Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu, 2019 10:57

Cung hiến, khánh thành nhà thờ giáo xứ An Ngãi Ðông

 

Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân, Giám mục giáo phận Ðà Nẵng dâng thánh lễ cung hiến, khánh thành nhà thờ giáo xứ An Ngãi Ðông, ngày 10.6.2019. Công trình hoàn thành sau 3 năm xây dựng. Giáo xứ An Ngãi Ðông được tách ra từ giáo xứ An Ngãi, một trong những xứ đạo có bề dày lịch sử lâu đời của giáo phận Ðà Nẵng. Nơi đây, từ cuối thế kỷ 17, hạt giống Tin Mừng đã được các linh mục thuộc Hội Thừa sai Paris gieo trồng. Trên phần đất ngôi nhà thờ An Ngãi Ðông hiện nay, ban đầu chỉ là một nhà nguyện nhỏ bằng tranh tre để giáo dân kinh nguyện sáng tối, còn mọi sinh hoạt của giáo họ gắn liền với nhà thờ giáo xứ An Ngãi. Năm 2008, trước nhu cầu mục vụ cho anh chị em di dân, Ðức cha Giuse Châu Ngọc Tri, khi ấy phụ trách giáo phận Ðà Nẵng đã nâng An Ngãi Ðông thành giáo họ biệt lập và đặt làm trung tâm mục vụ di dân, mời Dòng Thánh Thể về cộng tác mục vụ. Ðể đáp ứng cho nhu cầu mục vụ ngày càng phát triển của giáo xứ, Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân đã cho xây nhà thờ An Ngãi Ðông với thánh lễ đặt viên đá đầu tiên vào ngày 8.12.2016. (giaophandanang.org)

 

Trong những ngày từ 30.5 đến 6.6.2019, Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo phận Ðà Lạt đã mở hai Sa mạc huấn luyện Trợ Úy cấp II Stêphanô 6 và Stêphanô 7 cho các nữ tu dòng Chứng Nhân Ðức Tin và dòng Ðaminh Rosa Lima. Sa mạc trợ úy cấp II nhằm giúp các tu sĩ làm quen với các sinh hoạt đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể. Các sa mạc sinh được các huấn luyện viên hướng dẫn thực hành các hoạt động ở sa mạc hay ở trong đoàn, lên chương trình và thực hiện một buổi Lửa Thiêng Thánh Thể, một hành trình sa mạc, hoặc thực hành một giờ dạy giáo lý cho thiếu nhi…, và những sinh hoạt khác của Thiếu Nhi Thánh Thể. (simonhoadalat.com)

 
 
Ngày 8 và 9.6, cộng đoàn Gioan, giáo xứ Hữu Vy, giáo phận Thái Bình, đã tới thăm và tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại giáo xứ Thánh Tâm - Hà Giang, vùng đất truyền giáo thuộc giáo phận Hưng Hóa. (Kim Ngân)

 

Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Hà Tĩnh, sáng 5.6 đã chủ tế thánh lễ tạ ơn và cắt băng khánh thành nhà thờ giáo họ Tân Dừa, giáo xứ Tân Hội. (giaophanhatinh.com)

 

Trong dịp hè 2019, Ban Mục vụ Giới trẻ hạt Xóm Mới, TPHCM mở 61 lớp học miễn phí về kiến thức văn hóa, tôn giáo, năng khiếu, hướng nghiệp và huấn nghệ dành cho giới trẻ. Khóa học dự kiến khai mạc vào tối ngày 1.7.2019. (Thiên Khôi)

 

l Nhà thờ giáo xứ Mẫu Tâm được cung hiến vào ngày 11.6.2019. Ðức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột đã chủ tế thánh lễ cung hiến nhà thờ. Giáo xứ Mẫu Tâm hiện có hơn một ngàn tín hữu thuộc sắc tộc Êđê. (N.Hà)

 

Ban Mục vụ Gia đình giáo phận Bà Rịa mở khóa bồi dưỡng cho các Tác nhân Mục vụ Gia đình trong 2 ngày 15 và16.6.2019 tại giáo xứ Dũng Lạc. Thành phần tham dự là các thành viên Ban Mục vụ Gia đình tại các giáo xứ. (giaophanbaria.org)

 

Ngày 9.6.2019, Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước đã bổ nhiệm và thuyên chuyển mục vụ 20 linh mục trong địa phận Phú Cường. Linh mục Vinhsơn Trần Thế Thuận, chánh xứ Mỹ Vân nghỉ hưu tại nhà hưu dưỡng giáo phận. Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Quốc, chánh xứ Võng Phan được bổ nhiệm  làm hạt trưởng hạt Lạc An. (HL)

 

Linh mục đoàn giáo phận Xuân Lộc tham dự kỳ tĩnh tâm từ ngày 3 đến 7.6.2019. Tuần tĩnh tâm do cha Giuse Phạm Thanh Liêm, nguyên Giám tỉnh Dòng Tên, giảng thuyết. (giaophanxuanloc.net)

 

Tại Ðại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, Ban Giáo lý Tổng Giáo phận Hà Nội đã tổ chức khóa thường huấn giáo lý viên vào ngày 7.6.2019 với chủ đề “Hôn nhân Công giáo theo giáo luật”,  dưới sự hướng dẫn của linh mục Giuse Nguyễn Quốc Sỹ - cha giáo Ðại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội và linh mục Giuse Vũ Công Viện - Phụ trách Tòa án Hôn phối Tổng Giáo phận. Tham dự thường huấn có các linh mục trong Ban Giáo lý và 110 giáo lý viên đến từ các giáo xứ. Cha Sỹ đã chia sẻ những kinh nghiệm mục vụ hôn nhân, những chỉ dẫn cần thiết giúp cho giáo lý viên nắm vững kiến thức như Thế nào là Hôn nhân Công giáo? Cách thức chuẩn bị cử hành hôn nhân, năng quyền chứng hôn, 12 ngăn trở tiêu hôn và cấm hôn, việc cử hành và thủ tục kết hôn. Cha Giuse Vũ Công Viện giúp các giáo lý viên phân biệt giữa hôn nhân hỗn hợp và hôn nhân khác đạo, các đặc ân miễn chuẩn trong hôn nhân hỗn hợp và khác đạo, những trường hợp được hưởng đặc ân theo thánh Phaolô. Cha Giuse Vũ Công Viện đã hướng dẫn cách điền vào mẫu đơn chuẩn hôn phối khác đạo và đơn xin đặc ân Thánh Phaolô. Sau mỗi phần chia sẻ, các cha cũng dành thời gian để giải đáp thắc mắc của tham dự viên. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Sáng 11.6, các linh mục đang làm mục vụ tại giáo hạt Chánh tòa Hà Nội đã về nhà thờ Chánh tòa họp mặt. Sau giờ chầu Thánh Thể và lãnh nhận Bí tích Giải tội, các linh mục đã họp bàn về công việc trong Giáo hạt. Theo đó, linh mục đặc trách Giới trẻ cho biết số các bạn trẻ trong giáo hạt tham gia trong thời gian qua tăng lên theo chiều hướng tích cực. Ban Thiếu nhi Thánh Thể thông báo kết quả của khóa huấn luyện trợ úy và huynh trưởng vừa kết thúc. Ban Truyền thông đưa ra chương trình huấn luyện kỹ năng cho anh chị em làm truyền thông tại các giáo xứ và kêu mời quý cha hỗ trợ. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm