Thứ Sáu, 27 Tháng Ba, 2020 13:58

Cộng đoàn Hàn Quốc tại TPHCM: Tạm ngưng thánh lễ, sống mùa Chay với tinh thần sám hối

 

Ðể phòng chống dịch Covid-19, cộng đoàn Hàn Quốc tại TPHCM đã tạm ngưng cử hành thánh lễ và các sinh hoạt khác trong hơn 3 tuần qua.

 

Báo Công giáo và Dân tộc đã trao đổi với cha Laurensio Kwon Dong Kuk (ảnh), Phụ trách cộng đoàn, về đời sống đạo của các tín hữu người Hàn trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn tiến phức tạp. Cha Kwon là linh mục được giáo phận Busan gởi sang để chăm sóc giáo dân Hàn Quốc tại thành phố này.

 

- Xin cha cho biết vì sao cộng đoàn Công giáo Hàn Quốc quyết định ngưng các thánh lễ và những hoạt động khác từ hơn 3 tuần qua? Và nhân dịp này, cha có thể cho biết thêm, Giáo hội tại Hàn Quốc đã có những biện pháp gì để cộng tác vào nỗ lực chung của cả quốc gia để đẩy lùi dịch bệnh, nhất là trong thời điểm Covid-19 bùng phát nhanh chóng?

Tình hình dịch Covid-19 tại Hàn Quốc trở nên rất nghiêm trọng đúng vào lúc các gia đình người Hàn lại sang Việt Nam để chuẩn bị nhập học cho con cái họ, nguy cơ lây nhiễm giữa người Hàn tại TPHCM tăng lên và cũng là mối nguy hiểm cho người Việt khi cùng sử dụng chung nhà thờ và các nơi hội họp. Theo các biện pháp phòng bệnh của giáo phận Busan và được sự đồng ý của Ðức cha Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám mục TGP TPHCM, cộng đoàn chúng tôi quyết định ngưng thánh lễ, hội họp.

Một buổi lễ của các tín hữu Hàn tại nhà thờ Huyện Sĩ - ảnh: NVCC

 

Hưởng ứng tích cực phương án phòng dịch của Chính phủ Hàn Quốc, từ ngày 24.2, giáo phận Busan đã quyết định tạm ngưng cử hành thánh lễ (bao gồm cả lễ hôn phối, lễ an táng) tại các nhà thờ và ngưng các hoạt động của lớp giáo lý, các cơ quan đoàn thể trong giáo phận. Theo thông báo của Hội đồng Giám mục Hàn Quốc, trong suốt thời gian không có các cử hành phụng vụ thì giáo dân được phép không tham dự thánh lễ Chúa nhật, thay vào đó, tất cả các tín hữu phải đọc và suy niệm Phúc Âm, lần hạt kinh Mân Côi tại nhà. Các linh mục dâng thánh lễ mỗi ngày mà không có giáo dân, việc ban Bí tích Xức dầu sẽ tùy theo tình hình. Do không phát hành tờ tin xứ đạo nên mọi người có thể xem tin tức trên trang web của giáo xứ mình. Nhà thờ vẫn mở cửa để mọi người đến cầu nguyện và tùy theo tình hình mỗi giáo xứ, thời gian mở sẽ khác nhau, nhưng khi đến, tuyệt đối phải đeo khẩu trang.

Giáo hội tại Hàn Quốc trải qua mùa Chay với tinh thần hãm mình và sám hối, cầu nguyện cho những người đang chịu đau đớn và cùng nhau vượt qua thời gian này. Riêng đối với cộng đoàn Hàn Quốc tại TPHCM, chúng tôi tuân thủ các nguyên tắc phòng bệnh như:

- Ðeo khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách tiếp xúc.

- Cung cấp khẩu trang, nước rửa tay cho văn phòng.

- Thường xuyên khử trùng các xe của cộng đoàn.

- Tự cách ly nghiêm ngặt 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

- Thực hiện các quy định của Giáo hội về việc hội họp.

Đức cha Joseph Son Sam-seok, Giám mục Busan trong dịp thăm cộng đoàn Hàn Quốc tại TPHCM vào đầu năm 2020 - ảnh: NVCC

 

- Trong thời gian tạm thời không có các cử hành phụng vụ, cha đã đồng hành với đời sống đạo của giáo dân như thế nào?

Ngoài việc suy niệm Phúc Âm, lần hạt kinh Mân Côi tại nhà theo hướng dẫn của Hội đồng Giám mục Hàn Quốc, tôi yêu cầu giáo dân theo dõi thánh lễ trực tuyến của Ban Phát thanh Hòa Bình Công giáo Hàn Quốc để hiệp thông với nhau, kêu gọi mỗi cá nhân và gia đình thường xuyên đọc “Lời nguyện trong cơn dịch bệnh”. Ngoài ra, tôi cũng khuyến khích giáo dân giao tiếp với nhau thông qua mạng xã hội, khích lệ họ chia sẻ và suy ngẫm về các bài đọc.

Khi dịch chưa bùng phát nghiêm trọng ở Hàn Quốc và chưa ngưng thánh lễ, các tín hữu được phát khẩu trang khi đến nhà thờ - ảnh: NVCC

 

- Các tín hữu của cộng đoàn Hàn Quốc ở TPHCM đã có những chia sẻ gì khi biết tin tạm thời không được dự lễ trong một thời gian? Họ đã trải qua giai đoạn này ra sao, thưa cha?

Các tín hữu rất ngạc nhiên và lo lắng về việc tạm ngưng thánh lễ, điều mà trước đây chưa từng xảy ra. Tuy nhiên, để chấm dứt dịch Covid- 19 thì mọi người đã đồng ý và tự ý thức được điều mình phải làm. Nhiều tín hữu nghĩ tình hình hiện tại như những đau thương của thời đại và họ đang cố gắng vượt qua. Họ hy vọng có thể sớm được dự lễ trở lại, khích lệ nhau cầu nguyện và suy niệm mỗi ngày.

- Xin cảm ơn cha!

Lan Chi (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm