Thứ Năm, 03 Tháng Năm, 2018 15:24

Ðà Lạt chia vui với Ðức tân Giám mục

Chiều 25.4.2018, hai vị giám mục cùng toàn bộ linh mục đoàn trong GP Đà Lạt đã tập trung về nhà thờ Bảo Lộc để hiệp dâng thánh lễ và chúc mừng vị chủ chăn vừa được bổ nhiệm của GP Thanh Hóa.

 

Đúng 17g, cha Chưởng ấn Gioan Bosco Hoàng Văn Chính đọc thông báo của Tòa Giám mục về việc Tòa Thánh chính thức bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Đức Cường, một thành viên của linh mục đoàn Đà Lạt, làm Giám mục Chánh tòa GP Thanh Hóa. Thông báo vừa dứt, một tràng pháo tay thật dài và giòn giã vang lên, những người tham dự đều mừng vui vì sau một năm, kể từ ngày cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh được ĐTC gọi làm Giám mục phó GP Đà Lạt vào tháng 4.2017, lại có thêm một người con xứ sở ngàn hoa được chọn làm đấng kế vị các thánh tông đồ.

Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục giáo phận đã tạ ơn Chúa, đồng thời mời gọi mọi người cầu nguyện cho vị giám mục thứ 5 của GP Thanh Hóa. Sau đó, ngài đội mũ sọ (zucchetto), đeo thánh giá cho vị giám mục tân cử. Thay mặt mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận, Đức cha Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh chúc mừng Đức cha Giuse trong chức vụ mới cao trọng. “Đây là một ơn ban lớn lao, một vinh dự nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề và khó khăn, chúng con xin hiệp lời cầu nguyện cho Đức cha... Chúng con cũng tin rằng, những kinh nghiệm phong phú của Đức cha qua nhiều chức vụ khác nhau sẽ như hành trang quý báu giúp Đức cha thi hành hiệu quả và tốt đẹp sứ vụ mục tử chu toàn nhiệm vụ rao giảng, thánh hóa và cai quản dân Chúa nhân danh Đức Kitô”, Đức cha Đaminh nói.

Lời đầu tiên gởi đến cộng đoàn, Đức tân Giám mục Giuse nói lên tâm tình tạ ơn Chúa, Mẹ Hội Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô, các Đức cha trong giáo phận Đà Lạt và cộng đoàn đã luôn yêu thương, nâng đỡ, dìu dắt trong chặng đường mục tử. “Cùng với tâm tình tạ ơn, tâm trí con lúc này cũng đang hiện lên những lo âu về gánh nặng của trách nhiệm, bổn phận trong sứ vụ mới. Vì thế con khẩn khoản xin quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh, ông bà anh chị em tiếp tục cầu nguyện cho con”, Đức tân Giám mục Giuse xúc động chia sẻ.

Thánh lễ do Đức cha Antôn Vũ Huy Chương chủ tế, trong bài giảng, ngài nhắc lại chặng đường phát triển của GP Thanh Hóa, từ đó nói lên mối liên hệ giữa hai GP Thanh Hóa - Đà Lạt trong dòng chảy lịch sử, như hiện ở Đà Lạt có nhiều linh mục, tu sĩ và giáo dân gốc Thanh Hóa; trong hạt Bảo Lộc cũng có một số tên gọi giáo xứ được đặt để nhớ đến gốc Thanh Hóa như Thanh Bình, Tân Thanh, Thanh Xá, Thanh Xuân hay hội dòng MTG Đà Lạt trước năm 2002 được gọi là hội dòng MTG Thanh Hóa… Đức cha Antôn nhắn nhủ: “Năm ngoái 2017 là Năm Thánh của GP Thanh Hóa kỷ niệm 85 năm thành lập với chủ đề ‘Hãy ra chỗ nước sâu’. Hôm nay qua bài Tin Mừng, Chúa Giêsu như muốn nói với vị giám mục tân cử hãy ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá. Sau hơn 25 năm tận tụy trên vùng núi Tây nguyên, nay Đức cha Giuse được sai đến thả lưới bắt cá ở vùng biển Thanh Hóa. Chúng ta cầu xin Chúa ban nhiều thợ gặt khiêm tốn cho cánh đồng truyền giáo, cách riêng cho vị tân Giám mục biết đáp lại ơn gọi với niềm tín thác vào quyền năng của Chúa trong sứ vụ thả lưới, bắt cá nơi chỗ nước sâu”.

ÐÌNH QUÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm