Thứ Năm, 27 Tháng Chín, 2018 15:08

Ðại diện không thường trú của Tòa Thánh gặp gỡ Hội đồng Giám mục Việt Nam

Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski được Ðức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm làm Ðại diện không thường trú tại Việt Nam thay thế Ðức cha Leopoldo Girelli đã có buổi gặp gỡ chính thức đầu tiên với Hội đồng Giám mục Việt Nam vào chiều 24.9.2018. Cuộc gặp diễn ra trong dịp Giám mục đoàn Việt Nam bước vào hội nghị thường niên lần 2 - 2018, từ ngày 24 - 28.9 tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Mỹ Tho.

Chủ tịch HĐGMVN chào mừng Đức tân Đại diẹn không thường trú

Ngay từ chiều, các vị giám mục ở khắp 26 giáo phận đã lần lượt về Trung tâm Mục vụ. Đức Giám mục chủ nhà Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Tổng Thư ký HĐGMVN ; linh mục Phaolô Trần Kỳ Minh, Tổng Đại diện; linh mục Giacôbê Hà Văn Xung, chánh xứ Chánh tòa đã ra đón tiếp. Khoảng 17 giờ, xe chở Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski từ Sài Gòn xuống đến nơi.

ĐHY Phêrô ĐTGM Zalewski và các Đức cha trong Ban thường vụ HĐGMVN

Chương trình đón tiếp khai mạc với phần giới thiệu thành phần tham dự do Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Phó Tổng thư ký HĐGMVN, Giám mục GP Hải Phòng phụ trách. Đông đảo linh mục, tu sĩ và anh chị em giáo dân cũng đã tề tựu nơi đây. Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN, đã có diễn văn chào đón vị đại diện của Tòa Thánh nhiệm kỳ mới. Thay mặt HĐGM và các thành phần Dân Chúa trong Giáo hội Việt Nam, Đức cha Giuse bày tỏ niềm vui vì sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski tại Việt Nam. Ngài tin tưởng chặng đường sắp tới của vị tân chức sẽ gặt hái nhiều thành công: “Chúng con cảm thấy rất ấm lòng khi Đức Tổng về tham dự kỳ họp thường niên này với HĐGMVN. Sự hiện diện của Đức Tổng là một bằng chứng cho mối dây hiệp thông hữu hình giữa Tòa Thánh và Giáo hội Việt Nam, là tín hiệu báo trước một cuộc đồng hành tận tình của Đức Tổng với HĐGMVN. Chúng con cầu chúc Đức Tổng thành công trong sứ vụ tại Đông Nam Á, cách riêng tại Việt Nam”.

Tặng hoa cho Đức TGM Marek Zalewski

Đáp từ, vị tân đại diện Tòa Thánh cũng có đôi lời ngắn gọn trước HĐGM và cộng đoàn tham dự. Đức Tổng Giám mục cho biết Đức Giáo Hoàng Phanxicô ưu tư nhiều về những sinh hoạt mục vụ của Hội Thánh Việt Nam, và sứ vụ của mình là đảm bảo mối dây hiệp thông giữa Giáo hội địa phương với Giáo hội hoàn vũ, giữa Đức Thánh Cha với đoàn chiên mà Chúa đã trao cho ngài, cụ thể là cộng đoàn Dân Chúa tại đất nước Việt Nam. “Lần đầu tiên được vinh dự hiện diện tại cuộc họp của Hội đồng Giám mục Việt Nam, tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu xa đến Đức Thánh Cha Phanxicô vì ngài đã tin tưởng trao cho tôi sứ vụ Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại đất nước này. Cách đây vài tháng, tôi được gặp ngài trước khi nhận tác vụ tại Singapore, tôi muốn thưa với quý Đức cha rằng ngài rất quan tâm đến Giáo hội Việt Nam bằng việc đề cập đến những sự kiện của Hội Thánh tại Việt Nam. Nhiệm vụ của Sứ thần Tòa Thánh, Khâm sứ hay Đại diện không thường trú của Tòa Thánh là kết nối với sứ vụ của thánh Phêrô được diễn tả cụ thể nơi Đức Thánh Cha. Đức Giáo Hoàng, người tông đồ trưởng, người kế vị thánh Phêrô là nguồn mạch, là nền tảng vững vàng và tỏ tường nhất mối dây liên kết với hàng giám mục. Vì vậy, nhiệm vụ của đại diện Tòa Thánh là đảm bảo mối dây ấy bền vững, thể hiện sự cảm thông giữa những khó khăn, thách đố trong mục vụ của giám mục và cũng là kênh thông tin của Đức Thánh Cha để ngài thấy sức sống nơi Giáo hội địa phương. Một trong những nhiệm vụ khác của vị đại diện Tòa Thánh là cộng tác với Giáo hội địa phương, với các thành phần Dân Chúa, phối hợp với các giáo phận trong việc bổ nhiệm giám mục và liên kết với các giáo hội Kitô khác”, vị Tổng Giám mục 55 tuổi chia sẻ. Đức cha Zalewski trong dịp này đã trao thư giới thiệu của Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin cho Đức cha Chủ tịch HĐGMVN.

Trong một diễn biến khác, cũng trong buổi gặp chung giữa Đức TGM Đại diện Tòa Thánh với HĐGMVN trước cuộc họp thường niên, cha Tổng Đại diện GP Mỹ Tho cũng đã trình bày đôi nét về sinh hoạt tại giáo phận. Lúc 8 giờ tối, toàn thể giám mục hiện diện cùng tham dự giờ chầu Thánh Thể.

Đông đảo linh mục, tu sĩ và giáo dân hiện trong buổi đón

Ðình Quý - Hùng Luân  - An Ðịnh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm