Thứ Sáu, 09 Tháng Mười Một, 2018 15:02

Cộng đoàn Bãi Dâu kỷ niệm 50 năm thành lập

Cộng đoàn Bãi Dâu (130 Trần Phú, Bãi Dâu, Bà Rịa - Vũng Tàu) thuộc Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm vừa kỷ niệm 50 năm thành lập vào ngày 2.11.2018. Thánh lễ do linh mục Giuse Bùi Công Trác, Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn cử hành với sự tham dự của 60 nữ tu của Hội dòng. (NTL)

 

Ngày 4.11.2018, linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Trưởng ban Giáo lý TGP TPHCM - đã cùng 150 giáo lý viên của ba cơ sở Sài Gòn, Bùi Môn và Tân Hương tham dự cuộc hành hương tại Trung tâm Ba Giồng, GP Mỹ Tho. Trong thánh lễ, cha Phêrô đã lược qua tiểu sử của thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu và xác tín cái chết của ngài đã phát sinh nhiều ơn gọi. Cuối thánh lễ, các GLV đã được hôn xương của thánh Phêrô Lựu, sau đó, tới linh đài thánh nhân để cầu nguyện, niệm hương trước khi đi viếng mộ và tượng đài 27 chứng nhân tử đạo tại Đất Thánh Ba Giồng. (tgpsaigon.net)

Giới Doanh nhân Công giáo TGP TPHCM đã tổ chức trao học bổng Tôma Thiện năm 2018 cho 168 em sinh viên vào sáng 28.10.2018. Năm nay, ban tổ chức quỹ còn phát động chương trình thực tập cho sinh viên tại các doanh nghiệp có hưởng lương. Trong buổi trao học bổng có 9 doanh nghiệp Công giáo trao đổi và tuyển dụng sinh viên vào thực tập, làm việc. Quỹ Tôma Thiện đã hoạt động 18 năm qua, giúp đỡ cho hơn 2.000 sinh viên nghèo vượt khó. Dịp này, ông Phêrô Trương Anh Tuấn - phụ trách Quỹ Tôma Thiện - chia sẻ với các sinh viên về tâm huyết của Đức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn khi thành lập, tâm huyết của các cha, các doanh nhân Công giáo dành cho quỹ. (A.N)

 

Ban Giáo lý TGP Huế đã tổ chức cuộc thi tìm hiểu về Các thánh tử đạo Việt Nam vào ngày 28.10.2018 với sự tham dự của 200 thí sinh đến từ các giáo xứ trong giáo phận. Cuộc thi diễn ra trong bầu khí vui tươi, thấm đượm tinh thần học hỏi. Kết quả : giải nhất thuộc về em Anna Hoàng Thị Yến Nhi, giáo xứ Sơn Công, hạt Hương Quảng Phong; giải nhì là thí sinh Anna Nguyễn Thị Cát Tường, giáo xứ Chánh tòa Phủ Cam, hạt Thành Phố. (tonggiaophanhue.net)

 

Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh, trong sáng 31.10 đã đến cắt băng khánh thành nhà thờ giáo họ Yên Duệ (giáo xứ Cầu Rầm) sau hơn 2 năm xây dựng. Đức cha cũng trao trách nhiệm trông coi cho linh mục quản xứ Giuse Nguyễn Công Bắc cùng cha phó Giuse Nguyễn Văn Dũng. Ngôi thánh đường giáo họ Yên Duệ mang tước hiệu thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu nằm trên địa bàn phường Đông Vĩnh, thành phố Vinh, Nghệ An; hiện có 380 nhân danh. (giaophanvinh.net)

Ngày 30.10.2018, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục TGP Hà Nội đã chủ sự thánh lễ tạ ơn và đặt viên đá góc tại giáo họ Do Nha thuộc giáo xứ Tràng Châu (TGP Hà Nội). Ngôi nhà thờ cũ được xây dựng từ năm 1918, trải qua 100 năm tồn tại, đã xuống cấp và nay không đủ chỗ chứa số giáo dân đã tăng lên 470 người. Dự kiến nhà thờ mới sẽ được xây dựng với diện tích dài 42,6m, rộng 13,4m và tháp chuông cao 34m. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Một nhóm bạn trẻ đến từ các giáo xứ trong giáo phận Bùi Chu đã thành lập nhóm “Bác ái Bùi Chu yêu thương” quy tụ được hơn 500 thành viên, không phân biệt tôn giáo, độ tuổi, cùng chung mục đích sống “bác ái - yêu thương”, chia sẻ, động viên, giúp đỡ những mảnh đời gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Thánh lễ ra mắt và cầu nguyện cho nhóm được cử hành ngày 4.11.2018 tại giáo xứ Hạc Châu (hạt Bùi Chu). (gpbuichu.org)

 

Ngày 3.11.2018, nhóm sinh viên Công giáo giáo xứ Sơn Lộc (GP Hưng Hóa) đã mừng sinh nhật lần thứ 10. Nhóm được thành lập từ năm 2008, nhận thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II làm bổn mạng, thường xuyên sinh hoạt, với nhiệm vụ giúp đỡ các bạn tân sinh viên để cùng nhau thăng tiến trong học tập cũng như đời sống đức tin. (giaophanhunghoa.org)

Văn phòng TGM GP Kontum thông báo thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ mới Kon Trang Kép được cử hành vào 9g ngày 8.11.2018, do cha Tổng Đại diện Phêrô Nguyễn Vân Đông làm chủ tế. Nhà thờ Kon Trang Kép nằm ở thôn 7, xã Đak Bla, huyện Đăk Hà, Kontum. (N.Hà)

 

Caritas giáo phận Phan Thiết đã tổ chức trao tặng 48 chiếc xe lăn cho người khuyết tật tại ba giáo hạt Đức Tánh, Hàm Tân, Phan Thiết vào ngày 5.11.2018. Hoạt động này thể hiện tinh thần sẻ chia, tương thân tương ái, đồng thời giúp động viên những người đang sống trong hoàn cảnh khó khăn. (Trúc Yên)

 

Sáng 6.11.2018, tại đền thánh tử đạo Hải Dương (GP Hải Phòng), Đức Giám mục giáo phận Giuse Vũ Văn Thiên đã cử hành thánh lễ hành hương truyền thống kính các thánh tử đạo Hải Dương và bế mạc Năm Thánh tôn vinh các thánh tử đạo Việt Nam. Đồng tế có linh mục đoàn, các tu sĩ nam nữ và khoảng 8.000 tín hữu. Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse nhắn gởi đến cộng đoàn để làm chứng cho đức tin hôm nay không cần phải hy sinh mạng sống mà hãy “sống vì đạo”, sống điều căn bản của ơn gọi Kitô hữu theo Tám Mối Phúc Thật như các thánh đã trải qua. (Văn Quý)

Gần 500 gia đình trẻ là những cặp vợ chồng có thời gian kết hôn dưới 10 năm thuộc 14 giáo xứ trong hạt An Bình, GP Xuân Lộc, đã quy tụ về giáo xứ Lộc Hòa chiều ngày 28.10.2018 để tham dự ngày họp mặt trong tinh thần Năm mục vụ “Đồng hành cùng các gia đình trẻ”. Chia sẻ với mọi người qua đề tài “Mãi mãi là gia đình”, cha G.B Phan Trịnh Long, chánh xứ Xuân Linh, nhấn mạnh gia đình là tế bào, là nền tảng của xã hội và Giáo hội, là nôi để từng người được lớn khôn; do đó, vợ chồng hãy chung thủy với nhau, cùng chung tay xây đắp hạnh phúc bằng sự dấn thân như lời cam kết của Bí tích Hôn Phối... Lúc 18 giờ, cộng đoàn chào đón Đức cha phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân đến gặp gỡ và chủ sự thánh lễ cầu nguyện cho các gia đình trẻ. Trong thánh lễ, các cặp vợ chồng cũng lặp lại lời thề ước của Bí tích Hôn Phối như là lời khẳng định về sự chung thủy với nhau. (Vĩnh Phước)

 

Sáng 3.11.2018, tại nhà thờ Đền Thánh Giuse (Rạch Giá), Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu, Giám mục giáo phận cùng linh mục đoàn đã cử hành lễ an táng cha Giuse Vũ Tuấn Tú (thọ 84 tuổi, 55 năm linh mục); sau đó vào ngày 5.11 là lễ an táng cha Phêrô Vũ Quang Thành (60 tuổi, 18 năm linh mục) tại nhà thờ Chánh tòa Long Xuyên. (A.Đ)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm