Thứ Sáu, 02 Tháng Mười, 2020 15:23

Có nhiều linh mục nhưng lại thiếu…

 

“Trong thế giới này có nhiều linh mục nhưng lại thiếu các mục tử”, đó là lời tâm tình của Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng - TGP TPHCM trong phần chia sẻ Lời Chúa tại thánh lễ phong chức linh mục cho 8 phó tế dòng Ðaminh Việt Nam sáng ngày 23.9 tại giáo xứ Ða Minh - Ba Chuông. Ðồng tế với Ðức Tổng có sự hiện diện của cha Giám tỉnh Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, cha Phụ tá Giám tỉnh Vinhsơn Phạm Xuân Hưng, cùng hơn 120 linh mục, tu sĩ, thân nhân tiến chức và đông đảo bà con giáo dân.

Nhắn nhủ với các tân tiến chức, vị chủ chăn của TGP TPHCM chia sẻ về sứ mạng của người linh mục trong thời đại mới: “Giáo hội ngày nay như đang rơi vào tình trạng của Giáo hội thời thánh Grêgôriô Cả ngày xưa. Trong thế giới này, nhiều linh mục, xét về số lượng thì thừa nhưng xét đến chất lượng thì sự dấn thân phục vụ đàn chiên lại thiếu. Thánh Grêgôriô Cả đã từng nói chúng ta bị cám dỗ chạy theo việc ở bên ngoài để rồi quên đi sứ mạng chính yếu của mình. Các con không được coi thường, bỏ bê đàn chiên và không được lợi dụng đàn chiên, đó chính là óc giáo sĩ trị mà Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhiều lần nhắc nhở chúng ta. Các con hãy sống tinh thần của vị Mục Tử duy nhất của chúng ta là Chúa Giêsu: Hãy yêu mến, tận tụy và sẵn sàng hy sinh vì đàn chiên”. Sáng 24.9, các tân linh mục đã quy tụ về cộng đoàn trụ sở tỉnh dòng để dâng lễ tạ ơn. (daminhvn.net)

 

Ðức cha Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục giáo phận Ðà Lạt, ngày 27.9.2020 đã chủ sự thánh lễ kỷ niệm 15 năm cung hiến nhà thờ, 5 năm thành lập giáo xứ, và 15 năm linh mục của cha Phêrô K’Cheoh, quản xứ B’Sumrăc. Ðức cha Ðaminh nhắn nhủ với cộng đoàn: “Hãy nhiệt thành xây dựng Nhà Chúa, nhiệt thành tu sửa Nhà Chúa, nhiệt thành thanh tẩy Nhà Chúa và nhiệt thành đối với cả Chúa nữa”. Trước đó, vào buổi sáng sớm, cha xứ đã dâng thánh lễ khai giảng năm học giáo lý 2020 - 2021. Trong thánh lễ có nghi thức trao sứ vụ cho 23 giáo lý viên sẽ đồng hành với các em thiếu nhi. (simonhoadalat.com)

 

Sáng Chúa nhật 27.9.2020, tại Trung tâm Mục vụ, linh mục GB. Nguyễn Tấn Sang, Trưởng Ban Bác ái Xã hội giáo phận Mỹ Tho, đã chủ trì buổi lễ trao học bổng “Caritas Mỹ Tho” cho 599 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Trong số 599 em, có 61 em học đại học; 6 em học cao đẳng; 105 em cấp 3; 262 em cấp 2 và 165 em cấp 1 đến từ 40 giáo xứ, với tổng trị giá học bổng 804.900.000 đồng. Trong ngày trao học bổng, linh mục GB. Nguyễn Tấn Sang chia sẻ: “Niềm vui của Caritas Mỹ Tho khi thấy các em có hoàn cảnh khó khăn vẫn còn yêu thích và duy trì việc học, không bỏ ngang…” (giaophanmytho.net)

 

Ngày 21.9, tại nhà in chủng viện Làng Sông, Ban Văn hóa giáo phận Qui Nhơn đã gặp gỡ các tác giả và cộng tác viên của hai tuyển tập Mục Ðồng và Bông Hồng Nhỏ, nhân ngày mừng kính thánh Matthêu tông đồ - bổn mạng giới cầm bút và mừng sinh nhật thi sĩ Hàn Mạc Tử. Ðây là cuộc gặp gỡ lần thứ chín do Ban Văn hóa giáo phận Qui Nhơn tổ chức nhằm tạo mối thân tình, chia sẻ những ưu tư về văn học nước nhà và góp ý làm cho hai tuyển tập kể trên ngày một tốt hơn, đến gần với độc giả và được nhiều người biết đến. Các thành viên tham dự là linh mục, tu sĩ, nhà văn, nhà thơ, giảng viên đại học, họa sĩ, và đại diện câu lạc bộ linh mục Gioakim Ðặng Ðức Tuấn. (gpquinhon.org)

 

Chia sẻ sự khó khăn của anh chị em ở địa bàn các giáo xứ như Thanh Tân, Bến Củi, Sơn Quả, Sơn Công, Ðông Lâm, Dương Sơn, Kim Ðôi thuộc hạt Hương Quảng Phong (TGP Huế), nơi chịu thiệt hại nặng nhất sau cơn bão đổ bộ vào Thừa Thiên Huế ngày 18.9 vừa qua, từ ngày 21  đến 23.9.2020, linh mục Antôn Nguyễn Ngọc Hà, Giám đốc Caritas Huế cùng với các linh mục chánh xứ, các ân nhân đã đến thăm viếng, động viên và hỗ trợ một phần kinh phí cho 268 gia đình, không phân biệt lương giáo. Caritas Huế đã nhận được sự hỗ trợ của Caritas Việt Nam, dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc - Thủ Ðức, Văn phòng Bác Ái Xã hội dòng Tên Việt Nam và các mạnh thường quân. (tonggiaophanhue.net)

 

Tại giáo xứ Plei Rơngol Khop đã diễn ra hội thi giao lưu múa lân giữa các giáo họ thuộc cộng thể Plei Rơngol Khop vào tối 27.9. Tham gia gồm có giáo xứ Plei Rơngol Khop và 6 giáo họ: Làng Nuk, Làng Sung, Làng Ba, Làng Nghè, Ðồng Tâm và Làng Nẻh. Hiện diện trong hội thi có cha Giuse Nguyễn Ðình Phúc - Giám đốc cộng thể Don Bosco làng Khóp, cùng các linh mục, tu sĩ trong cộng thể và hơn 400 khán giả. (giaophankontum.com)

 

Phòng khám bác ái Cát Xuyên - giáo xứ Cát Xuyên, GP Bùi Chu đã được khánh thành vào ngày 27.9.2020. Giáo xứ Cát Xuyên có khoảng 700 giáo dân. Phòng khám Bác ái được trao cho các nữ tu dòng Con Ðức Mẹ Mân Côi Bùi Chu trực tiếp điều hành, với hơn 20 giường bệnh. Bệnh nhân được điều trị đông - tây y kết hợp. Phòng khám phục vụ mọi bệnh nhân. Người nghèo được điều trị miễn phí. (gpbuichu.org)

 

Sáng 26.9, Trường Quốc tế Bắc Mỹ - SNA Biên Hòa được khởi công xây dựng trên tổng diện tích 30.000m2. SNA Biên Hòa tọa lạc tại trung tâm thành phố Biên Hòa, tỉnh Ðồng Nai sẽ là mái nhà chung của hơn 2.000 học sinh theo học chương trình quốc tế Hoa Kỳ. Trước đó, ngày 2.11.2019, Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo - thành viên Bộ Giáo dục Công giáo, Viện trưởng Học viện Công giáo Việt Nam, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc cũng đã chủ sự nghi thức làm phép viên đá đầu tiên và chúc lành cho dự án này. Sự ra đời của Trường Quốc tế Bắc Mỹ - SNA Biên Hòa với chương trình quốc tế Hoa Kỳ và liên kết đào tạo với ngôi trường Công giáo danh tiếng có lịch sử hình thành hơn 100 năm của Mỹ sẽ góp phần cùng với các cơ sở giáo dục tại địa phương tạo điều kiện cho các em học sinh được học tập, trải nghiệm và phát triển bản thân trong một môi trường giáo dục quốc tế đầy màu sắc. (L.C)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm