Thứ Năm, 26 Tháng Bảy, 2018 15:28

Cô thợ may xứ Hàng Sanh

Trong hai mươi năm tròn mưu sinh bằng nghề may, chị Trần Thị Ngọc Phượng đã dành nhiều thời gian cho lớp dạy nghề miễn phí trong khuôn viên họ đạo Hàng Sanh.

 

“Kiếm chị rất dễ, ban ngày chị chỉ ở nhà làm bạn với cái máy may. Tối cứ đến nhà thờ, nếu không ở lớp may thì cũng đang sinh hoạt với hội Legio hay Bà mẹ Công giáo...”, chị Phượng vui vẻ mở lời khi chúng tôi xin cuộc hẹn qua điện thoại.

Lớp may ở giáo xứ Hàng Sanh được khởi nguồn từ năm 1993, đến nay mỗi năm vẫn duy trì một khóa học dành cho những bạn gái trẻ, phụ nữ đã có gia đình và các nữ tu có nhu cầu học nghề hoặc biết thêm kỹ năng may vá. Hơn hai thập niên hoạt động, lớp được sự đồng hành của một số giáo viên dạy may, trong đó chị Phượng gắn bó chính thức hơn 5 năm trở lại đây với vai trò vừa đứng lớp vừa quản lý. Chia sẻ về duyên cớ đến với công việc mang tính thiện nguyện này, chị nói đơn giản vì được mời gọi một việc phù hợp khả năng và đúng “chuyên môn” của mình. Không “kịp” suy nghĩ quá nhiều, chị nhận hỗ trợ cũng bởi lớp may lúc đó đang thiếu giáo viên.

Một khóa học thường kéo dài hơn 7 tháng để đào tạo cơ bản những học viên hầu như “mù tịt” chuyện may vá thành thợ nên đòi hỏi ở chị lòng kiên nhẫn và cả sự hy sinh. Thay vì dành thời gian nghỉ ngơi sau giờ cơm tối, chị Phượng lại vội vã đi dạy. Do quan niệm “phải làm tới nơi tới chốn” nên chị không ngại bỏ công bàn bạc, kết hợp với các giáo viên khác soạn giáo trình phù hợp, rồi bận rộn lo dụng cụ, vải vóc, kim chỉ cho học viên. Dù có khi lớp “rơi rụng” chỉ còn ít người nhưng chị vẫn đi cùng lớp đến hết khóa. Học viên vào ngang giữa khóa chị vẫn nhận giúp dù phải giảng dạy lại có phần tốn công. Ngoài kỹ thuật cắt may thông thường, chị còn dạy thêm các kiểu thời trang để nâng cao cho những ai có căn bản tốt. Cùng kiến thức, kỹ năng, cô giáo Phượng còn để lại cho học viên tình cảm quý mến bởi sự tận tụy của mình. Do học viên nhiều người ở xa giáo xứ, nên có bạn đã lập trang mạng xã hội với tên Lớp may miễn phí nhà thờ Hàng Sanh để cô trò liên lạc và đăng tải thông tin về các khóa học. Nhờ vậy, có nhiều người biết và tìm đến đăng ký. Điều đặc biệt là có nhiều học viên không phải người Công giáo.

Nhờ những giáo viên như chị Phượng, sau khi tham dự khóa học, nhiều bạn trẻ có thể có một nghề để đảm bảo cuộc sống. Cũng từ lớp học miễn phí ở Hàng Sanh, không ít bạn trẻ đã tìm được việc làm ở các xí nghiệp, công ty may mặc hoặc mở tiệm tại nhà, số khác có thêm kỹ năng may vá để phục vụ gia đình. Niềm vui của chị Phượng đơn giản là biết tin học trò của mình xin được việc làm tốt hay đã có thể nhận đồ về may, tăng thêm thu nhập... Đều đặn mỗi tối từ thứ 2 đến thứ 5, căn phòng nhỏ dành cho lớp may lại vang lên những âm thanh lách cách, ro ro phát ra từ gần hai chục chiếc máy may. Cũng chừng ấy mái đầu tập trung lần theo từng mũi kim, đường chỉ và nét kẻ phấn màu. Những ánh mắt chăm chú không giấu giếm sự vui thích khi cắt, ráp từng mảnh vải nên hình nên dáng. Sản phẩm thực hành ở lớp may sau khi hoàn thiện được mang đi tặng cho trẻ em nghèo vùng sâu vùng xa trong những chuyến từ thiện của giáo xứ để các em có đồng phục cho năm học mới.

Chưa hết, chị còn là thành viên nhiệt tình tham gia các sinh hoạt của hội đoàn giáo xứ bên cạnh việc đứng lớp dạy may. Vào hội Legio ở giáo xứ gần mười năm, hiện chị đang phụ trách đào tạo 2 tiểu đội của nhóm Junho (dành cho các em 8-15 tuổi sau này sẽ gia nhập Legio). Mỗi tuần chị lại cùng các bạn nhỏ trong nhóm chia sẻ về những công việc thiện nguyện nho nhỏ mà các em đã tham gia...

Người thợ may tận tâm của Hàng Sanh xác định sẽ gắn bó hỗ trợ xứ đạo dài lâu vì tình yêu nghề, vì niềm vui “truyền nghề” và vì còn có những người cần đến. “Có những niềm vui, sự hăng say tôi thu lượm được khi mở lòng ra”, chị nhẹ nhàng bày tỏ.

Minh Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm