Thứ Sáu, 19 Tháng Sáu, 2020 13:33

Cùng nhau hướng tới nền sinh thái toàn diện

 

Chưa bao giờ thế giới đối diện với tình trạng khủng hoảng môi trường trầm trọng như hiện nay, từ thảm họa cháy rừng Amazon đến nạn hạn hán xâm nhập mặn ở miền Tây Việt Nam… Thiếu sự tôn trọng đúng đắn với thiên nhiên, khai thác cạn kiệt trái đất... đã dẫn đến hậu quả tai hại cho đời sống của con người.

 

Rất nhiều lần, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô ra lời kêu gọi “toàn cầu hành động nhanh chóng và thống nhất” để chống suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu. Trong số các sáng kiến nhân dịp kỷ niệm 5 năm Ðức Thánh Cha ban hành thông điệp Laudato Si’ về bảo vệ và chăm sóc Ngôi nhà chung của chúng ta, có Năm Kỷ niệm đặc biệt Laudato Si’, từ ngày 24.5.2020 -  24.5.2021. Mọi người được mời gọi “xanh hóa” lối sống của mình bằng hành động cụ thể để phát triển bền vững.

 

KHÔNG SỬ DỤNG THUỐC DIỆT CỎ

Anh Vũ Mạnh Tiến (Gx Ðạ M’ri, GP Ðà Lạt): Tại giáo phận Ðà Lạt, nhiều hộ dân đã hiện thực hóa thông điệp Laudato Si’ theo lời mời gọi của Giáo hội bằng việc làm cụ thể như trồng rau hữu cơ nhằm tạo nguồn thực phẩm sạch bảo vệ sức khỏe con người, gìn giữ đất trồng. Ðặc biệt là triệt để không sử dụng hóa chất diệt cỏ để làm sạch vườn tược, tránh tình trạng làm thoái hóa đất đai, hoặc thuốc trừ sâu ngấm vào lòng đất rồi thẩm thấu vào nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Ðể làm việc này, người dân trồng cây công nghiệp lâu năm như cà phê, sầu riêng thường duy trì cỏ mọc trong vườn, khi cỏ lên cao thì dùng máy cắt để giữ độ cao của thảm cỏ trong khoảng 5 - 10cm. Cách làm này vừa giúp giữ độ ẩm cho đất, cây cối đỡ “khát nước” vào mùa khô, vừa giúp đất có thời gian tái tạo, đỡ bị bạc màu. Trước đây, bốn hecta vườn của gia đình tôi do phun thuốc diệt cỏ thường xuyên trong nhiều năm khiến đất trở nên cằn cỗi, làm cho vườn cây xen canh cà phê, sầu riêng, chôm chôm không cho năng suất tốt. Khi đó, đất đào lên không thấy có loại vi sinh vật nào trú ngụ, thậm chí trùn đất là loại dễ sinh sống nhất cũng không thể tồn tại. Từ hơn một năm nay, nhờ học hỏi phương pháp “giữ cỏ” làm thảm che chắn cho cây công nghiệp của một số hộ dân ở Bảo Lộc, nên đất vườn đã có tín hiệu phục hồi trông thấy. Bằng chứng là trong lòng đất đã có côn trùng sinh trưởng trở lại, những loại cây được trồng mới phát triển tươi tốt hơn, và quan trọng nữa là mùa khô đỡ phải tốn kém cho việc tưới cây. Theo tôi, nếu môi trường sống, đất đai, nguồn nước, không khí, thực phẩm được bảo vệ một cách cụ thể và toàn diện theo lời mời gọi của thông điệp Laudato Si’, thì trái đất và cuộc sống con người cũng đươc bảo vệ là điều tất yếu.

 

GIỮ CHO MIỀN QUÊ XANH SẠCH

Anh Trần Hoài Nam (Gx Trà Lồng, GP Cần Thơ): Thông điệp của Ðức Thánh Cha là lời kêu gọi toàn cầu bảo vệ môi trường sống trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm môi trường, hiệu ứng nhà kính và các thiệt hại do nó gây ra ngày một nghiêm trọng. Ngay năm vừa rồi, có thể thấy nạn cháy rừng diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là vùng Amazon và Úc. Tại Việt Nam, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu rất rõ rệt khi ÐBSCL được dự báo là ngày càng sụt lún. Năm nay, mưa ít, nước đầu nguồn bị chặn, chậm về, khô hạn, hạn măn kéo dài. Miền Bắc mưa đá. Dân mất mùa, đời sống khó hơn. Hơn lúc nào hết, mỗi người cần ra sức bảo vệ môi trường sống. Ở vùng quê của tôi, nhiều người còn dùng nước sông để sinh hoạt, tắm rửa..., tuy không bị ảnh hưởng trầm trọng, song cũng đáng báo động. Ngày trước, tình trạng bắt cá bằng thuốc diễn ra nhiều, nhưng bây giờ có vẻ đỡ hơn. Trong sinh hoạt, mọi người cũng chú ý bảo vệ môi sinh. Vì chính họ là người đầu tiên bị ảnh hưởng. Tôi nghĩ, ở phương diện giáo xứ, nên có thêm những buổi phổ biến thông điệp này cho nhiều người biết. Còn trong từng nhà, tùy hoàn cảnh cụ thể mà có cách làm cụ thể. Tiết kiệm điện, nước sinh hoạt cũng là hình thức bảo vệ môi trường. Hạn chế sử dụng bao nilông, tận dụng đồ dùng cũ, giảm mua đồ mới cũng là một cách đơn giản nhưng thực tế.

 

TÌM ÐỌC LẠI THÔNG ÐIỆP LAUDATO SI’

Anh Nguyễn Hải Âu (Gx Khiết Tâm, GP Long Xuyên): Trước đây, tôi từng nghe qua về thông điệp này nhưng chưa thật sự chú tâm tìm hiểu, đọc kỹ. Năm nay Tòa Thánh phát động Năm Sinh thái Laudato Si’ mời gọi mọi tín hữu tích cực hành động để cứu lấy trái đất. Tự nhiên tôi có ý muốn đọc lại thật kỹ càng thông điệp để hiểu hơn về những điều Ðức Thánh Cha muốn con cái mình chung tay thực hiện. Qua đó, rút ra được nhiều bài học thực tiễn. Tôi hiểu hơn về tầm quan trọng của môi trường đối với đời sống con người và những gì đang xảy ra cho Ngôi nhà chung của chúng ta. Nguyên nhân dẫn đến sự khủng hoảng môi sinh là do con người gây ra. Vậy chính chúng ta phải có trách nhiệm với những điều mình  làm, đừng chỉ nói về các vấn đề toàn cầu mà không có hành động cụ thể để mang lại sự thay đổi.

 

SỐNG XANH VÌ NHÀ CHUNG

Chị Nguyễn Mai Hoài Thương (Gx Thanh Hóa, GP Xuân Lộc): Những năm gần đây, chủ đề “sống xanh” được lan truyền rộng rãi trong cộng đồng. Lớp trẻ chúng tôi được chứng kiến, nghe, đọc các bản tin, hoạt động vì môi trường ở đó đây nên cũng cảm thấy mình cần thay đổi lối sống để bảo vệ Ngôi nhà chung. Những hành động cụ thể mà mỗi người đều có thể làm là hạn chế xả rác thải nhựa ra môi trường, không xả thải ra nguồn nước, không đốt rác... Vì vậy, trong nhịp sinh hoạt thường ngày, gia đình tôi tận dụng bao nhựa cũ để đựng đồ, dọn dẹp rác gọn gàng để công ty môi trường thu gom, tiết kiệm nước khi sử dụng... Những hành động ấy rất nhỏ nhặt nhưng hy vọng sẽ giúp phần nào vào việc gìn giữ môi trường xanh như Ðức Thánh Cha dạy. Lối sống giản đơn của ngài thật đáng ngưỡng mộ và là bài học cho mỗi người tham chiếu. Ở nơi tôi sống, việc sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển hoàn toàn như Ðức Phanxicô là khó thực hiện vì nhiều hạn chế. Song, với những gợi ý từ thông điệp Laudato Si’ mà ngài gởi đến mỗi người, tôi cũng như nhiều bạn trẻ đó đây bằng cách này, cách khác sẽ dần thay đổi lối sống cho “xanh” hơn, gần gũi thiên nhiên hơn.

 

“Chúng ta không thể im lặng khi nhận ra cái giá rất cao của việc phá hủy và khai thác hệ sinh thái. Ðây không phải là lúc tiếp tục quay nhìn theo hướng khác, thờ ơ với những dấu hiệu cho thấy hành tinh của chúng ta đang bị cướp bóc và bị xâm phạm bởi lòng tham lợi nhuận, thường nhân danh sự tiến bộ”.

(Lời mờ gọi của ÐGH Phanxicô trong ngày Môi trường Thế giới - 5.6.2020)

 

 

NHÃ VĂN (thực hiện)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm