Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một, 2017 16:03

Con đường đại kết rộng mở

31.10.2017 là ngày kỷ niệm 500 năm cuộc cải cách của Giáo hội Tin Lành Luther.

Ðúng một năm trước, ngày 31.10.2016, “năm kỷ niệm” đã được khai mạc tại Lund, Thụy Ðiển với buổi cầu nguyện đại kết, có sự tham dự của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Dịp này, một “tuyên ngôn chung” đã được ký bởi ÐGH và Ðức TGM Younan, Chủ tịch Liên hiệp Tin Lành Luther.  

Tuyên ngôn nhấn mạnh: “Với tuyên ngôn chung này, chúng tôi, các tín hữu Công giáo và Luther, bày tỏ lòng biết ơn vui mừng đối với Thiên Chúa vì ơn được cầu nguyện chung tại Nhà thờ Chánh tòa Lund nhân dịp khai mạc năm kỷ niệm 500 năm cuộc Cải Cách. 50 năm đối thoại đại kết song phương liên tục và có thành quả giữa Công giáo và Luther đã giúp vượt thắng nhiều khác biệt, đã kiến tạo sự cảm thông lẫn nhau và tín nhiệm với nhau. Ðồng thời chúng tôi đã tiến đến gần nhau trong việc cùng phục vụ những người thân cận, thường ở trong bối cảnh đau khổ và bị bách hại. Vì thế, qua đối thoại và cùng làm chứng tá, chúng tôi không còn là những người xa lạ nữa. Trái lại, đã học biết rằng có nhiều điều liên kết chúng tôi hơn là những điều chia rẽ”.

ĐGH Phanxicô và Đức TGM Youman trao cho nhao bản tuyên ngôn chung

Còn năm nay, đánh dấu ngày bế mạc “năm kỷ niệm”, một “tuyên bố chung” giữa Hội đồng Tòa Thánh Cổ vũ sự hiệp nhất Kitô hữu và Liên hiệp Tin Lành Luther Thế giới đã được công bố.

Tuyên bố chung trước hết bày tỏ tâm tình tạ ơn vì những ơn huệ thiêng liêng và thần học nhận được qua cuộc cải cách, biết ơn về con đường đại kết cùng đi với nhau suốt 50 năm qua giúp hàn gắn những vết thương, dẫn đến xóa bỏ những định kiến, thêm hiểu biết lẫn nhau và xác định các đồng thuận quan trọng vể thần học. Tuyên bố chung cũng khẳng định người Công giáo và người Tin Lành Luther muốn tiếp tục những nỗ lực đại kết, đặc biệt là qua các hoạt động bác ái. Hai bên vui mừng bày tỏ những điểm chung với nhau đã lớn hơn nhiều so với những gì vẫn còn chia rẽ, vì ngày càng có thêm nhiều Giáo hội tham gia “Tuyên bố chung về Công chính hóa” đã được Liên hiệp Tin Lành Luther Thế giới và Giáo hội Công giáo Rôma ký kết năm 1999. Mới đây thêm Giáo hội Tin Lành Methodist (Giám lý) và Cải Cách, Khối Hiệp thông Anh giáo tham gia. 

Tại TPHCM, lễ kỷ niệm 500 năm cuộc cải cách của Tin Lành Luther (các Hội thánh Tin Lành gọi là Cải chánh Giáo hội Cơ Ðốc) đã được tổ chức tại sân golf Rạch Chiếc, quận 2, trong hai ngày 2 - 3.11.2017, với chủ đề “Sống Bởi Ðức Tin” với gần 5000 người tham dự, gồm các mục sư đại diện cho gần 50 hệ phái Tin Lành, các truyền đạo, nhân sự lãnh đạo các Hội Thánh địa phương, khách mời trong nước và quốc tế. Ðược mời tham dự và phát biểu trong lễ kỷ niệm, linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM, chia sẻ: “Ðây là cơ hội để các tín hữu Tin Lành và Công giáo hiệp thông với nhau trong niềm tin vào Ðức Chúa Trời là Cha, cũng như trong niềm tin vào Ðức Giêsu, người Thầy Chí Thánh. Ðây cũng là cơ hội để chúc tụng và tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân đức tin đã được lãnh nhận. Tôi xác tín rằng chỉ trong niềm tin này, chúng ta mới có thể xích gần lại nhau, cùng nhau nhìn về phía trước và nắm tay nhau chung xây ‘thế giới mới’ mà Thiên Chúa là Cha muốn ban tặng cho nhân loại”.

Dịp kỷ niệm 500 năm cuộc cải cách của Giáo hội Tin Lành Luther cho thấy tinh thần đại kết giữa Giáo hội Công giáo và các giáo hội Kitô ngày càng triển nở với nhiều dấu ấn tốt đẹp. Các tín hữu Kitô chắc hẳn sẽ vui mừng sâu sắc về điều này khi luôn ước nguyện: “Ðể tất cả nên một như Cha ở trong con và con ở trong Cha” (Ga 17,21).

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm