Thứ Năm, 14 Tháng Ba, 2019 14:20

Còn đọng mãi lòng biết ơn trong từng giáo dân Sài Gòn

Ðã một năm Ðức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Ðọc về nhà Cha. Vẫn còn đọng mãi lòng biết ơn trong từng giáo dân Sài Gòn mỗi khi nhắc đến vị chủ chăn đáng kính. Sáng ngày 7.3.2019, hàng ngàn tín hữu đã tề tựu về Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM để hiệp ý cầu nguyện cho ngài trong lễ giỗ đầu.

Các Đức Giám mục hiện diện trong thánh lễ - ảnh: ĐQ

7 giờ, thánh lễ do Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông tòa TGP chủ tế được bắt đầu. Ðồng tế có Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn; Ðức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn; Ðức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục TGP Huế, Chủ tịch HÐGMVN; Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục giáo phận Mỹ Tho; Ðức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục Cần Thơ; Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo, Giám mục Xuân Lộc; Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Phú Cường; Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục Bà Rịa; Ðức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai, Giám mục Vĩnh Long; Ðức cha Phụ tá TGP TPHCM Louis Nguyễn Anh Tuấn; Ðức cha Gioan Ðỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ tá Xuân Lộc; Ðức cha Micae Hoàng Ðức Oanh, nguyên Giám mục Kontum. Ngoài ra còn có đông đảo các linh mục trong ngoài giáo phận, tu sĩ nam nữ, linh tông huyết tộc và cộng đoàn tham dự.

Đức cha chủ tế, Đức Hồng y Phêrô và Đức cha Chủ tịch HĐGMVN trước di ảnh Đức cố Tổng Phaolô - ảnh: ĐQ

Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông tòa nhắc lại câu chuyện buồn của một năm về trước, vào ngày 7.3.2018, trong chuyến hành hương Ad Limina của HÐGMVN viếng mộ hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, Ðức cha Phaolô đã được Chúa gọi về. Sự ra đi đột ngột của ngài làm cho Ðức Thánh Cha Phanxicô, Giáo triều và rất nhiều người ngỡ ngàng. Ðây là biến cố lần đầu tiên xảy ra tại Rome. Riêng với Tổng Giáo phận và những người thân trong gia đình huyết tộc linh tông, sự ra đi của Ðức Tổng để lại biết bao đau thương, mất mát.

Chia sẻ với cộng đoàn, dựa vào bài Tin Mừng của thánh Gioan về việc Chúa Giêsu không để mất một ai mà Chúa Cha đã sai đến, nhưng sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh đã gợi nhớ về vị mục tử luôn tươi cười và chăm lo đoàn chiên của mình. Với khẩu hiệu giám mục “Chúa là nguồn vui của con”, Ðức cố Tổng Phaolô đã sống trọn tinh thần ấy trong suốt cả cuộc đời. Ngài lấy niềm vui làm lẽ sống, lấy sự phó thác làm bí quyết hạnh phúc đời mục tử. Ngài đã nêu cao ngọn đèn sự sống đúng như lời hứa của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng: “Thật vậy, ý của Cha tôi là tất cả những ai thấy con và tin vào Người thì có sự sống đời đời”. Chính nhờ niềm tin ấy mà cuộc đời của Ðức Tổng Phaolô đã chan chứa niềm vui, phát xuất từ trái tim của mục tử nhân lành. Ở Ðà Lạt, Mỹ Tho rồi đến Sài Gòn, không khi nào thấy thiếu vắng đi nụ cười của Ðức Tổng, đi đến đâu ngài cũng nói về niềm vui Tin Mừng. “Ðức Tổng giờ đây đã không còn cười nữa nhưng chính thân xác là hiện thân của niềm vui đã đạt đỉnh điểm trong Chúa. Ðối với một giám mục, chết tại Rome là một diễm phúc và điều đó đã được dành cho Ðức cố Tổng Phaolô”, Ðức cha Giuse nhấn mạnh. Nghe đến đây nhiều giáo dân cũng bồi hồi xúc động.

Sau thánh lễ, tại mộ phần ở nhà nguyện cổ trong khuôn viên Trung tâm Mục vụ, các Ðức Giám mục, theo sau là đông đảo giáo dân đã dâng nén hương với lòng biết ơn và nhớ thương Ðức Tổng. Nhà nguyện sau đó được mở cửa cả ngày để giáo dân có thể vào viếng bất cứ lúc nào.

ÐÌNH QUÝ - THỤC HÂN

 

Ảnh: tgpsaigon.net

Trong thánh lễ giỗ, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Tổng Thư ký HÐGMVN đã giới thiệu với cộng đoàn bộ sách của linh mục người Ðức Heinrich Joseph Dominicus Denzinger, một trong những nhà thần học lỗi lạc nhất của thế kỷ XIX. Ðức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Ðọc là Chủ tịch Ủy ban Giáo lý đức tin trong nhiều năm và Chủ tịch HÐGMVN nhiệm kỳ 2013-2016. Ngài là người say mê thần học, và vì tha thiết với việc giảng dạy, nghiên cứu thần học nên đã rất tâm huyết để dịch bộ sách của cha Denzinger sang tiếng Việt. Ðức Tổng đã nhờ cha Albertô Nguyễn Văn Hòa, dòng Ðaminh giúp thực hiện công việc rất công phu này. Và trong suốt gần 10 năm, cha Hòa đã dành nhiều công sức thực hiện bản dịch. Nhân lễ giỗ đầu, Văn phòng Thư ký HÐGM phối hợp với nhà sách Hòa Bình đã ấn hành bộ sách Denzinger nhằm hoàn thành tâm nguyện của Ðức Tổng Phaolô, đồng thời để bày tỏ lòng tri ân của Hội Thánh Việt Nam đối với ngài.

Cuốn sách dày 2.000 trang, bao gồm cả tiếng Latinh và tiếng Việt, chứa đựng những tín biểu, định tín và tuyên bố của Hội thánh Công giáo trong lãnh vực đức tin và luân lý.

 

 

Sau khi các Ðức Giám mục thắp hương, đoàn lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh do ông Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận dẫn đầu; cùng bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM; ông Nguyễn Ngọc Phong, Phó Ban Dân vận và Ðại diện Ban Tôn giáo TP đã đến viếng, thắp nén hương tưởng niệm trước mộ phần của Ðức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Ðọc.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm