Thứ Tư, 10 Tháng Năm, 2023 17:57

Cuộc thi ảnh Sống Tin Mừng

Cuộc thi ảnh Sống Tin Mừng do Ban Truyền thông giáo phận Đà Lạt tổ chức đã nhận được 227 tác phẩm dự thi sau một năm mở cuộc thi. Ngày 6.5.2023, ban tổ chức đã chấm chung kết cuộc thi và chọn được 30 tác phẩm đạt giải. Cuộc thi nhằm cổ võ việc loan báo Tin Mừng và giới thiệu lối sống Tin Mừng của người Công giáo trong giáo phận qua mọi góc cạnh của cuộc sống. (giaophandalat.com)

 

Ngày 6.5.2023, các ứng sinh Nhà thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự đã hành hương đến giáo phận Bùi Chu, quê hương của cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự, bổn mạng của nhà ứng sinh. Đoàn hành hương đến thăm giáo họ Năm Dâu, (xứ Ninh Cường), Đại Chủng viện Đức Mẹ Vô nhiễm Bùi Chu, Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm Phú Nhai, xứ Hải Lý, xứ Hòa Định.… Giáo họ Năm Dâu, xứ Ninh Cường (quê hương cha thánh). Ngôi thánh đường hiện tại được xây trên nền ngôi nhà của thánh nhân xưa kia. Trong thánh lễ, linh mục chủ tế nhắc nhớ về truyền thống đức tin của giáo họ và mời gọi tín hữu tiếp bước tiền nhân, rao truyền đức tin cho các thế hệ mai sau. (gpbuichu.org)

 

Với chủ đề “Hành động hôm nay vì một ngày mai tươi đẹp hơn”, ngày 7.5.2023, Caritas Hà Nội đã liên kết với nhóm Emmaus Tổng Giáo phận Hà Nội giúp thiếu nhi giáo xứ Hà Đông thêm kiến thức bảo vệ môi sinh bằng những việc làm cụ thể như phân loại rác thải trong gia đình, không xả rác ra đường, gọn gàng vệ sinh trong lớp học… (tonggiaophanhanoi.org)

 

Kỷ niệm 91 năm ngày thành lập giáo phận Thanh Hóa, Đức Giám mục giáo phận Giuse Nguyễn Đức Cường đã cử hành thánh lễ tạ ơn tại nhà nguyện Tòa Giám mục vào sáng 8.5.2023. Các linh mục thuộc Chủng viện Lê Bảo Tịnh, các linh mục đang làm việc tại Tòa Giám mục, nam nữ tu sĩ và giáo dân tham dự thánh lễ. Đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn tưởng nhớ, cầu nguyện và tri ân các bậc tiền nhân đã hy sinh công sức xây dựng giáo phận qua nhiều thế hệ. (giaophanthanhhoa.net)

 

Ngày 6.5.2023, giáo phận Bà Rịa đã cử hành hành hương truyền thống ngày thứ Bảy đầu tháng tại đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu. Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, nguyên Giám mục tiên khởi giáo phận, chủ tế thánh lễ. Đồng tế với ngài có Đức Giám mục giáo phận Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn và các linh mục, cùng sự hiện diện của tu sĩ nam nữ, giáo dân trong và ngoài giáo phận. Dịp này, cha Tổng Đại diện giáo phận Giuse Võ Công Tiến chúc mừng Đức cha Tôma nhân kỷ niệm 31 năm giám mục; và Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, nhân kỷ niệm 6 năm giám mục. Lúc 19g cùng ngày, cộng đoàn tham dự giờ rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ quanh khuôn viên đền thánh và lần chuỗi Mân Côi do Đức cha Emmanuel chủ sự. Ngày hành hương kết thúc bằng giờ Chầu Thánh Thể. (giaophanbaria.org)

 

Caritas Hà Tĩnh đã phối hợp với bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh và nhóm Hội Cứu trợ Trẻ em Tàn tật Việt Nam, Trung Tâm II tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật nhân đạo cho trẻ bị khuyết tật từ 0-18 tuổi tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Trong hai ngày 6 và 7.5.2023, nhiều trẻ hở hàm ếch, khuyết tật vận động, di chứng sau bỏng, khuyết tật mắt, vai... đã được thăm khám. Những bệnh nhân đến khám đều được hỗ trợ kinh phí và các suất cơm trưa.  (caritas.hatinh)

 

l Với chủ đề “Hát cộng đồng tại giáo xứ”, Hội thảo Thánh nhạc lần 1 tại giáo hạt Long Khánh đã được tổ chức vào ngày 9.5.2023 tại giáo xứ Xuân Bảo, quy tụ hơn 70 ca trưởng, nhạc trưởng trong giáo hạt tham gia. Tại hội thảo, cha Đaminh Trần Công Hiển, trưởng ban Thánh nhạc giáo phận Xuân Lộc, trao đổi về đề tài hát cộng đồng tại giáo xứ và khuyến khích ưu tiên phục vụ hát công đồng trong Phụng Vụ; cha Giuse Vũ Anh Dũng, thư ký Ban Thánh nhạc giáo phận, đặc trách Thánh nhạc hạt Long Khánh, chia sẻ và phổ biến một số bài thánh nhạc đã được chỉnh sửa. Bên cạnh đó, các tham dự viên còn được tiếp cận kiến thức về khởi tấu trong điều khiển ca đoàn; cung bậc trong nhạc kèn… Ngoài ra, một số thắc mắc trong phụng vụ Thánh nhạc cũng được giải đáp. Đúc kết hội thảo, ban tổ chức phổ biến chương trình sinh hoạt thường niên. Trong đó quy định vào tháng 10 hằng năm tổ chức lễ bổn mạng Phanxicô Assisi; ngày thường huấn về thánh nhạc vào tháng 5; lớp ca trưởng và đệm đàn khai giảng khóa mới vào tháng 6; chương trình hát thánh ca Mừng Chúa Giáng Sinh (dự kiến 2 năm một lần)… (gpxuanloc.org)

 

l Giáo xứ Mường Cắt (hạt Mỹ Đức - Hòa Bình) đã dâng hoa mừng kính Mẹ Maria trong hai ngày 6 và 7.5.2023. Các đội hoa trong trang phục truyền thống đến từ các giáo họ Đồi Ấm, Đồi Mựng, Đồi Giữa, Đồi Pheo và giáo xứ Mường Cắt đã cung nghinh Đức Mẹ qua những bài thánh ca và múa cồng chiêng. Dịp này, giáo xứ còn mở hội chợ kết thúc chương trình Mùa Chay và Phục Sinh cho các em thiếu nhi. (tonggiaophanhanoi.org)

 

l Hơn 3.200 hội viên của 27 giáo xứ trong giáo phận Hà Tĩnh đã đến giáo xứ Dũ Yên (hạt Kỳ Anh) tham dự Đại hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp lần thứ nhất tổ chức ngày 4.5.2023. Đại hội đã tổ chức các tham dự viên tĩnh tâm, chầu Thánh Thể, dâng hoa kính Mẹ và tham dự thánh lễ. Chủ tế thánh lễ, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục giáo phận, đề cập đến vai trò quan trọng của Đức Mẹ trong Giáo hội và trong cuộc đời người tín hữu: “Mẹ là Mẹ Hằng Cứu Giúp, luôn yêu thương, bảo vệ và chuyển cầu cho chúng ta trước ngai tòa Chúa”. Ngài mời gọi cộng đoàn luôn cậy trông, tin tưởng vào Mẹ Maria. (giaophanhatinh.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm