Chủ Nhật, 12 Tháng Bảy, 2015 07:17

Công giáo và Dân tộc, chặng đường 40 năm (10.7.1975 - 10.7.2015)

 

Chiều ngày 10.7.2014, báo Công giáo và Dân tộc đã tổ chức buổi gặp gỡ và tiếp tân mừng 40 năm tờ báo ra mắt ở Việt Nam tại trụ sở Tòa soạn.

cgvdt
Đông đảo linh mục, tu sĩ và chính quyền  tham dự kỷ niệm 40 năm thành lập báo CGvDT

Tham dự, ngoài anh em Biên tập viên, phóng viên và nhân viên của tờ báo, còn có đông đảo các thân hữu, cộng tác viên, cựu nhân viên qua nhiều thời kỳ; một số linh mục hạt trưởng, linh mục triều và dòng, tu sĩ, giáo dân… là những cây bút quen thuộc trên CGvDT hay vì tình quý mến, quan tâm mà đến chia vui. Linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Tổng Đại diện TGP TPHCM, đã hiện diện trong hai vai trò, như ngài giải thích : trước hết là theo sự ủy quyền của Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, vì bận công việc mục vụ đã cử ngài đến chia vui cùng Tòa soạn; kế đến, ngài cũng là một khách mời của CGvDT trong lễ kỷ niệm, trong tư cách một người có tham gia viết trên báo và là độc giả của báo từ số đầu tiên đến nay, liên tục 40 năm.

40 nam sinh nhat bao
Linh mục Phêrô Phan Khắc Từ điểm lại 40 năm hoạt động của báo

Phía chính quyền có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN; Ban Tôn giáo thành phố, các Sở ban ngành, các đoàn thể…

Linh mục Phêrô Phan Khắc Từ, Tổng Biên tập báo CGvDT đã điểm lại hoạt động 40 năm của báo với những cột mốc quan trọng và khẳng định lại chọn lựa của tờ báo là đồng hành với Giáo hội, với Quê hương; đứng về phía người nghèo; loan báo Tin Mừng qua nhiều hình thức và mời gọi mọi người nhận ra gương mặt Đức Kitô giữa đời thường, ngay chính nơi những người anh em mình, nhất là những người bị bỏ rơi, bất hạnh…

40 nam sinh nhat bao
Linh mục Tổng Đại diện TGP TPHCM phát biểu tại lễ kỷ niệm

Trong phần góp ý với tờ báo khi bước qua ngưỡng “tứ thập nhi bất hoặc”, cha Tổng Đại diện Inhaxiô mong muốn CGvDT ngày càng tạo được sự tín nhiệm hơn nữa, lan tỏa hơn nữa, để Lời Chúa luôn đến được với nhiều anh chị em trên nhiều miền đất nước. Ngài kết luận : “Tôi nhận thấy tờ báo ngày một hấp dẫn hơn, có những tin tức kịp thời, có nhiều bình luận sắc bén, có các chuyên mục gây chú ý trong độc giả. Xin chúc mừng Ban Biên tập và toàn thể nhân viên nhân dịp mừng sinh nhật 40 năm”. Cha Hạt trưởng hạt Phú Thọ Giuse Phạm Bá Lãm thì nhận xét rằng, báo CGvDT những ngày đầu có phần nặng về thời sự xã hội, nhưng nay thì ngày càng đi sát với thời sự Công giáo, sâu sắc nhưng gần gũi.  Trong khi đó, linh mục Giuse Phạm Đình Ái, dòng Thánh Thể lại cho biết, từ năm 1992 đến nay, Học viện Thánh Thể của nhà dòng đã xem báo CGvDT là một trong những nguồn không thể thiếu và đáng tin cậy để cập nhật tin tức Giáo hội hay làm tài liệu nghiên cứu… “Tôi đã xuất bản 8 cuốn sách nhưng rất được ít người biết đến. Dạo gần đây, sau loạt bài tôi đăng trên CGvDT, nhiều người đã hỏi thăm và chia sẻ với tôi về các bài viết điều đó cho thấy sức lan tỏa của báo là rất lớn”, cha nói về tính đại chúng của tờ báo bằng một ví dụ của chính bản thân. Ngoài ra, còn rất nhiều ý kiến chân tình và mang tính xây dựng cho CGvDT, không ngoài mục đích giúp báo ngày càng hoàn thiện và luôn đáp ứng được nhu cầu nhiều mặt của nhiều giới độc giả, từ những vấn đề báo cần quan tâm khi thực hiện nội dung, những lưu ý về kỹ thuật, đến chuyện phát hành và sự vươn xa trong tương lai, hay đề nghị đa dạng sản phẩm, tăng kỳ, thêm ấn phẩm… Tất cả đều được Ban Biên tập tiếp thu và xem đây vừa là sự khích lệ, vừa là nghĩa vụ mà tờ báo phải tìm cách thực hiện.

40 nam sinh nhat bao
Đại diện chính quyền, ông Nguyễn Ngọc Phong phát biểu tại buổi lễ

Về phía chính quyền, ông Nguyễn Ngọc Phong đánh giá cao vai trò quan trọng của báo trong việc góp phần xây dựng Giáo hội và xã hội. Ông chúc tờ báo ngày một phát triển, đáp ứng nhu cầu thông tin của bà con giáo dân cũng như cập nhật nhanh chóng các chính sách của Nhà nước về Tôn giáo, cũng như phản ảnh kịp thời những tâm tư, đề nghị của các tín hữu, để Giáo hội Công giáo và xã hội ngày một phát triển hơn.

40 nam sinh nhat bao
Cha Tổng Đại diện nhấn nút khai thông trang Trang điện tử cgvdt.vn

Cũng trong ngày mừng kỷ niệm 40 năm ra mắt, báo CGvDT ra mắt Trang điện tử báo CGvDT với tên miền cgvdt.vn, để việc phục vụ và loan báo Tin Mừng của báo có thêm một công cụ hỗ trợ, ngõ hầu kết quả được hiệu quả hơn. Cha Tổng Đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân đã nhấn nút khai thông Trang mạng CGvDT, như một sự khích lệ và một lời mời gọi dấn thân.

Linh mục Giuse Phạm Đình Ái chia sẻ tại buổi lễ

 

Đại diện Ban Dân vận TPHCM chúc mừng 40 năm thành lập báo

 

Nữ tu Quỳnh Giao phát biểu tại tại buổi lễ

 

cgvdt
Cha Tổng Đại diện trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí cho ông Lê Hữu Tuấn, Phó Tổng Biên tập

 

cgvdt
Ông Nguyễn Ngọc Phong trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí cho ông Hoàng Gia Hiền, nguyên Trưởng phòng Tư liệu

Đinh Mưa

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm