Thứ Năm, 21 Tháng Tư, 2016 10:07

Cung hiến nhà thờ Bình Hòa

Thánh đường giáo xứ Bình Hòa, giáo phận Phú Cường, tước hiệu Đức Mẹ Lên Trời, đã được cung hiến vào sáng ngày 16.4.2016. Nhà xứ và nhà sinh hoạt cũng được khánh thành trong dịp này.

ĐGM Giuse Nguyễn Tấn Tước và linh mục Phaolô Phạm Quốc Tuý cắt băng khánh thành nhà thờ

Sáng 16.4, một góc khu phố Bình Hòa (phường Lái Thiêu, Bình Dương) nhộn nhịp hơn hẳn với tiếng kèn, tiếng nhạc, pha lẫn là tiếng vỗ tay chào đón từng đoàn người đến từ nhiều nơi về chung vui cùng giáo xứ. Dịp này, đại diện chính quyền trong tỉnh Bình Dương, thị xã Thuận An và phường Lái Thiêu cũng đã đến tặng hoa chúc mừng. Sau nghi thức làm phép nhà xứ và cắt băng khánh thành nhà thờ mới, Đức cha GP Phú Cường Giuse Nguyễn Tấn Tước cử hành thánh lễ cùng với các cha đồng tế. 

Trong thánh lễ, Đức cha chủ tế nhắn nhủ: “Nhà thờ là một công trình tốt đẹp hiến dâng cho Thiên Chúa. Qua đó, chúng ta được mời gọi tiến xa hơn, tụ họp quanh bàn thờ làm thành bàn tiệc Thánh Thể, để qua Đức Kitô và nhờ Ngài, mọi người dâng lên Thiên Chúa của lễ là cuộc đời và những hy sinh của mình”. Sau đó là các nghi thức đặt xương thánh trong nhà thờ (thánh tích của Thánh tử đạo Phêrô Ðoàn Công Quí) và làm phép cung hiến bàn thờ.

Ngôi thánh đường mới của Giáo xứ Bình Hoà

Dịp này, linh mục chánh xứ Phaolô Phạm Quốc Túy cám ơn mọi người đã cùng chung tay góp sức xây dựng nhà Chúa và điểm lại chặng đường phát triển gần 50 năm của giáo xứ: “Từ một họ đạo nhỏ bé chỉ hơn 50 gia đình với khoảng 250 nhân danh, nhưng hơn 10 năm qua, khi khu công nghiệp “Vsip” hình thành trên địa bàn, giáo xứ trở thành điểm đến của hơn 3.000 anh chị em công nhân di dân. Công việc mục vụ cho người xa quê vì thế cũng luôn được giáo xứ chú trọng”.

 Ở Bình Hòa, các lớp giáo lý dự tòng diễn ra mỗi ngày vào buổi sáng và buổi chiều ngay sau thánh lễ. Hiện mỗi tháng giáo xứ đón nhận hơn 20 tân tòng gia nhập đạo. Riêng về giáo lý hôn nhân, mỗi năm giáo xứ tổ chức bốn khóa học, mỗi khóa kéo dài ba tháng với trên 100 học viên tham dự. Hai tháng một lần, giáo xứ lại họp mặt di dân để trao đổi về một chủ đề nhằm giúp mọi người cùng thăng tiến. Cha sở cùng các thành viên HĐMVGX thường xuyên đi thăm anh chị em di dân tại các nhà trọ để hiểu hơn về cuộc sống của họ và có những hỗ trợ cần thiết.

Phú Thịnh

Giáo xứ Bình Hòa, tách ra từ một họ lẻ của giáo xứ Lái Thiêu, được Đức cha Giuse Phạm Văn Thiên, Giám mục giáo phận Phú Cường tiên khởi công bố thành lập ngày 15.8.1968 và nhận Đức Mẹ Lên Trời làm bổn mạng.

Ngôi nhà thờ đầu tiên hình thành với sự dâng cúng bộ khung sườn, mái lợp của một nhóm giáo dân di cư ở Lái Thiêu. Năm 1987, nhà thờ bị sập, linh mục Tôma Phan Minh Chánh - cha sở Lái Thiêu lúc bấy giờ, kiêm nhiệm Bình Hòa, di dời Mình Thánh và bàn thờ đến nhà xứ cũ để dâng lễ tại đó. Năm 1996, Tòa Giám mục bổ nhiệm cha Titô Nguyễn Minh Nhường, quản lý giáo phận, đặc trách giáo xứ Bình Hòa. Tháng 8.1999, cha Nhường bàn giao giáo xứ cho cha Phaolô Phạm Quốc Túy.

Cha Túy đã sửa sang nơi thờ phượng cũ cũng như xây mới nhiều công trình trong khuôn viên giáo xứ. Ngày 1.5.2013, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ sự lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi thánh đường hiện nay.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm