Thứ Tư, 21 Tháng Chín, 2022 17:06

Cung nghinh di cốt Ðức cha Pierre Lambert De La Motte

 

Chiều 14.9, giáo phận Qui Nhơn đã tổ chức nghi thức chuyển giao các mẩu di cốt Ðức cha Lambert de la Motte từ nhà mẹ Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn về nhà thờ Chánh tòa, để tạo điều kiện thuận lợi cho tín hữu trong và ngoài giáo phận đến kính viếng trong tiến trình mở hồ sơ tuyên thánh Ðức cha Lambert de la Motte.

Đức Giám mục Matthêô Nguyễn Văn Khôi đón nhận mẩu di cốt

 

Năm 2003, Đức Hồng y Micae Kitbunchu, TGM Bangkok đã cho cải mộ Đức cha Pierre Lambert de La Motte tại nhà thờ Thánh Giuse ở Ayutthaya và đã trao tặng hai bình có chứa mẩu xương của ngài cho đại diện các hội dòng Mến Thánh Giá (MTG) của Việt Nam. Trong đó, bình có đốt ngón chân và răng tiền hàm của Đức cha Lambert de la Motte được giữ tại hội dòng MTG Qui Nhơn. Bình có miếng xương cổ tay và chân răng cửa được giữ tại Hội dòng MTG Chợ Quán. Nhân lễ giỗ lần thứ 343 vào 15.6.2022, TGP TPHCM cũng đã tổ chức nghi thức di chuyển một phần di cốt ngài từ hội dòng MTG Chợ Quán về Trung tâm Mục vụ của TGP. Sau đó ba tháng, giáo phận Qui Nhơn rước mẩu di cốt của Đức cha Lambert de la Motte từ hội dòng MTG Qui Nhơn về nhà thờ Chánh tòa.

Trong buổi lễ trang nghiêm, Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục GP Qui Nhơn chia sẻ: “Càng có nhiều tín hữu đến kính viếng và nếu được ơn, thì danh thơm đích thực về sự thánh thiện của Đức cha Lambert de la Motte càng được bày tỏ, khiến cho tiến trình tuyên chân phước và tuyên thánh cho Đức cha được trở nên dễ dàng hơn”. Đức cha Matthêô cũng nhắc lại nhiều đóng góp to lớn của Đức cha Lambert de la Motte với Giáo hội Việt Nam. Đặc biệt, ngài nhấn mạnh: “Giáo hội tại Việt Nam tiến hành hồ sơ tuyên thánh cho Đức cha Lambert de la Motte với tư cách là một chủ chăn đã để lại những dấu ấn thánh thiện cho Dân Chúa, chứ không phải chỉ vì ngài là Đấng Sáng lập dòng MTG. Đó là lý do khiến Ban đặc trách hồ sơ đã phối hợp với giáo phận Qui Nhơn tổ chức cuộc chuyển giao di cốt của ngài từ hội dòng MTG Qui Nhơn về nhà thờ Chánh tòa, là nơi có nhiều người thường xuyên đến kính viếng và đọc kinh, cầu nguyện”. Đức Giám mục Qui Nhơn cũng gởi lời cảm ơn Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng là người phụ trách hồ sơ tuyên thánh Đức cha Lambert de la Motte đã đến tham dự nghi thức cung nghinh và có bài chia sẻ. Đồng thời, ngài cũng thể hiện sự trân trọng với các nữ tu trong hội dòng MTG Qui Nhơn đã có công lưu giữ di cốt của Đức cha Lambert de la Motte từ lâu nay, cũng như đã vui lòng chuyển giao lại cho giáo phận. Đức cha bày tỏ: “Điều này chẳng những không gây mất mát cho hội dòng, mà trái lại còn khiến cho nhiều hội dòng MTG khác và nhiều giáo dân khắp nơi có thể đến hiệp ý với hội dòng để kính viếng hài cốt Đức cha Lambert de la Motte, vừa là vị Giám mục tiên khởi của Giáo hội Đàng Trong nói chung, của giáo phận Qui Nhơn nói riêng, lại vừa là đấng sáng lập dòng Chị em MTG Đàng Trong, mà hội dòng MTG Qui Nhơn hiện nay là tổ chức kế thừa trực hệ”.

 

 Minh Hải

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm