Thứ Bảy, 24 Tháng Mười, 2015 14:32

Cuộc xuất hành ra khỏi chính mình

Sắc Lệnh về Canh tân thích nghi đời sống dòng tu của Công đồng Vaticanô II khuyến cáo : “...Các hội dòng phải thúc đẩy các tu sĩ tìm hiểu đầy đủ về hiện trạng của con người, của thời thế và về các nhu cầu của Giáo hội, làm sao để một khi biết khôn ngoan nhận định những hoàn cảnh của thế giới ngày nay trong ánh sáng đức tin và biết nung nấu nhiệt tâm truyền giáo, họ có thể nâng đỡ con người cách hữu hiệu hơn...”.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhiều lần lên tiếng mời gọi các tu sĩ bước ra xã hội phục vụ tha nhân. Ngay sau khi mới lên ngôi Giáo hoàng chỉ vài tuần, ngày 8.5.2013, trong buổi tiếp kiến khoảng 900 thành viên của Hiệp hội Quốc tế các nữ tu Bề trên Tổng quyền (UISG) tại Rôma, ngài đã nhấn mạnh, ơn gọi là một sáng kiến của Thiên Chúa, và sống đời tận hiến là phải thực hiện một cuộc xuất hành ra khỏi chính mình để tập trung vào Chúa Kitô và Tin Mừng, vào ý muốn của Thiên Chúa bằng việc từ bỏ những kế hoạch của mình. Cuộc xuất hành này sẽ dẫn người tu sĩ đến con đường thờ phượng Chúa và phục vụ Ngài nơi các anh chị em mình.

 

Đặc biệt, ngài thường xuyên đề cao vai trò của các nữ tu, vì họ “luôn biết đồng hành, tìm hiểu, trợ giúp, yêu thương..., bằng việc ôm lấy mọi người, đặc biệt là những người thấy mình cô đơn, bị loại trừ, khô khan, những vùng ngoại vi hiện sinh của tâm hồn con người...”. Chính vì kỳ vọng như vậy nên ngài nhắc nhở : “Người nữ tu thánh hiến là một người mẹ, và phải là người mẹ, chứ không phải là một “cô gái già !”. Đặc tính “mẹ” của đời sống thánh hiến rất quan trọng, hãy trở thành những người mẹ, như hình ảnh của Đức Maria là Mẹ của Giáo Hội. Ta không thể hiểu Đức Maria mà không có tính hiền mẫu, ta không thể hiểu Giáo Hội mà không có đặc tính “mẹ”, và quý chị em là một hình ảnh của Đức Maria, của Giáo Hội...” (trích huấn từ của ĐTC tại buổi tiếp kiến nêu trên).

Trong thực tế, nhất là ở Việt Nam chúng ta, dễ bắt gặp hình ảnh những “bà mẹ - nữ tu” ở nhiều ngóc ngách đời sống : tại trường học, trong viện tế bần, trại phong, bệnh viện... Họ hiện diện đều khắp, âm thầm và tận tụy với công việc ấp ủ người đau thể xác, kẻ khát tinh thần... Chính họ, chứ không ai khác, là hiện thân của Giáo hội, là người phác thảo chân dung Đức Kitô : nhân hậu, bao dung và tràn ngập yêu thương...

Bằng sự liên đới, chia sẻ và bác ái với những người hèn mọn, người nghèo khổ, bệnh tật, và tất cả những ai đang sống trong những vùng ngoại vi của cuộc sống, các nữ tu đã và đang thực hiện những cuộc xuất hành ra khỏi chính mình, như cách gọi của Đức Phanxicô.

Công giáo và Dân tộc

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm