Thứ Năm, 18 Tháng Tư, 2019 15:15

Có một cuộc đời dành cả cho Legio Mariae

 

Lão ông đầu tóc bạc phơ hóm hỉnh tóm tắt về bản thân: “Ngoài bát tuần, đã tham gia Legio hơn năm mươi năm có lẻ. Hiện ngoài thời gian dành cho vợ thì tất cả đều cho Legio...”. Vị trưởng lão có thâm niên đáng nể ấy là ông Tôma Vũ Trọng Tế (giáo xứ Thánh Tâm, giáo phận Xuân Lộc).

 

Sau khi giáo phận Xuân Lộc được thành lập (năm 1965 tách ra từ giáo phận Sài Gòn), Legio Mariae của giáo phận sinh hoạt như một đoàn thể Công giáo Tiến hành tại các giáo xứ, với tên gọi Ðạo Binh Ðức Mẹ và dần dần quy tụ các hội đồng theo các cấp. Ông Vũ Trọng Tế có thể nói là người tham gia vào hội từ những ngày đầu. Và Legio đã trở thành một hành trình gắn bó dài, xuyên suốt gần như cả cuộc đời ông cho tới tận bây giờ.

 

Nếu hỏi ông Tế xem Legio tuyệt vời thế nào, khiến ông say mê ra sao, có lẽ người đối diện sẽ phải chuẩn bị tinh thần để ngồi thật lâu nghe ông, bởi ông coi Legio như là “hơi thở” của cuộc đời. Lúc tôi tìm đến để nghe ông chia sẻ câu chuyện của mình, cũng đúng vào lúc góc làm việc nhỏ của ông ngổn ngang nhiều tài liệu. Vị trưởng lão tỏ ra tâm đắc khi “khoe” Tông thư Maximum Illud mà ông xem như tài liệu về truyền giáo để vào phần học hỏi của Hội đồng Legio Biên Hòa, nơi ông đang giữ vai trò Phó thường trực. Trong suốt thời gian dài qua nhiều khóa, ông lần lượt giữ nhiều trách nhiệm của hội. “Hình như có mỗi thủ quỹ là chưa được làm thôi thì phải”, ông cười hà hà kể.

Hiện thời dù tuổi đã cao nhưng ông bảo công việc của mình cũng không khác thời còn thanh niên là mấy. Ngoài những buổi sinh hoạt chung cũng như tham gia tất cả các hoạt động thường kỳ của hội, lão ông bát tuần còn tham gia vào công việc đào tạo, hoạch định chương trình học tập, bài vở. Thời gian còn lại ông vẫn đọc thêm sách báo, tìm tòi soạn sửa những tài liệu mà theo ông là mang lại nhiều ích lợi cho các hội viên. Legio Mariae chia thành nhiều hội đồng với các phân cấp khác nhau, các hội viên chia làm hai loại là hội viên hoạt động (hằng tuần đi họp và thăm viếng) và hội viên tán trợ (cầu nguyện). Ngoài ra, trong số các hội viên còn chia theo độ tuổi dành cho người trưởng thành và thiếu niên. Chính vậy nên lão ông vẫn thường nói “mình làm hoài không hết việc”. Cũng vì có “thâm niên” gắn bó, quen việc lại không ngại khó nên không ít lần ông nhận được lời mời từ các cha để tư vấn thiết lập các hội Legio ở nhiều nơi. “Gần đây tôi có đi Hải Phòng, Phan Thiết trợ giúp... Ði xa có hơi cực với người già, nhưng dù sao còn đi được nên cảm thấy rất vui!”. Có nhiều nơi dù khá xa nhà, nhưng hằng năm ông vẫn dành thời gian quay lại để tham gia với vai trò tư vấn. Như “điểm” trúng điều yêu thích, ông hứng khởi miên man những câu chuyện về các hoạt động, trong đó chứa đựng cả nỗi ưu tư dành cho các hội viên trẻ tuổi, hoặc niềm vui vì “con Ðức Mẹ” ngày càng thêm đông, thể hiện qua con số theo năm tháng.

Tham gia vào Legio không đơn giản chỉ thêm siêng năng phần kinh nguyện như một nhiệm vụ, mà thông qua cầu nguyện cũng như những công việc tông đồ, giúp tạo nên một lối sống đạo đức. Tâm niệm này vẫn xuyên suốt theo ông. Tuổi cao, cũng có khi nhọc mệt nhưng chưa bao giờ nơi ông len lỏi ý định từ bỏ.

Ông Tôma Vũ Trọng Tế, người cháu đời thứ 5 của thánh Phaolô Vũ Văn Ðổng, vẫn sống mỗi ngày trong niềm vui cống hiến như vậy.

 

Minh Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm