Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một, 2020 15:40

Cổng làng mới ở xóm đạo Du Hiếu

 

“Lũy tre thấp thoáng đàng xa, mấy mươi bước nữa về qua cổng làng. Trong lòng vẫn thấy xốn xang, quê hương hai tiếng nặng mang suốt đời”, câu ca mà người làng Du Hiếu đã thuộc lòng qua lời ru từ những ngày thơ bé. Chiếc cổng làng thân quen có lẽ vì thế từ lúc nào cũng trở thành một mong ước với người dân nơi này…

 

Niềm mong mỏi đã được đáp đền vào ngày 1.11.2020 vừa qua, giáo xứ Du Hiếu (GP Bùi Chu) đã chính thức mừng lễ khánh thành hai công trình là cổng làng và con đường dẫn vào nhà thờ do chính bà con giáo dân đóng góp. Riêng cổng làng với kiểu dáng mang nét kiến trúc châu Âu cùng sự bề thế của nó đã tạo nên sự thu hút đối với nhiều người.

Giáo xứ Du Hiếu thuộc xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Ðịnh, là một miền quê thuần nông ở vùng đồng bằng sông Hồng với khoảng 2.000 bà con Công giáo. Họ đạo này có lịch sử gần 120 năm. Tên gọi làng Du Hiếu thực chất cũng để chỉ về một làng Công giáo toàn tòng. Cổng làng vốn là hình ảnh quen thuộc với miền châu thổ Bắc bộ như một biểu tượng văn hóa làng quê. Ðây cũng là điểm đầu tiên người ta nhìn thấy khi đặt chân đến làng và cũng là ranh giới giữa các làng với nhau. Trong cái nhìn của nhiều người thì dù chưa đi vào trong, chưa đặt chân tới từng con đường nhưng đứng trước cổng, cũng có thể cảm nhận được phần nào cốt cách của làng. Cũng vì thế mà cổng làng phải dễ được nhận biết ngay từ bên ngoài. Những ý nghĩa sâu xa này cũng được chính các đại diện xóm đạo Du Hiếu bày tỏ khi lý giải về nguyên cớ xây dựng cổng làng. “Quan niệm truyền thống xưa nay bên cạnh cây đa, giếng nước, sân đình là cái cổng làng. Cổng làng vốn có ý nghĩa như một sự chào đón của người địa phương dành cho khách thập phương. Nhiều dân làng dù đi đâu xa, bao nhiêu năm trở về vẫn có thể nhìn thấy cổng đứng đó, vẫn cảm nhận được những gì thân quen ấm áp của quê nhà…”, đây là lời chia sẻ của vị đại diện Hội đồng Mục vụ giáo xứ Du Hiếu trong ngày khánh thành.

Theo cha chánh xứ Vinhsơn Mai Văn Bảo, sau những ấp ủ và chuẩn bị, từ cuối tháng 6.2019 sau thánh lễ đặt viên đá đầu tiên đến nay, cả hai công trình cổng làng và con đường dẫn vào giáo xứ đã hoàn thiện và bắt đầu sử dụng. Ðể có được kết quả tốt đẹp này là từ nỗ lực và công sức, tiền bạc của con dân làng Du Hiếu, bao gồm cả những người xa quê, đồng hương đang sống và làm việc ở các vùng miền khác nhau. Có thể thấy điểm nổi bật ở đây ngoài sự to lớn về kích cỡ thì kiểu dáng cổng làng mới là tâm điểm của sự chú ý khi dáng vẻ mang nhiều đường nét giống Khải Hoàn Môn ở Paris (Pháp) và phần chạm khắc các bức phù điêu khắc họa một số câu chuyện trong Kinh Thánh. Cổng có chiều cao 15m, rộng 8m, có tất cả 16 bức phù điêu được chia bố cục đều 4 mặt của cổng. Nét kiến trúc kiểu Âu khiến nhiều người ví von đây là “Khải Hoàn Môn Du Hiếu”… Riêng con đường mới làm có chiều dài là 340m, rộng 9m.

Trong ngày cắt băng khánh thành, cha quản hạt Thức Hóa Giuse Mai Văn Châu cũng đã  đến chủ sự nghi thức và dâng thánh lễ mừng với cộng đoàn. Bà con Du Hiếu đã tạo thành một đoàn rước kiệu các thánh dài từ cổng làng đến nhà thờ. Bầu khí cũng rộn rã hơn với sự hiện diện của đội kèn, trống giáo xứ đậm nét văn hóa địa phương.

Minh Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm