Thứ Năm, 28 Tháng Giêng, 2021 14:06

Công trình Nhà Chung Giáo phận Phát Diệm

 

Ðược khởi công từ ngày 3.11.2018, sau hơn hai năm xây dựng, công trình Nhà Chung của giáo phận Phát Diệm đã chính thức hoàn thành. Thánh lễ tạ ơn và nghi thức làm phép do Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng - Giám quản giáo phận - chủ sự đã diễn ra vào sáng 21.1.2020.

 

Ðức Tổng Giuse chia sẻ về công trình này: “Trước hết, tại nơi đây, mọi người có thể đến để học hỏi và hiểu biết lẫn nhau, đồng thời để làm chứng cho niềm tin vào Ðức Kitô và tôn vinh Thiên Chúa. Sau nữa, ngôi nhà vật chất này được xây lên để giúp mọi người xây dựng một ngôi nhà khác là đền thờ tâm hồn mỗi người”. Nhà Chung là nhà của đại gia đình giáo phận, được xây dựng với mục đích phục vụ cho các sinh hoạt của cộng đoàn Dân Chúa. Vị Giám quản cũng nhắn nhủ mỗi người cần biết đặt nền tảng đời mình trên nền móng vững chắc là Chúa Giêsu, là lắng nghe và thực hành Lời Chúa, là tham dự các bí tích và yêu thương nhau trong đức ái của Chúa.

Sau nghi thức làm phép Nhà Chung, đoàn đồng tế đã tiến vào hội trường Bà Thánh Ðê để cử hành thánh lễ tạ ơn. Hơn 5.000 tín hữu cùng đông đảo các tu sĩ từ khắp nơi đã đến tham dự sự kiện này. Thánh lễ còn có sự hiện diện của Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Ðức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, Ðức cha Gioan Ðỗ Văn Ngân, các linh mục trong và ngoài giáo tỉnh Hà Nội… Mở đầu thánh lễ, Ðức Tổng Giuse Nguyễn Năng mời gọi cộng đoàn giáo phận hướng đến chặng đường tương lai, tiếp tục canh tân đổi mới, thực hiện dự án mục vụ 10 năm của giáo phận, để hướng về Năm Thánh, mừng kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận và 400 năm hạt giống Tin Mừng được gieo trồng, sẽ được cử hành vào giai đoạn 2026 - 2027. Trong bài giảng lễ, Ðức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh cũng nhấn mạnh thêm ý nghĩa của công trình Nhà Chung. Theo đó, công trình Nhà chung hôm nay được ví như là biểu hiện của tình hiệp thông của cộng đoàn Dân Chúa trong giáo phận. “Con dân Phát Diệm đã cộng tác với ơn Chúa, đã hiệp thông với chủ chăn mà làm nên thành quả ngày hôm nay”, Ðức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh đúc kết.

Trước đó hai ngày, sáng 19.1.2021, linh mục đoàn Phát Diệm cũng đã quy tụ về Nhà Chung Phát Diệm dịp tĩnh tâm tháng 1 năm 2021, dưới sự hướng dẫn của Ðức TGM Giuse với đề tài là gương Thánh Giuse qua tông thư Patris Corde, nhân kỷ niệm 150 năm tôn vinh thánh Giuse là bổn mạng Hội Thánh. Một chi tiết đặc biệt khác là trong khuôn viên Nhà Chung đã đặt tượng thánh Giuse bên phải tiền sảnh, dưới gốc cây nhãn cổ thụ, trên đường tới hội trường Bà Thánh Ðê. Việc chọn tượng Thánh Cả cũng để liên tưởng đến biết bao người âm thầm hy sinh, đóng góp cho công trình Nhà Chung Phát Diệm.

 

Công trình Nhà Chung gồm một tòa nhà có chiều dài 133m, với tổng diện tích mặt sàn là 15.000m2. Phía tây tòa nhà là hội trường Bà Thánh Ðê (thánh Tử Ðạo Anê Lê Thị Thành) với sức chứa khoảng 6.000 người. Công trình này là thành quả của hơn 30.000 gia đình trong giáo phận đã tiết kiệm 3.000 đồng mỗi ngày trong hai năm qua, cùng với sự giúp đỡ của những ân nhân gốc Phát Diệm ở trong và ngoài nước.

 

Nguyễn Hà

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm