Thứ Năm, 27 Tháng Sáu, 2019 21:05

Ðại gia đình của những vì sao nhỏ

 

Ngôi nhà nằm trong hẻm 238 đường Trường Chinh, phường Tân Hưng Thuận, quận 12, TP. HCM là tổ ấm của 60 trẻ cùng người cha không máu mủ.

 

Cách nay chừng 12 năm, ông Giêrônimô Nguyễn Ðức Mạnh, một cựu tu sĩ Salêdiêng Don Bosco đã gầy dựng tổ ấm yêu thương tại phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú. Thông qua các linh mục, tu sĩ, ân nhân đó đây, ông đón nhận các bé trai gia cảnh nghèo khó, côi cút về dưỡng nuôi, dạy dỗ. Có em được ông nhặt về lúc hơi thở thoi thóp tưởng không thể sống được, tháng ngày trôi qua đã trưởng thành khỏe mạnh. Mái nhà được lấy tên Ngôi sao Trẻ em để nói lên niềm mong ước của người cha về một ngày mai mỗi đứa trẻ nơi đây sẽ phát triển qua từng ngày để trở nên một vì sao trên bầu trời rộng lớn. “Tôi mong các con cảm thấy mình cũng được yêu thương như các bạn, nhận ra được nguồn sống của mình khởi đầu từ tình yêu Thiên Chúa và phải cố sống sao cho thật ý nghĩa”, ông Mạnh tâm niệm. Thế nên, ông cho các con mình lãnh nhận Bí tích Rửa tội, nhắc nhở chúng tham dự thánh lễ, học giáo lý để hiểu và yêu Chúa nhiều hơn.

Người cha già bên đàn con nhỏ - ảnh: Trúc Yên

 

Ở độ tuổi “thất thập cổ lai hi”, ngày ngày ông chơi đùa cùng đàn con, chân thành thăm hỏi, lắng nghe những tâm sự của chúng. Ðó là niềm vui và động lực để ông không ngừng tiến bước. Không có “duyên” cùng đời tu trì, song những điều học được nơi tu viện ngày trước là hoa trái tạo nền tảng vững chắc để ông tiếp tục dấn thân trong ơn gọi chăm lo cho bao lớp trẻ. “Gần 20 năm sống, làm việc cùng thanh thiếu niên, có những khi tôi muốn dừng lại vì thấy mình chẳng đủ sức, vì thấy các con vẫn phạm đi phạm lại vài lỗi lầm dù mình đã dạy bảo rất nhiều, nhưng rồi cũng vượt qua. Ðến hôm nay, tôi chỉ biết tạ ơn Chúa vì đỡ nâng tôi suốt chặng đường tôi đi”, ông chia sẻ.

Lo cái ăn, cái mặc, chỗ ở đã cực thì uốn nắn, dạy dỗ, định hướng phát triển cho mỗi em còn vất vả hơn rất nhiều. Ở mái ấm này, ngoài giờ học ở trường, các bạn nhỏ được học tiếng Anh, vi tính, học võ… Nếu ai lần đầu ghé thăm sẽ rất ngạc nhiên trước khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của các em. Thành quả đó là nhờ sự kiên trì mỗi ngày của người cha khi trao đổi cùng đàn con những vấn đề quen thuộc bằng tiếng Anh. Mưa dầm thấm đất, lũ trẻ dù lớn hay nhỏ với vốn từ vựng và khả năng biểu đạt của mình chẳng hề ngại ngần khi nói chuyện. Ðược biết, năm 2020, ông Mạnh dự định sẽ thành lập một trung tâm đón nhận, cai nghiện game cho trẻ. Ông chia sẻ: “Chúng tôi sẽ lên kế hoạch sinh hoạt cụ thể để rèn tính kỷ luật, giúp trẻ nhận thức được điểm mạnh của mình, phân biệt được những thú vui xấu để từ bỏ cũng như tìm được và say mê các hoạt động, công việc hữu ích. Từ đó, các em thêm tự tin và trưởng thành tích cực hơn”.

Mái nhà của những ngôi sao

 

Từ con số 25 - 30 thành viên ngày đầu, phải đối mặt cùng bao khó khăn, mái ấm đã dần ổn định và được chuyển về địa chỉ hiện nay vào năm 2010. Cũng trong năm này, mái ấm chính thức có giấy phép hoạt động để phát triển tốt hơn. Ði qua thời gian, những người con đã rời tổ, tự lập, giang cánh bay cao. Anh Nguyễn Hùng Ngọc (27 tuổi) nhờ vào vốn tiếng Anh và khả năng giao tiếp hình thành từ mái ấm mà được nhiều thuận lợi trong công việc. Gần đây, anh quay về mái nhà gắn bó cùng mình thuở thiếu thời để dạy tiếng Anh cho lớp đàn em, để hỗ trợ “bố Mạnh” chăm lo cho mái ấm. “Ở đây, qua các sự kiện, trò chơi, qua sinh hoạt thường ngày mà khả năng, sự yêu thích của mỗi thành viên được bộc lộ. Từ đó, bố hướng chúng tôi theo đuổi nghề nghiệp phù hợp và luôn sẵn sàng nâng đỡ khi cần để chúng tôi được vững vàng hơn”, anh Ngọc cho biết.

Bữa ăn ấm cúng - ảnh: Trúc Yên

 

Hôm người viết đến thăm gặp đúng lúc các em mới đi lễ ở nhà thờ Ðông Quang về. “Bố Mạnh” tự hào giới thiệu từng đứa con mình với khách. Có em rất yêu thích học thiết kế phần mềm, em lại thích học kinh tế, em khác thì sẽ theo học cơ khí để trở thành một kỹ sư mai sau… “Bố” khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để các con thực hiện được ước mơ vì các con là “thế hệ kế thừa” sẽ tiếp bước chân “bố” để điều hành, duy trì mái ấm, góp sức xây dựng xã hội, đất nước ngày sau. Thật vậy, hiện tại trong đội ngũ coi sóc mái ấm đã có sự chung tay của vài thành viên cũ và sẽ có thêm nữa trong tương lai. Nhìn ánh mắt rạng rỡ của người cha cùng nét cười của các em, khách cảm nghiệm được sự gắn kết thiêng liêng giữa họ dù không phải huyết mạch ruột rà.

Bức tường lưu giữ những ký ức vui vẻ của các thành viên trong nhà - ảnh: Trúc Yên

 

Ðến nhà của các “vì sao nhỏ”, cùng ăn chung bữa tối, nghe tiếng hát non nớt mà đầy hứng khởi của các em, sẽ cảm nghiệm được niềm vui sống mạnh mẽ. Có lẽ, các bạn nhỏ ở đây không may mắn được sống cùng hai đấng sinh thành như bao trẻ, nhưng bù lại, đã nhận được tình yêu thương vô điều kiện của người cha nuôi gắn bó lâu năm, được dạy bảo và lớn lên trong tình anh em chân thành. Tin rằng ngày mai, những cánh chim nhỏ hôm nay sẽ can đảm, mạnh mẽ dấn bước xây đời với niềm tin vì đời vẫn còn nhiều yêu thương.

 

TRÚC YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm