Thứ Hai, 07 Tháng Tám, 2017 11:24

Cô học trò giành giải thưởng quốc tế

Không một ngày đi học thêm và cũng từ chối việc tham gia ôn luyện tại trường về chuyên ngành Hóa, nhưng Trần Thị Anh Thư, học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Bảo Lộc - Lâm Đồng, giáo dân xứ Tân Hóa (GP Đà Lạt) đã giành được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế ở các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật. Thư là niềm tự hào của gia đình, nhà trường và giáo xứ.

Trong năm học 2016-2017, trường chuyên Bảo Lộc phát động cuộc thi sáng tạo kỹ thuật cấp trường, với mục đích chọn ra những công trình nghiên cứu sáng tạo nhất của học sinh để tham dự hội thi do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng tổ chức. Dịp này, Anh Thư đã đăng ký tham gia và nằm trong số những bạn được chọn đi thi cấp tỉnh với đề tài “Phần mềm hỗ trợ học Hóa, tích hợp công nghệ thực tế tăng cường trên nền tảng Android”.

Gia đình luôn là điểm tựa vững chắc để Anh Thư phấn đấu

Trong quá trình nghiên cứu, cô học trò chuyên Hóa gặp không ít khó khăn, nhiều lúc cũng nản chí, nhưng được sự động viên từ gia đình, bạn bè, thầy cô giáo, nên Thư lấy lại tinh thần, cố gắng vượt qua thử thách trước mắt để hoàn thiện công trình. Cô Trương Nguyễn Nha Trang, giáo viên trực tiếp hướng dẫn Anh Thư cho biết: “Đây là công nghệ hoàn toàn mới tại Việt Nam nên rất ít tài liệu để tham khảo, vì thế Thư phải đọc và dịch nhiều sách từ tiếng Anh. Công trình liên quan đến phần mềm ứng dụng, nên mục tiêu hàng đầu được đặt ra là phải xây dựng làm sao cho người sử dụng tiện lợi, mang lại hiệu quả tốt nhất”. Xác định được mục tiêu tiến đến, Anh Thư đã miệt mài nghiên cứu. Sau gần một năm, cô học trò đã hoàn thành xuất sắc đề tài, đạt giải cấp tỉnh, và giải nhất dành cho học sinh trung học cấp quốc gia. Niềm vui nhân đôi khi cô được bầu chọn tiếp tục tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế Intel ISEF, tổ chức tại California - Hoa Kỳ.

Khi biết mình sẽ sang Mỹ thi, Anh Thư đã nỗ lực, tăng cường rèn luyện, trau dồi thêm ngoại ngữ để có thể thuyết trình lưu loát trước Ban giám khảo. Các thầy cô tổ tiếng Anh cũng tích cực giúp Thư trong những lần làm báo cáo gởi lên ban tổ chức. Vượt qua nhiều thí sinh khắp thế giới, công trình của cô học trò Bảo Lộc đã giành được giải tư, với phần thưởng trị giá 500 USD, được trao ngày 20.5.2017. Ngoài ra, cô còn được nhận hai giải đặc biệt của Học viện Oracle (5.000 USD) và nhà cung cấp phần mềm GoDaddy (1.500 USD).

Chia sẻ về thành tích, Thư vui mừng: “Khi tên mình được xướng lên tại lễ trao giải cuộc thi Intel ISEF, tôi hết sức bất ngờ, bao mệt mỏi, căng thẳng bấy lâu tan biến hết”. Không giấu nổi cảm xúc về cô học trò giỏi này, thầy Hoàng Tuấn Anh - Hiệu trưởng trường chuyên THPT Bảo Lộc đã nhận xét: “Công trình của Anh Thư là phần mềm ứng dụng, hỗ trợ học môn Hóa khá bổ ích, tiện lợi, khi áp dụng vào thực tiễn, môn học sẽ có sức lôi cuốn, thu hút người học bằng những hình ảnh chuyển động sống động”.

Anh Thư là một trong những thí sinh được miễn thi THPT năm 2017, được chọn đại học phù hợp lĩnh vực đạt giải. Do đam mê công nghệ nên cô nữ sinh đã “chấm” ngành Công nghệ thông tin của Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM.

Có được sự thành công này, cô bạn trẻ không quên các thầy cô trong trường đã luôn động viên, hỗ trợ. Và trên hết, như Thư tâm sự, có thêm gia đình và giáo xứ là điểm tựa để cô vững bước trên con đường học tập và sáng tạo.

THIÊN ÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm