Thứ Sáu, 07 Tháng Mười Hai, 2018 11:18

Con ong cần mẫn nơi nhà thờ Ðức Bà

 

Ở tuổi gần 80, ông Phêrô Nguyễn Văn Trà vẫn nhiệt thành phục vụ trong vai trò Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ Chánh tòa Ðức Bà Sài Gòn, công việc mà ông đã gắn bó từ hàng chục năm qua…

 

Chúng tôi có dịp được trò chuyện với ông trong căn nhà trên đường Hai Bà Trưng (quận 3). Ông bảo mấy tháng nay tiết trời Sài Gòn nắng mưa thất thường, cộng thêm gánh nặng tuổi tác nên bệnh nhiều. Dù vậy trong câu chuyện, chúng tôi thấy ngọn lửa mến trong ông vẫn bừng cháy. Chính ngọn lửa ấy cũng là nguồn động lực truyền qua bao thế hệ của ngôi thánh đường cổ kính này, nên tại đây, mọi người hay gọi ông bằng cái tên thân mật “bố Trà”. Cách gọi thân thương thể hiện sự kính trọng, nhưng đồng thời cũng là tấm gương cho anh em về tinh thần phục vụ hăng say.

Sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng. Năm 1955, lúc 15 tuổi, ông cùng gia đình di cư vào Nam và gắn bó với nhà thờ Đức Bà từ dạo đó. Hơn 60 năm qua, từ một cậu lễ sinh nay đã là cụ già nhưng trong tâm hồn ông, nhà thờ Đức Bà vẫn đẹp, nguy nga và cổ kính như những ngày đầu, dù cảnh vật chung quanh ngôi giáo đường đã thay đổi nhiều. “Còn nhớ như in, khi giúp lễ, vào dịp lễ lớn như Giáng Sinh hay Phục Sinh, tôi với mấy anh em thường trèo lên tháp chuông, cạnh thánh giá để treo những băng rôn mừng lễ. Ngày đó chưa có nhà cao tầng, chưa có khói xe cộ, đứng từ đây có thể nhìn thấy những núi lớn, núi nhỏ của Vũng Tàu…  Cảm giác thật sung sướng biết bao”, ông hồi tưởng.

Nhà thờ Đức Bà là nơi diễn ra nhiều sự kiện của Giáo hội Việt Nam, từng đón tiếp nhiều phái đoàn trong, ngoài nước đến thăm… Và trong những sự kiện dù lớn hay nhỏ ấy, mọi người lại dễ dàng bắt gặp hình ảnh ông cụ dáng người thấp tất bật với bộn bề công việc để các nghi lễ được diễn ra cách vẹn toàn. “Lúc đó các cha lo việc đón tiếp nên tôi cùng nhiều thành viên khác trở thành con thoi chạy vòng ngoài, cốt để mọi việc suôn sẻ nhưng qua đó còn quảng bá một hình ảnh thân thiện về con người và đất nước Việt Nam đến bạn bè quốc tế”, ông tâm sự. Hiện ông còn là thành viên ban trùng tu nhà thờ Đức Bà. Dù sức khỏe yếu và không còn hoạt động nhiều trong những công việc đòi hỏi nhiều sức, tuy nhiên ông vẫn sẵn sàng tham gia trong khả năng có thể, nhất là trong giờ kinh nguyện hằng ngày, đều không quên cầu nguyện cho việc chung.

Yết kiến Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Tháng năm dài phục vụ đã để lại trong ông nhiều kỷ niệm mà khi có dịp ngồi lại thì kể say sưa quên thời gian. Với ông, ký ức đẹp nhất có lẽ lúc được yết kiến Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II. Đó là năm 2002, Hội Huynh đệ Pháp mời Hội Huynh đệ Việt Nam và một số thành viên ca đoàn Nhà thờ Đức Bà sang thăm và tham quan một số nước châu Âu. Khi đến Vatican, nhóm đã liên hệ với Đức ông Đinh Đức Đạo (hiện nay là Giám mục giáo phận Xuân Lộc, khi ấy ngài đang làm việc và cư ngụ tại Rome) để nhờ xin phép cho phái đoàn Việt Nam vào gặp Đức Thánh Cha. “Sau khi được gặp Đức Giáo Hoàng và chụp hình chung thì ngài mới hỏi ai là trưởng đoàn. Quá bất ngờ và chưa vơi niềm xúc cảm thì tôi lại được ngài ban phép lành và khoảnh khắc để đời này đã được ghi lại”, ông vừa nói vừa khoe với chúng tôi bức ảnh mình hôn nhẫn thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Hai vợ chồng trong dịp lễ kỷ niệm mừng 50 năm hôn phối

Trong phòng khách, nơi ông tiếp chuyện, bên cạnh những bức ảnh chụp chung với các vị chủ chăn và bằng khen của nhà đạo cũng như ngoài xã hội, ông còn cho đặt một bảng chữ “Hãy theo Thầy”. Đây là câu khẩu hiệu giám mục của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm (Giám mục giáo phận Mỹ Tho, người mà ông Trà đã có nhiều năm tháng cộng tác khi ngài còn làm phó xứ giáo xứ Chánh tòa và Giám đốc Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM), nay ông “sao” lại làm phương châm sống để dạy bảo con cháu. “Bao năm qua, bản thân là cây bút chì được Chúa dùng để cộng tác với các linh mục nhằm giúp việc Nhà Chúa. Chúa đã cho tôi quá nhiều thứ, từ cuộc sống gia đình đến sức khỏe. Chính vì vậy, tôi luôn nhắc bảo các con, các cháu hãy luôn tin tưởng, cầu nguyện cùng Chúa. Vì khi theo Thầy, cuộc sống luôn tràn đầy niềm vui và hạnh phúc”, ông nói. 

 

Bên cạnh phục vụ nhà thờ, ông Phêrô Nguyễn Văn Trà còn hăng say đồng hành cùng người nghèo. Từng học nghề châm cứu tại Viện Y học Dân tộc nên ông thường theo các đoàn từ thiện đi châm cứu, khám bệnh miễn phí cho bà con vùng sâu, vùng xa. Hiện ông còn đỡ đầu cho một số mái ấm.

 

ÐÌNH QUÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm