Thứ Tư, 23 Tháng Mười Một, 2022 16:25

Cùng nhau lên đường

 

Ðây là chủ đề chính của kỳ đại hội Giới trẻ TGP TPHCM tổ chức vào ngày 19.11.2022 tại nhà thờ Ðồng Tiến. Sau thời gian tạm ngưng do dịch Covid-19, đại hội lần này diễn ra trong niềm háo hức của nhiều bạn trẻ đến từ khắp nơi trong thành phố. Theo ghi nhận, có hơn 2.000 bạn tham dự.

 

Trao đổi với giới trẻ

 

Khuôn viên nhà thờ Đồng Tiến mát mẻ, cây cối xanh tươi, không gian thoáng mát thích hợp làm nơi gặp gỡ, giao lưu. Bạn Lý Huệ Ngân (25 tuổi, giáo xứ Thánh Gẫm) cho biết khá thích thú với bầu khí nơi đây và chờ đợi chương trình từ khi mới thông báo: Mỗi lần đi ngang qua nhà thờ, tôi thấy ấn tượng hàng cây cao, lớn nhưng chưa có cơ hội vào bên trong. Nay, tôi được đến và tiến vào thánh đường trang nghiêm, cảm thấy rất thích. Mọi năm, chương trình thường làm ở Trung tâm Mục vụ, năm nay dời về đây, tuy vậy không kém phần hấp dẫn. Tôi đã đăng ký dự từ mấy ngày đầu”. Khi đến ngày đại hội, các tham dự viên được thưởng thức không gian triển lãm, các gian hàng sản phẩm dòng tu, một số chương trình giới thiệu ơn gọi. Ngoài ra còn được tặng tràng hạt và phục vụ cà phê miễn phí.

Khởi đầu chương trình, dựa theo nhóm đã đăng ký sẵn, ban tổ chức chia ra 4 nhóm để thảo luận và chia sẻ 4 đề tài: mở trí, mở tim, mở tai, mở tay. Những người trẻ cùng với các vị khách mời trình bày, trao đổi về lối sống, thái độ, tinh thần trẻ ngày nay. Các đề tài này hướng tới việc giúp khám phá bản thân và cởi mở với tha nhân, sống tình liên đới.

Đức TGM Giuse Nguyễn Năng tham dự đại hội

 

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã đến và ban huấn từ tới các bạn trẻ. Trong niềm vui, sự năng động và phấn khởi của các tham dự viên, vị chủ chăn giáo phận mời gọi mỗi người trẻ hãy đốt lên trong lòng ngọn lửa của tình yêu, ngọn lửa Tin Mừng và cùng nhau chia sẻ ngọn lửa đó cho người khác.

Đức Tổng Giám mục Giuse cũng đã chủ tế thánh lễ vào buổi chiều. Trước đó là cuộc rước kiệu cung nghinh Thánh Thể. Giảng trong thánh lễ, Đức Tổng khởi đi ý niệm mỗi người trẻ cần là chính mình để nhắn gởi các bạn biết phát huy thế mạnh bản thân: Mỗi người có một khả năng, mỗi người phải độc đáo, đừng là bản sao của người khác, đừng bắt chước người khác”. Đức Tổng hướng dẫn người trẻ muốn phát triển bản thân phải biết cách đầu tư cho đúng. Ngài nêu thực trạng ngày nay, nhiều bạn trẻ say mê các phương tiện truyền thông hiện đại và bị lệ thuộc rất nhiều. Mạng kết nối tất cả mọi người ở xa gần với nhau, nhưng vô tình người trẻ bị lệ thuộc, và nếu không biết sử dụng đúng cách sẽ bị giam hãm, thành nô lệ cho kỹ thuật, máy móc, cho các kênh giải trí… Đức Tổng nhắn nhủ hãy biết làm chủ cuộc đời, đầu tư những gì có lợi ích, tốt đẹp nhất, và “quan trọng nhất là biết đầu tư cho những gì thiêng liêng, chứ đừng đầu tư cho những gì chóng qua. Cuộc sống chúng ta phải có Chúa trong lòng và ta cần tin tưởng vào Ngài”. Đức Tổng cũng không quên nhắc giới trẻ mở rộng lòng mình, hướng đến tha nhân để xây dựng các mối tương quan: Chúng ta ra khỏi mình để đến với người khác, và như thế, cuộc đời người trẻ chúng ta được phong phú, tràn đầy sức sống, luôn được vui tươi”.

Buổi chầu Thánh Thể

 

Sau thánh lễ là phần trình diễn các hoạt cảnh, đáng chú ý là nhạc cảnh xuất hành, tái hiện sự kiện ông Môsê dẫn dân Israel thoát khỏi Ai Cập, vượt qua biển Đỏ với thông điệp Chúa luôn chở che con cái Ngài. Buổi tối, chương trình tiếp diễn với các tiết mục văn nghệ, ca hát, cuối cùng là phần kiệu Thánh Thể trong toàn khuôn viên nhà thờ và nghi thức lên đường. Anh Nguyễn Anh Khôi (30 tuổi, giáo xứ Xóm Thuốc), một trong những người về sau cùng hứng khởi : Hôm nay có dịp gặp gỡ nhiều người, có bạn bè cũ và mới nữa. Nhiều tiết mục hấp dẫn. Trong đó, đánh động tôi là phần hoat cảnh tái hiện ông Môsê dẫn Dân Chúa vượt qua biển Đỏ với phần diễn xuất, kết hợp âm thanh sinh động, tạo nên bầu khí thiêng liêng”. Chị Trần Khả Vy (giáo xứ Bình Thái) cho biết đọng lại nơi chị là lời mời gọi của Đức Tổng: “Đừng là bản sao của người khác”.

Hội thảo nhóm

 

ANH NGUYÊN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm