Thứ Tư, 27 Tháng Tư, 2022 16:30

Công trình trung tâm Ðức Mẹ Núi Cúi

 

Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Trung tâm Ðức Mẹ Núi Cúi đã diễn ra từ gần 7 năm trước (18.9.2015). Ðến nay, công trình đức tin “thế kỷ” của con dân giáo phận Xuân Lộc đã hoàn tất được nhiều hạng mục chính. Khi đến thăm viếng công trình trên ngọn núi thẳm xanh, bao bọc là hồ nước rộng lớn hữu tình, ít ai biết rằng nhiều năm trước, để tìm được đường lên Núi Cúi là điều chẳng dễ dàng. Tất cả những câu chuyện làm nên Trung tâm Ðức Mẹ Núi Cúi của giáo phận có số giáo dân đông đảo, đã được Ðức cha Ðaminh Nguyễn Chu Trinh ghi chép và trình bày qua tập hồi ký “Ðường đến Núi Cúi, Hành trình của Ðức Tin”.

 

 

 

Dưới bút danh Song Nguyễn, Ðức cha Ðaminh đã cho ra đời nhiều tác phẩm là các tập truyện dài, truyện ngắn gắn với đời sống của linh mục, giáo dân qua nhiều giai đoạn. Riêng tác phẩm mới nhất mang tựa “Ðường đến Núi Cúi, hành trình của đức tin” ở thể loại ký. Tập hồi ký đặc biệt này được Nhà xuất bản Ðồng Nai ấn hành vào quý IV năm 2021 và chính thức phát hành vào đầu năm 2022. Sách dày 161 trang với 8 chương chứa đựng một hành trình hình thành nên Trung tâm Ðức Mẹ Núi Cúi đã vượt qua nhiều khó nhọc, lắm thử thách, song cũng có những trái ngọt từ Núi Mẹ. Tất cả như để trả lời cho câu hỏi “Khởi nguyên đưa đến Núi Cúi và việc xây dựng Trung tâm Ðức Mẹ Núi Cúi có những điểm thuận lợi và khó khăn gì? Những ai đang góp công góc sức để có được Núi Cúi hôm nay và đến Núi Cúi có gì lạ?”.

Ban đầu giáo phận Xuân Lộc muốn xây dựng Trung tâm Ðức Mẹ tại xứ Russeykeo. 20 mẫu đất ở chân núi Chứa Chan đã được giáo phận chuẩn bị sẵn sàng để đặt nền móng cho một điểm hành hương Ðức Mẹ lý tưởng trên quốc lộ 1A. Nhưng vì lý do nằm ở đất vành đai quốc phòng nên không thể xây dựng. Cho đến Tết năm 2014, trong chuyến thăm mục vụ Xuân và cũng là để tìm đất làm trung tâm hành hương, Ðức cha Ðaminh đã đến giáo xứ Dốc Mơ, một xứ đạo có giáo dân đông nhất vùng Gia Kiệm. Tại đây, ngài được cha con xứ Dốc Mơ giới thiệu một ngọn núi ít người biết đến vì chưa có đường lên, chỉ toàn dốc đứng - núi Cúi. Bao nhiêu dự định, bao công việc, bao hy vọng được nhen nhúm từ đó. Sau những khó khăn, tìm được vị trí cũng như quá trình dài xin cấp đất và sang nhượng đất, giáo phận Xuân Lộc đã được phép xây dựng 21.127m2 trên tổng diện tích gần 100 mẫu đã sang nhượng.

 

Mở đường vào Núi Cúi cũng là một thông tin thú vị được kể lại rất tỉ mỉ từ sự đồng hành và trân trọng của Ðức cha Ðaminh dành cho những con người tình nguyện góp sức cho công trình. Con đường huyết mạch nối từ đầu đường nhựa đến Núi Cúi dài hơn 1 cây số đã có những hộ dân hy sinh nhường đất để mặt đường được mở rộng 9m, đổ bê tông chắc chắn. Nhân công mở đường là ban hành giáo, là giáo dân các xứ đạo gần Núi Cúi như Dốc Mơ, Ninh Phát, Ðức Long, Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp… tự nguyện góp công và tự lo ăn uống. Mỗi ngày trong suốt hai tuần lễ, hai ba trăm người đã hoàn thành con đường dù có những thế đất cao thấp, mấp mô. Con đường thứ hai quanh núi dài 3 cây số cũng tiếp nối thành hình ngay sau đó để đường lên Núi Cúi thuận tiện cho các loại xe thi công công trình… Khoảng thời gian làm đường giao thông, Ðức cha Ðaminh nhắc đến nhiều sự hiện diện, chúc lành cho công trình đã tiếp lửa cho cả một khối công việc khổng lồ phía trước. Ngày trọng đại đánh dấu bước ngoặt của Trung tâm đã đến. Khoảng 50.000 giáo dân, 8.000 tu sĩ nam nữ, 500 linh mục, 30 vị giám mục và Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã tham dự lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Trung tâm Hành hương Ðức Mẹ Núi Cúi - GP Xuân Lộc vào sáng 18.9.2015. Nhiều chi tiết về công tác chuẩn bị đầy hồi hộp bởi cơn bão số 3 trước ngày lễ cũng được Ðức cha Ðaminh thuật lại trong hồi ký.

Trước đó, nhà nguyện Thánh Thể và nhà khách của Trung tâm cũng vừa được xây dựng xong, nên ngay sau ngày đặt viên đá đầu tiên là ngày khánh thành nhà nguyện. Từ lúc khánh thành đến nay, ngày nào nhà nguyện cũng có thánh lễ sớm chiều. Người dự lễ rất đông, khoảng vài ngàn tín hữu. Nhà nguyện Thánh Thể đã thực sự tạo nên bầu khí đức tin đầy sức sống cho Trung tâm dù đang còn ngổn ngang xây dựng. Một chi tiết thú vị được Ðức cha Ðaminh kể lại là toàn bộ kinh phí xây dựng nhà nguyện tại Trung tâm do các linh mục trong giáo phận đóng góp. Kinh phí xây dựng rất lớn, vượt xa dự tính của giáo phận, Ðức cha Ðaminh đã luôn xác tín bằng cả niềm tin rằng: “Nếu Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng uổng công…” (Tv 127).

Mô hình nhà nguyện thánh thể

 

Phần thiết kế Trung tâm cũng đã trải qua nhiều cân nhắc với mong muốn thể hiện được ý tưởng xây dựng nên công trình để tôn vinh Chúa, kính Ðức Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, kính các thánh tử đạo Việt Nam. Cuối cùng, bản thiết kế của kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn đã được Tòa Giám mục chọn vì đạt được hai tiêu chí là xây dựng một trung tâm có ý nghĩa linh thánh và trên phần đất được Nhà nước phê duyệt. Sau thời gian dài xây dựng, 5/7 hạng mục đã dần đi vào hoàn thiện. Những thao thức, tâm huyết và thời gian dài làm việc cật lực của đội ngũ phụ trách xây dựng công trình và vị kiến trúc sư tài năng đã tìm được tiếng nói chung, làm tiền đề cho đại công trình bước vào xây dựng chính thức…

Những khó khăn được vượt quá, những gánh nặng được mọi người và nhiều thành phần xã hội sẻ chia… đã giúp hình thành nên Trung tâm Ðức Mẹ Núi Cúi. Và dưới nhãn quan đức Tin, Ðức cha Ðaminh Nguyễn Chu Trinh cảm nhận: “Trung tâm Ðức Mẹ Núi Cúi được mệnh danh là trung tâm của lòng tin. Lời Chúa nói chỉ cần có đức tin bằng hạt cải cũng có thể chuyển núi dời non. Với đức tin nhỏ bé đó, giáo phận đã dám xây dựng Trung tâm Ðức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội Núi Cúi”.

Đông đảo con dân thuộc giáo phận Xuân Lộc trong thánh lễ đặt viên đá đầu tiên - ảnh tư liệu

 

Cuốn hồi ký kết thúc ở chương 8 với tựa đề Hoa trái từ Núi Mẹ, ghi lại nhiều câu chuyện người thật việc thật dâng lời cảm tạ vì nhận được ơn Mẹ Núi Cúi trợ sức vượt qua khó khăn, hiểm nghèo. Một cách thâm sâu, bạn đọc sẽ hiểu được sẻ chia từ những người nhận được lòng thương xót của Thiên Chúa, lời cầu bầu của Ðức Mẹ, chắc chắn phát xuất từ lòng thành kính mến yêu Thánh Thể qua những thánh lễ, những giờ chầu Thánh Thể. Bởi thế, ngay từ đầu chương 8 này, Ðức cha Ðaminh Nguyễn Chu Trinh đã nói lại điều đầu tiên mà những vị chủ chăn giáo phận quan tâm, đó là nhà nguyện Thánh Thể ở trung tâm này: “Khi được phép thành lập Trung tâm Núi Cúi, điều đầu tiên tôi nghĩ ngay đến việc xây dựng một Nhà nguyện Thánh Thể. Như lời Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo trong ngày khánh thành Nhà nguyện Thánh Thể tạm, ngài đã nói: Nhà nguyện Thánh Thể luôn là Trung tâm của mọi Trung tâm Ðức Mẹ, vì chính nơi Bí tích Thánh Thể lôi kéo mọi người có lòng yêu mến Ðức Mẹ để nhận ơn Chúa”.

Ðường đến Trung tâm Ðức Mẹ Núi Cúi cũng là đường đến với Thánh Thể, như tác giả cuốn sách đã ghi nhận: “Khi Trung tâm Ðức Mẹ Núi Cúi có Nhà nguyện Thánh Thể như được nhập hồn, sáng chiều đều có Thánh Lễ; có ngày có đến 3-4 Thánh lễ do các đoàn hành hương yêu cầu...”

 

Minh Minh
 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm