Thứ Năm, 06 Tháng Sáu, 2019 15:48

Con người linh mục như chiếc bình sành dễ vỡ

 

Giảng trong thánh lễ kỷ niệm 25 năm thụ phong linh mục của Ðức cha Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục Phó giáo phận Ðà Lạt, cha Phaolô Phạm Công Phương, quản hạt Ðà Lạt đã chia sẻ như thế.

 

Thánh lễ diễn ra vào chập tối ngày 29.5.2019, tại nhà thờ Chánh tòa giáo phận Ðà Lạt. Ðây cũng là dịp mừng ngân khánh linh mục của các cha Gioan Nguyễn Anh Tuấn, quản lý Tòa Giám mục và cha Giuse Trần Văn Chiến, quản xứ Thiện Lâm. Ngày 29.5.1994, tại nhà thờ giáo xứ Tân Thanh, giáo hạt Bảo Lộc, Ðức cố Giám mục Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm truyền chức linh mục cho 2 thầy Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh và Giuse Trần Văn Chiến; còn cha Gioan Nguyễn Anh Tuấn được truyền chức ngày 19.3.1994 tại nhà thờ Chánh tòa cùng 5 thầy khác.

 

Ðức cha chánh Antôn Vũ Huy Chương đã hiện diện cùng với đông đảo giáo dân trong thánh lễ kỷ niệm 25 năm linh mục của các vị trên.

Bài giảng của linh mục Phaolô Nguyễn Công Phương được khơi gợi từ ba bài đọc mà Ðức cha Phó đã chọn đọc trong phụng vụ (Cv 10,37-43; 2 C 4,1-2.5-7; Ga 15, 9-17). Trước hết, chức linh mục là hồng ân cao vời. Bởi lẽ ơn gọi linh mục luôn luôn là sáng kiến phát xuất từ Thiên Chúa, một ơn huệ nhưng không của  Chúa, chứ không phải do công lao của con người. Linh mục giảng lễ đã trích lại lời của Ðức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, trong lá thư dịp kỷ niệm kim khánh linh mục của mình: “Ơn gọi linh mục là một mầu nhiệm. Ðó là mầu nhiệm của một cuộc “trao đổi kỳ diệu” giữa Thiên Chúa và con người. Một người trao hiến nhân tính mình cho Chúa Kitô, ngõ hầu Chúa sử dụng người ấy như khí cụ ơn cứu độ, làm cho người ấy như thể trở thành một Ðức Kitô khác vậy”. Tuy nhiên, cha giảng lễ cũng nhấn mạnh linh mục không phải là anh hùng, mà chỉ là một người bình thường. Con người linh mục tựa như chiếc bình sành dễ vỡ: “Bí tích Truyền chức dù cao trọng cũng không thể gột rửa và tẩy trừ hết những bóng tối trong đời dâng hiến. Ðàng sau những phẩm phục mang vẻ thánh thiện, đàng sau những bài giảng hùng hồn, đàng sau những lời cầu nguyện sốt sắng thì vẫn ẩn giấu ở đó một thân phận yếu đuối mọn hèn mong manh. Ðã là con người thì đều phải trải qua lúc thì thánh thiện lúc thì tội lỗi”. Cha Phaolô Nguyễn Công Phương cũng nhắc lại sứ mạng của linh mục chính là rao giảng Tin Mừng. Ðể kết thúc, cha mời gọi giáo dân cầu nguyện cho Ðức cha Phó, các cha cùng dâng lễ tạ ơn và các linh mục được đầy dẫy ơn Chúa Thánh Thần, trở thành vị mục tử như lòng Chúa mong ước.

Trong những ngày cuối tháng năm, đầu tháng Thánh Tâm này, ở miền bắc, tại Tổng Giáo phận Hà Nội còn diễn ra thánh lễ tạ ơn ngân khánh linh mục của Ðức cha Lôrensô Chu Văn Minh, nguyên Giám mục Phụ tá TGP và 5 linh mục. Thánh lễ được dâng tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội, ngày 3.6.2019 do Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên chủ tế. Ðức cha Lôrensô được chịu chức linh mục ngày 10.6.1994 bởi Ðức Hồng y Tổng Giám mục Phaolô Giuse Phạm Ðình Tụng.

NHL

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm