Thứ Năm, 03 Tháng Mười Hai, 2015 15:44

Cuộc thi nhảy giữa 7 lưu xá thuộc cộng đoàn Donbosco Đà Lạt

● Cuộc thi nhảy giữa 7 lưu xá thuộc cộng đoàn Donbosco Đà Lạt vừa kết thúc vào tối ngày 30.1.2015 tại nhà dòng Donbosco. Cuộc thi được tổ chức nhằm mang đến cho các bạn một sân chơi giải tỏa những căng thẳng trong mùa thi và thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa các thành viên. Lưu xá là một trong 10 công cuộc tông đồ của cộng đoàn Donbosco Saledieng, mục đích mang đến cho các bạn sinh viên một môi trường để thăng tiến trong đời sống đức tin, học tập và hoàn thiện những kỹ năng sống thông qua thánh lễ, các giờ kinh nguyện chung, thời gian biểu sinh hoạt, sinh hoạt nhóm. Hiện nay, cộng đoàn Donbosco có 9  lưu xá và một nguyện xá. (Lê Hà)

 

● Ngày 28.11.2015, Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên đã chủ tế thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng thánh đường giáo xứ Giuse, hạt Bạc Liêu, GP Cần Thơ. Giáo xứ Giuse là xóm đạo miền biển hình thành bởi những di dân từ Hà Nam Ninh đến lập nghiệp từ năm 1978, khi nơi đây thành lập nông trường Đông Hải. Năm 1991, nông trường giải thể, phần lớn giáo dân của xóm đạo vẫn gắn bó với mảnh đất này cho đến nay. Hiện giáo xứ có khoảng 500 giáo dân. (Thịnh Vượng)

● Học viện Phanxicô (quận 9, TP Hồ Chí Minh) đã tổ chức buổi Hội thảo Triết học với chủ đề “Từ bi hỷ xả theo Phật giáo” vào ngày 28.11.2015, với thành phần tham dự gồm Ban Giám đốc, Ban Giáo sư và toàn thể học viên. Diễn giả là Thượng tọa Thích Nhật Từ, tiến sĩ Phật học, Phó Viện trưởng – TTK Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam, Hiệu phó Học viện Phật giáo Việt Nam. (Nguyễn Quang)

● Trong ba ngày 27-29.11.2015, Caritas giáo phận Vinh đã tổ chức khóa tập huấn cho 68 tham dự viên nhóm Bảo vệ sự sống tại giáo xứ An Nhiên. Linh mục Giuse Nguyễn Hồng Phước, C.Ss.R - chuyên viên BVSS diễn giảng với các đề tài “Kỹ năng tham vấn” và “Lập trường của Hội Thánh với vấn đề phá thai”. (Phú Thịnh)

 

● Ngày 27.11.2015, Đức  cha Tôma Vũ Đình Hiệu đã chủ sự thánh lễ cung hiến bàn thờ và thánh đường giáo xứ Lạc Đạo. Ngôi thánh đường giáo xứ được xây dựng từ năm 1870 với tước hiệu Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, trải qua đại tu lần một từ năm 1942 đến 1944 và đại tu lần hai từ tháng 9 năm 2012 đến nay. (S.Minh)

● Ngày 28.11.2015, Đại hội giới trẻ hạt Gò Vấp lần 10 với chủ đề “Vui sống tin yêu” đã diễn ra tại nhà thờ Xóm Thuốc, TGP. TPHCM. Đại hội có sự hiện diện của Đức Giám mục GP Phú Cường Giuse Nguyễn Tấn Tước. Linh mục Giám tỉnh dòng DonBosco Giuse Nguyễn Văn Quang chia sẻ đề tài “Tình yêu là quà tặng Thiên Chúa ban cho con người”. Xen kẽ các buổi chia sẻ là các tiết mục văn nghệ do giới trẻ trình diễn. (N.Q) 

● Thánh lễ giỗ lần thứ 67 của Đức cha Đaminh Hồ Ngọc Cẩn, Giám mục tiên khởi người Việt của giáo phận Bùi Chu, đồng thời là đấng sáng lập Dòng Mân Côi Bùi Chu đã được cha Tổng Đại diện Giuse Nguyễn Đức Giang cử hành trọng thể vào sáng 27.11.2015 tại nhà thờ Chánh tòa Bùi Chu. Vị chủ tế đã nhắc nhớ lại các di sản quý báu mà Đức cha Đaminh để lại với trên 100 tác phẩm thuộc các lãnh vực tôn giáo, triết học, văn chương, khoa học, Latinh, Việt, Pháp, Hoa. (Bình Minh)

● ĐGM giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp vừa ký quyết định ngày 26.11.2015 thành lập giáo hạt mới với tên gọi Quy Hậu, được tách từ giáo hạt Bảo Nham (địa bàn nằm trong tỉnh Nghệ An). Hạt Quy Hậu sẽ bao gồm các giáo xứ Quy Hậu, Làng Rào, Tân Diên, Hậu Thành, Đạo Đồng và giáo họ độc lập Đồng Kén. Giáo xứ Quy Hậu, xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An được chọn làm sở hạt của giáo hạt mới này. (Kim Ngân)

 

● Tuần Tĩnh tâm của giáo phận Ban Mê Thuột diễn ra từ ngày 23 - 27.11.2015 tại Tòa Giám mục với khoảng 160 linh mục và phó tế tham dự. Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục giáo phận Phát Diệm, phụ trách giảng phòng với chủ đề “Linh mục và Thánh Thể”. Thánh lễ tạ ơn kết thúc tuần tĩnh tâm do Đức cha  Giuse Nguyễn Năng và Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Ban Mê Thuột cử hành. (Anh Thư)

● Đại hội Caritas Bà Rịa lần thứ III năm 2015 với chủ đề “Yêu thương và Phục vụ” đã diễn ra ngày 27.11.2015 tại nhà thờ Chánh tòa Bà Rịa với khoảng 300 tham dự viên. Đại hội thảo luận các vấn đề như gắn kết các thành viên Caritas trong giáo xứ, liên kết hoạt động giữa Caritas các giáo xứ, giáo hạt; chăm sóc và giúp đỡ những người khuyết tật, HIV/ADIS; giúp đỡ những gia đình bất hòa, ly hôn, ly dị, tan vỡ hạnh phúc.
(Ngọc Quỳnh)

 

“Thầy là Người giàu lòng thương xót” là chủ đề của buổi Đại hội và tĩnh tâm Mùa Vọng do Nhóm Giáo chức Công giáo TGP.TPHCM tổ chức tại hội trường Dòng Thánh Phaolô – TPHCM vào sáng 29.11.2015. Tham dự có cha Phêrô Nguyễn Thanh Sơn, giáo sư ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc; cha Giuse Têrêsa Trần Anh Thụ, linh mục đồng hành của Nhóm Giáo chức; nữ tu Elisabeth Dương Thị Tốt, đồng hành Khối Mầm Non và khoảng 150 thầy cô giáo thuộc 5 khối Mầm Non, Tiểu học, Trung học, Cao đẳng - Đại học và Hưu trí. (Văn Toản)

● Nhằm tập cho các em thiếu nhi biết nghĩ đến người khác và giúp đỡ người bất hạnh, Ban Giáo lý viên Gx Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (hạt Xóm Mới - GPTPHCM) đã mở phong trào “Mùa Vọng yêu thương” vào Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng (29.11.2015). Mỗi thiếu nhi được phát cho một “lon tiết kiệm” (lon nước ngọt rỗng) để dành một phần tiền quà bánh vào đó nhằm giúp đỡ những người bất hạnh. Gần Giáng sinh, các lon này được gom lại để mua quà bánh, quần áo, tập vở tặng các bạn nghèo trong xứ, cũng như các trung tâm mồ côi xung quanh giáo xứ. Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp còn có thêm “Mùa Chay yêu thương” vào mỗi năm. (Thanh Thủy)

● Caritas TGP.TPHCM đã tổ chức hội thảo “Người Công giáo với vấn đề bảo vệ môi trường” vào ngày 28.11.2015 tại Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM, với sự tham dự của các thành viên Caritas. Linh mục Giuse Maria Lê Quốc Thăng – Thư ký Ủy ban Công lý Hòa bình trực thuộc HĐGMVN; PGS.TS. Nguyễn Thị Vân Hà, Đại học Tài Nguyên và Môi trường TPHCM; linh mục Giuse Đinh Đức Huỳnh (dòng Thánh Thể); nữ tu Thạc sĩ Matta Vũ Thị Kim Hường đã trình bày các đề tài liên quan đến môi trường. Linh mục Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng đại diện Caritas TGP.TPHCM cho biết chương trình của Caritas TGP từ năm 2015 đến năm 2017 gồm có việc tìm hiểu về Tông huấn Laudato Si, triển khai các mô hình dựa vào cộng đồng và hợp tác với địa phương trong các dự án, giúp giáo dân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi tiêu dùng và thải bỏ cá nhân, tạo nên sự chuyển biến tích cực trong xã hội. (Thiên Lý)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm