Thứ Tư, 10 Tháng Tám, 2022 16:06

Ðại dịch một năm nhìn lại

 

Một năm trước, vào những ngày này, TPHCM như một vùng đất thiếu sinh khí. Nhà nhà, ngõ ngõ giăng dây phong tỏa. Người dân sống trong lo sợ, bất an. Thi thoảng lại có tiếng còi xe cứu thương báo hiệu có người phải đưa đi bệnh viện, nhiễm Covid phải cách ly hoặc đã từ giã cõi trần…

 

Tính đến tháng 11.2021, cả nước có trên 21.000 người không qua khỏi, riêng thành phố có trên 17.000 người, trong đó có không ít tín hữu Công giáo. Tại TGP TPHCM, chỉ riêng giáo xứ Bình An đã có trên một trăm giáo dân ly trần vì đại dịch. Giáo xứ Hòa Hưng, hạt Phú Thọ ngay trung tâm quận 10 cũng có hơn 60 giáo hữu; giáo xứ Lộc Hưng, hạt Chí Hòa, quận Tân Bình là 46 người…

 

Những tin tức hằng ngày liên quan đến đại dịch được mọi người quan tâm sát sao, buồn vui theo số lượng tăng giảm. Các tín hữu không thể đến thánh đường tham dự các nghi thức phụng vụ, không thể lãnh nhận Thánh Thể, chỉ có thể dự lễ online qua màn hình và thầm thĩ cầu khấn  dịch bệnh chóng qua. Thật đau xót khi những người chẳng may không qua khỏi trong thời gian giãn cách, ra đi trong đơn độc không có người thân, đồng đạo bên cạnh. Nhiều tín hữu mất không thể đưa đến nhà thờ để cộng đoàn giáo xứ, giáo họ hiệp dâng thánh lễ chia tay lần cuối!

Trong những ngày giỗ đầu các nạn nhân vì dịch bệnh Covid-19,  nhiều Kitô hữu thành tâm tưởng nhớ và cầu nguyện cho các tín hữu đã ly trần trong đại dịch. Tại TGP TPHCM, nhiều họ đạo tổ chức thánh lễ rất long trọng cầu cho các tín hữu. Nhiều nơi có những hình thức tưởng niệm đáng ghi nhận… Giáo xứ Sao Mai, hạt Chí Hòa, Liên đoàn Gia đình Thánh Mẫu TGP in hình các giáo dân, hội viên đã ly trần trong cơn đại dịch, niêm yết cuối nhà thờ để mọi ngưởi tưởng nhớ và cầu nguyện.

Cơn đại dịch đã qua, các sinh hoạt tôn giáo đã trở lại bình thường, sinh hoạt của các hội đoàn phục hồi sức sống… Gần đây có những thông tin về các biến thể Covid, sự lây lan manh nha trở lại…, nhưng với ý thức và kinh nghiệm sâu sắc về dịch bệnh, các tín hữu chắc hẳn sẽ không lơ là để mầm bệnh một lần nữa hoành hành trong cộng đồng gây thêm những mất mát, đau thương.

Ngoài những biện pháp chuyên môn, không thể quên các hành vi tâm linh phù hợp và ý nghĩa như lời nhắn nhủ của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng trong buổi gặp gỡ các thiện nguyện viên phục vụ bệnh nhân Covid-19 ngày 20.2.2022 tại Trung tâm Mục vụ TGPTPHCM: Nhiều người nhận ra rằng, các giải pháp khoa học, y tế thôi thì chưa đủ, thêm giải pháp tâm lý xã hội nữa cũng không đủ, nhưng cần giải pháp tâm linh và điều này rất quan trọng”.

 

ĐỖ LỘC HƯNG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm