa mãi mãi. Có thể có nguy hiểm là tiếp tục bị xa cách Chúa mãi mãi như thế”.

Hỏa ngục không phải là một thực tại do Giáo hội dựng nên để hù dọa mọi người. Trong cuộc đời rao giảng, chính Chúa Giêsu đã nói: “Nếu mắt ngươi làm cớ cho ngươi sa ngã, thì móc nó đi; thà chột một mắt  mà được vào Nước Thiên Chúa còn hơn là có đủ hai mắt mà bị ném vào hỏa ngục,  nơi  giòi bọ không hề chết, lửa không hề tắt” (Mc 9, 47-48). Nơi khác, Chúa còn nói rõ hơn: “Anh  em đừng sợ những kẻ giết chết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh  em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hỏa ngục” (Mt 10: 28; Lc 11: 4-5).

Giáo lý Công giáo cũng khẳng định hỏa ngục là “nơi dành cho những ai cho đến lúc chết vẫn từ chối tin và trở lại. Đó là nơi cả hồn lẫn xác sẽ bị hư mất”. Và danh từ hỏa ngục được dùng để chỉ tình trạng ly khai chung cuộc khỏi mọi hiệp thông với Thiên Chúa và các thánh ở trên trời ( x. GLGHCG số 633, 1033).

Mọi Kitô hữu đều xác tín vào cuối đời này tất cả sẽ bị phán xét, cuộc phán xét chung về tình yêu.

Thiên Chúa đến trần gian để cứu độ con người và luôn chờ đợi con người bước vào cánh cửa cứu độ. Dù chúng ta tội lỗi, Ngài vẫn luôn chờ đợi bởi lòng thương xót của Ngài. Nhưng mỗi người đều có tự do, và nếu cố tình chối từ tình yêu và lòng thương xót Chúa, sẽ sa hỏa ngục, vĩnh viễn trầm luân.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm