Thứ Sáu, 01 Tháng Ba, 2019 14:24

Ðại hội Kinh Thánh toàn quốc

“Lời Chúa bền vững đến muôn đời” (1 Pr 1,25)  là chủ đề chính của Ðại hội Kinh Thánh toàn quốc do Ủy ban Kinh Thánh - Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức tại Tòa Giám mục Nha Trang từ ngày 19.2 đến 21.2.2019.

Ðại hội quy tụ đông đảo các tham dự viên với đủ mọi thành phần từ các vị Giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân ở cả 27 giáo phận. Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, nguyên Tổng Giám mục TGP Hà Nội; Ðức cha Giuse Võ Ðức Minh, Giám mục giáo phận Nha Trang, Chủ tịch Ủy ban Kinh Thánh; Ðức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục TGP Hà Nội; Ðức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục giáo phận Cần Thơ; Ðức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột; Ðức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục giáo phận Vinh; Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục phụ tá TGP TPHCM cũng đã tham dự và có những chia sẻ chuyên sâu.

Trong ngày đầu tiên, sau khi hiệp dâng thánh lễ khai mạc do Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự, các diễn giả đã trình bày những đề tài: “Tầm quan trọng của Lời Chúa đối với đức tin người tín hữu”, Ðức cha Giuse Võ Ðức Minh; “Thăng tiến việc rao giảng và sống Lời Chúa trong các xứ đạo”, Ðức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên;  “Lời Chúa trong việc dạy Giáo lý”, linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền (TGP TPHCM); “Mục vụ Kinh Thánh - Giới thiệu Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo (CBF)”, linh mục Giuse Trần Hòa Hưng - Thư ký Ủy ban Kinh Thánh.

Chương trình lần này được tổ chức với ý nghĩa khơi lại tâm tình yêu mến Kinh Thánh và sống Lời Chúa nơi các gia đình ở xã hội hôm nay, tiếp nối tinh thần thư mục vụ năm 2005 của HÐGMVN nhắn gởi: “Yêu mến Kinh Thánh không chỉ thể hiện qua việc phổ biến sách Kinh Thánh, mà còn là siêng năng đọc Lời Chúa trong đời sống và cho đời sống cụ thể của mình. Nói cách khác, đọc Lời Chúa không những để hiểu về Chúa, mà còn để tìm hướng đi cho cuộc đời”.

Ngày thứ hai của Ðại hội khởi đầu bằng thánh lễ do Ðức Tổng Giám mục TGP Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên chủ tế. Chia sẻ cùng cộng đoàn, Ðức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột gợi mở về sự cần thiết của ơn thánh qua tác động của Chúa Thánh Thần và nhắc nhớ các tín hữu chỉ là công cụ Thiên Chúa dùng trong mỗi hoàn cảnh để Lời Chúa được lan tỏa. Ðại hội tiếp tục lắng nghe những đề tài thuyết trình: “Các hoạt động Mục vụ Kinh Thánh trong giáo phận”, Ðức cha Giuse Vũ Văn Thiên; “Cử hành Lời Chúa trong gia đình và trong các nhóm Kitô hữu”, Ðức cha Louis  Nguyễn Anh Tuấn; “Ðể giúp người giáo dân học hỏi và chia sẻ Lời Chúa”, linh mục Antôn Nguyễn Cao Siêu - SJ...

Ngày cuối cùng, các thành phần tham dự cùng nhau cầu nguyện, nghe những đóng góp với các đề tài và đúc kết. Chương trình hội thảo khép lại bằng giờ chầu Thánh Thể tạ ơn của tất cả tham dự viên.

Thiên Khôi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm