Thứ Sáu, 24 Tháng Giêng, 2020 15:58

“Công trình cổ là cảm hứng cho kiến trúc hiện đại”

 

Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm với thiết kế cổ xưa sẽ là điểm nhấn làm tăng giá trị cho khu đô thị mới.

 

Báo Công giáo và Dân tộc đã trao đổi vấn đề này với Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn (ảnh), một chuyên gia với hơn 30 năm kinh nghiệm tham gia thiết kế, quy hoạch tại Việt Nam và nhiều nước như Canada, Nhật Bản, Philippines... Ông là con trai của Kiến trúc sư tài danh Ngô Viết Thụ, người đã để lại dấu ấn qua những công trình nhà thờ Chánh tòa Phủ Cam (Huế), Viện Ðại học Huế (nay là Ðại học Sư Phạm Huế), Hội trường Thống Nhất TPHCM, chợ Ðà Lạt…

 

- Về mặt kiến trúc, kiến trúc sư đánh giá như thế nào về sự hiện diện của những công trình cổ trong một khu đô thị mới ?

Ngoại trừ một vài dự án quy hoạch xây dựng trên khu đất trống trước đó chưa có người sinh sống, ở Việt Nam đang có xu hướng làm lại toàn bộ khi thực hiện dự án khu đô thị mới trên nền một khu dân cư. Hoặc xu hướng phá bỏ hoàn toàn các công trình lịch sử để xây nhà cao tầng, trong khi một số công trình hiện hữu vẫn có giá trị lịch sử, văn hóa, xứng đáng để giữ lại cho dù có được xem là di tích hay không. Ðây là cách tư duy sai trong quy hoạch đô thị. Vì không những xóa đi cơ hội bảo tồn và nâng cao bản sắc đô thị, mà còn bỏ đi cơ hội làm tăng giá trị kinh tế xã hội của dự án phát triển đô thị.

Ví dụ như khi tham gia cùng nhóm tư vấn SOM & Rem Koolhas trong việc thiết kế dự án Khu đô thị Hà Nội Mới, chúng tôi đã xác định trước hết các khu vực làng cổ và công trình lịch sử phải bảo tồn trong khu vực, trước khi vạch ra giải pháp thiết kế cho khu đô thị mới. Chúng tôi tin rằng, việc không những giữ lại không gian xanh của các làng nông nghiệp từ lâu đời và các công trình lịch sử khác trong khu vực, mà còn lấy đó làm cảm hứng cho phong cách kiến trúc hiện đại, sẽ đem lại bản sắc độc đáo cho khu đô thị mới.

 

- Ông có thể cho một vài nhận định về tương lai, khi có sự hiện diện của nhà thờ và dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm giữa không gian trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm với những tòa nhà hiện đại xung quanh…

Nhìn lại thực tế tại các đô thị hàng đầu trên thế giới cho thấy việc một khu đô thị tồn tại kiến trúc của nhiều thời kỳ là điều đáng quý, cần được trân trọng, vì sẽ giúp nâng cao giá trị cho bản sắc và cái hồn đô thị.

Chúng ta hoàn toàn có thể hướng đến việc tổ chức Thủ Thiêm như là một trung tâm đô thị mới và hoàn chỉnh của TPHCM với chức năng hỗn hợp, phục vụ mọi nhu cầu đa dạng của người dân, thay vì xem đó là một khu đô thị mới chỉ đáp ứng một phần cho các chức năng trung tâm kinh tế tài chính, dịch vụ thương mại, và nhà ở hiện đại.

- Xin cảm ơn ông !

 

Lan Chi (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm