Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai, 2017 14:37

Có thể hành hương chính thức đến Mễ Du

Cách nay 36 năm, Mễ Du - một làng nhỏ vài ngàn cư dân nằm giữa hai ngọn núi Krizevac và Podbrdo, thuộc tỉnh Mostar (Bosnia và Hercegovina) - bắt đầu được nhiều giáo hữu biết đến bởi sự kiện 6 thiếu niên nơi đây nhìn thấy hình bóng sáng chói của một người phụ nữ bồng trên tay một trẻ sơ sinh trên triền đồi Pobrdo. Nhiều năm sau, các thị nhân này cho biết họ còn nhìn thấy Ðức Mẹ hiện ra hằng ngày.

Trước những biến cố như Mễ Du, Giáo hội luôn cần thời gian xem xét một cách cẩn trọng, trong đó một ủy ban điều tra đã được Ðức Bênêđictô XVI thành lập năm 2010, dưới sự lãnh đạo của Ðức Hồng y Ruini. Sau khi xem xét “Bản tường trình Ruini” và ý kiến của Thánh bộ Giáo lý Ðức tin, tháng 2.2017, Ðức Phanxicô quyết định ủy thác cho Ðức TGM Henryk Hoser, người Ba Lan, một sứ mệnh đặc biệt của Tòa Thánh nghiên cứu về tình hình mục vụ tại Mễ Du và các nhu cầu của tín hữu hành hương.

Do chưa được Tòa Thánh xác nhận nên cho đến gần đây, các nhóm chính thức của Giáo hội vẫn không được phép tổ chức hành hương đến Mễ Du. Tuy nhiên, thông tin từ báo chí và qua khách hành hương, Mễ Du vẫn lan tỏa rộng đến nhiều vùng miền và ngày càng thu hút nhiều giáo hữu tìm đến - ước tính hằng năm có trên 2 triệu người, dù chỉ với tính cách cá nhân hoặc qua các tổ chức độc lập. Ngoài ra, một đền thánh kính Ðức Mẹ cũng đã được xây dựng.

Trong thời gian qua, có một đội ngũ nhỏ gồm 10 tu sĩ dòng Phanxicô phục vụ tại Mễ Du. Rất nhiều tín hữu hành hương đến đây để lãnh nhận Bí tích Hòa Giải. Nơi đây có khoảng 50 tòa giải tội với các linh mục nói nhiều thứ tiếng khác nhau. Những người phục vụ rất chú trọng đến việc huấn luyện các Kitô hữu. Mỗi năm đều có các hội nghị ở những cấp độ khác nhau, cho nhiều đối tượng linh mục, bác sĩ, cha mẹ, người trẻ, các đôi vợ chồng; ngoài ra mỗi mùa hè đều diễn ra “Ngày hội giới trẻ” quy tụ hàng trăm linh mục và hàng ngàn bạn trẻ…

7.12.2017 là ngày đáng nhớ đối với trung tâm hành hương này, khi ÐTGM Henryk Hoser, đặc sứ của Ðức Thánh Cha Phanxicô tại Mễ Du (Medjugorje) thông báo: “Kể từ nay, các giáo phận và các hội đoàn  có thể tổ chức các cuộc hành hương chính thức đến Mễ Du, bởi Mễ Du không còn là một vấn đề”.

Dù còn phải chờ quyết định cuối cùng của Ðức Thánh Cha về tính xác thực của những lần hiện ra, nhưng Mễ Du thực sự đã ghi dấu ấn trong đời sống Giáo hội về lòng đạo đức bình dân của các tín hữu mộ đạo, về số lượng hối nhân tìm đến tòa cáo giải, và về nhiều sinh hoạt tôn giáo đặc sắc.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm