Thứ Sáu, 05 Tháng Tư, 2019 14:49

Cung hiến nhà nguyện Dòng Cát Minh Sài Gòn

“Dòng kín Cát Minh là dòng chiêm niệm với đời sống cầu nguyện là chính yếu. Lời cầu nguyện của các chị nối kết các sinh hoạt của Tổng Giáo phận với Thiên Chúa, để từ đó Tổng Giáo phận nhận được sức sống và nguồn sức mạnh của Thiên Chúa”, Ðức Giám mục Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông tòa TGP TPHCM đã nhận định như thế khi mở đầu thánh lễ khánh thành nhà nguyện mới của dòng Cát Minh Sài Gòn vào sáng 28.3.2019 tại số 33 Tôn Ðức Thắng, Quận 1, TPHCM. Ðồng tế trong thánh lễ có Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn - Giám mục giáo phận Bà Rịa, khoảng 50 linh mục và đông đảo tu sĩ, tín hữu gần xa đến hiệp lòng cầu nguyện. Trong nghi thức cung hiến bàn thờ, di cốt của thánh Anrê Trần An Dũng Lạc, thánh Thừa sai Paris Phêrô Borie Cao, thánh nữ Annê Lê Thị Thành và thánh Tôma Trần Văn Thiện đã được niêm ấn. Nhà nguyện mới được khởi công xây dựng từ ngày 15.10.2015 do Ðức cha Tôma Vũ Ðình Hiệu đặt viên đá đầu tiên.

Trải qua 158 năm hiện diện (1861 - 2019), các nữ tu đan viện Cát Minh Sài Gòn vẫn liên lỉ sống đời chiêm niệm, cầu nguyện hiệp thông với Giáo hội và giáo phận. Dòng hiện tại do nữ tu Maria Gabriel Truyền tin Nguyễn Thị Cẩm Nhung phụ trách. (tgpsaigon.net)

 

Những ngày qua, giáo dân giáo xứ Nà Cáp, giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng đã san lấp mặt bằng và xây kè móng cho mảnh đất mới để xây dựng nhà thờ. Năm 2001, Ðức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt, khi đó là Giám mục Chánh tòa Lạng Sơn - Cao Bằng, đã quy tụ anh chị em giáo hữu miền xuôi đang làm ăn, sinh sống tại khu vực lân cận thị xã Cao Bằng để thiết lập cộng đoàn và dần nâng lên thành giáo họ Nà Cáp, thuộc giáo xứ Thanh Sơn. Năm 2017, sau Ðại hội Truyền giáo lần I của giáo phận, Ðức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã thiết lập giáo xứ Nà Cáp, thuộc hạt Cao Bằng. Tuy nhiên, giáo xứ chưa có nhà thờ, nhà xứ. Mọi sinh hoạt được cử hành tại nhà nguyện tạm, cha xứ thì đang ở một căn nhà thuê. (giaophanlangson.org)

Hơn 100 tu sinh thuộc 6 giáo xứ trong giáo phận Hưng Hóa là Nhân Nghĩa, An Thịnh, Lạc Hồng, Yên Phú, Ðại An và Xuân Ái đã quy tụ về nhà thờ giáo xứ Nhân Nghĩa để tham dự chương trình mục vụ ơn gọi vào sáng Chúa nhật 31.3. Ðồng hành với các tu sinh có cha Giuse Nguyễn Văn Ninh, cha giáo Giuse Nguyễn Văn Yêm, các thầy, các dì, và các tiền chủng sinh. (giaophanhunghoa.org)

 

Sáng 30.3, Ðức cha Giuse Trần Văn Toản đã dâng thánh lễ tạ ơn trong sứ vụ tân Giám mục chánh tòa giáo phận Long Xuyên tại quê hương của mình là giáo họ An Tiêm - giáo xứ Thượng Phúc, giáo phận Thái Bình. Ðồng tế có Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ và linh mục đoàn giáo phận Thái Bình. Chia sẻ với cộng đoàn, Ðức cha Giuse mời gọi mọi người cùng hướng về nguồn cội và những giá trị nhân văn mà các bậc tiền nhân đã truyền lại cho con cháu ở mảnh đất quê hương An Tiêm. (giaophanthaibinh.org) 

 

Ngày 1.4, Ðức Tổng Giám mục TGP Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên đã đến thăm nhà Ứng sinh Thánh Gioan Hà Nội. Chia sẻ cùng các ứng sinh dự tu chủng viện, Ðức cha nói về Giáo hội hiện tại trước những thách thức và áp lực rất lớn. Qua đó, Ðức cha khẳng định sự cần thiết của các linh mục và kỳ vọng các ứng sinh ý thức về ơn gọi, trách nhiệm của mình, đồng thời cố gắng luôn trưởng thành, cộng tác với mọi người để tỏa lan tình yêu Chúa. Ðức cha nhắn nhủ ứng sinh phải luôn trưởng thành trong tình cảm (thể hiện cảm xúc, tương quan đúng mức, chính đáng, ngay thẳng và quân bình); trưởng thành đức tin (đón nhận, gặp gỡ Chúa trong đời và phải có đời sống nội tâm cá nhân) và trưởng thành nhân bản (biết lắng nghe, biết cảm ơn và xin lỗi). (tonggiaophanhanoi.org)  

 

“Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường cho con” (TV 119, 105); đó là chủ đề của khóa huấn luyện Cộng đoàn Giáo hội Cơ bản (CÐGHCB) do Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Phụ tá TGP TPHCM, khai mạc vào lúc 8g ngày 30.3 tại Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam. Khóa huấn luyện gồm 8 buổi, dự kiến sẽ kết thúc ngày 1.6.2019. Ðức cha Louis giới thiệu ý nghĩa và mục đích của khóa học CÐGHCB nhằm tiếp nối, triển khai chương trình về Giáo hội hiệp thông qua các cộng đoàn cơ bản. (tgpsaigon.net)

 

Ngày 30.3.2019, Caritas giáo xứ Thánh Tâm, giáo phận Ban Mê Thuột đã thăm đồng bào ở giáo điểm Ea Lê thuộc huyện Ea Súp, cách trung tâm thành phố Ban Mê Thuột 85km. Chuyến đi có cha GB. Hoàng Minh Tâm, quản xứ Tân Lợi và cha GB. Nguyễn Văn Thiện, phó xứ. Ea Súp là một huyện vùng biên giới giáp Campuchia, đời sống dân sinh chưa phát triển, đời sống đạo cũng còn nhiều khó khăn. 170 phần quà, mỗi phần gồm 10 kg gạo, mì gói, dầu ăn, nước mắm, cá khô, đường... được trao đến những hộ khó khăn trong chuyến đi này. (gpbanmethuot.com)

 

Từ ngày 25 đến 28.3, tại giáo xứ Long Tâm, Ban Loan báo Tin Mừng giáo phận Bà Rịa đã tổ chức khóa Tác viên Lời Chúa. Mục đích của khóa học nhằm cung cấp cho các học viên những kỹ năng đọc, học và chia sẻ Lời Chúa. Hơn 280 học viên đến từ các giáo xứ, giáo họ biệt lập trong giáo phận đã tham gia khóa học. Ban giảng huấn có cha Ðaminh Trần Xuân Thảo, nguyên Trưởng Ban Loan báo Tin Mừng giáo phận Xuân Lộc; nữ tu Maria Nguyễn Thị Hường, dòng Ðaminh Tam Hiệp; các cha đặc trách Ban Loan báo Tin Mừng thuộc giáo phận Bà Rịa. Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục Bà Rịa đã hiện diện và dâng thánh lễ khai mạc khóa học. (giaophanbaria.org)

 

Ðức Giám mục giáo phận Xuân Lộc Giuse Ðinh Ðức Ðạo đã chủ sự thánh lễ tạ ơn nhân dịp làm phép nhà thờ, bàn thờ giáo xứ Bàu Hàm, hạt An Bình hôm 30.3. Tại đây, ngài cũng gặp gỡ, trò chuyện cùng các anh chị em không thuộc Công giáo. Bàu Hàm ban đầu là một giáo họ biệt lập được hình thành từ năm 1959 và được nâng lên thành giáo xứ năm 2008. Họ đạo hiện có hơn 770 tín hữu, trong đó người Hoa chiếm 99% do linh mục Martino Phạm Hồng Duy Anh coi sóc. Bà con trong vùng sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, trồng thuốc rê. (giaophanxuanloc.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm