Thứ Năm, 18 Tháng Tư, 2019 14:50

Ðại hội Giới trẻ các giáo phận: nhiều chủ đề giúp người trẻ suy ngẫm và hành động

 

Vào dịp lễ Lá, Ðại hội giới trẻ cũng diễn ra tại các giáo phận khác trong cả nước.

Với chủ đề “Ðức Kitô là ai?”, đại hội ở Tổng Giáo phận Hà Nội quy tụ hơn 5.000 bạn trẻ đến tham dự tại Trung tâm Hành hương thánh Phêrô Lê Tùy - Bằng Sở. Hiện diện trong ngày này, Ðức Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên hy vọng đại hội sẽ mang lại niềm vui, củng cố đức tin cho các bạn trẻ, để từ đó các bạn biết sẵn sàng trở nên những chứng nhân cho một niềm tin sống động vào Ðức Kitô.

Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo gặp gỡ các bạn trẻ trong ngày đại hội Giới trẻ giáo phận Xuân Lộc - ảnh: giaophanxuanloc.net

Giáo phận Bắc Ninh có gần 2.000 bạn trẻ từ 6 giáo hạt đến họp mặt ở Trung tâm mục vụ. Tại đây, các bạn được cha Phanxicô Trần Công Phán (dòng Don Bosco) chia sẻ chủ đề “Sự thánh thiện cũng dành cho bạn”. Thánh lễ diễn ra lúc 15g chiều do Ðức Giám mục giáo phận Cosma Hoàng Văn Ðạt chủ tế.

Ðại hội Giới trẻ giáo phận Thái Bình hướng tới chủ đề “Hãy đi và từ nay đừng phạm tội nữa” (Ga 8,11), với sự tham dự của gần 5.000 người trẻ. Không chỉ dừng lại ở việc giao lưu văn nghệ, học hỏi những kiến thức cần thiết cho đời sống đức tin, đời sống luân lý, họ còn được mời gọi đi vào tương quan thân tình với Thiên Chúa qua việc suy ngẫm Ðàng Thánh Giá, Chầu Thánh Thể, lãnh nhận Bí tích Hòa Giải, hiệp dâng thánh lễ…

Năm nay, 500 bạn trẻ thuộc giáo phận Ðà Nẵng đã có một ngày đại hội thật ý nghĩa tại giáo xứ An Sơn (giáo hạt Tam Kỳ). Chủ đề của đại hội được trích dẫn từ thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gởi tín hữu Côrintô mà Ðức Thánh Cha Phanxicô gợi lại trong Sứ điệp Mùa Chay năm 2019 : “Ai ở trong Ðức Kitô đều là thọ tạo mới” (2 Cr 5:17). Hiện diện trong ngày này, Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân, Giám mục giáo phận cũng đã nhắc lại lời của Ðức Thánh Cha để nhắn nhủ người trẻ: “Các bạn trẻ là hy vọng của thế giới, hy vọng của loài người trong đời sống đức tin, đời sống ơn gọi cũng như khả năng tiếp nhận những tin tức của thời đại ngày hôm nay. Nhưng các bạn trẻ cũng là khả năng để vượt qua những cám dỗ của thời đại để chứng minh cho mọi người ơn gọi của người trẻ Kitô hữu là ơn gọi để sống xứng đáng, là hạt giống Tin Mừng, là niềm tin, là dấu chứng của lòng thương xót”.

Các bạn trẻ thuộc giáo phận Bà Rịa thì quy tụ về Ðền Thánh Ðức Mẹ Bãi Dâu. Hơn 2.800 bạn được chia thành 5 nhóm dưới sự hướng dẫn của các cha đặc trách từng giáo hạt để được lắng nghe, hướng dẫn và học hỏi về các chủ đề mà giới trẻ đang phải đối mặt trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Các nhóm đã thảo luận về những vấn đề như “Lắng nghe, đối thoại và các mối tương quan trong gia đình”, “Sống thử”, “Ly dị”, “Phá thai, ngừa thai”, “Tính dục”. Qua đó, được mời gọi suy nghĩ và hành động “phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người ta” (Cv 5,29). Chủ đề chính của đại hội là “Xin vâng” nên vị cha chung của giáo phận - Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn - trong phần giáo huấn cũng nhắc nhớ lại hình ảnh “Xin vâng” của Ðức Mẹ trước ý định của Thiên Chúa. Từ đó, ngài mời gọi các bạn trẻ hãy noi gương Ðức Maria trước mọi khó khăn, trước mọi ý định mà Chúa muốn thực hiện nơi mỗi người...

Gần 8.000 bạn trẻ đã tham dự ngày Ðại hội Giới trẻ giáo phận Xuân Lộc, diễn ra tại giáo xứ Lộc Hòa, hạt An Bình. Này con đây, những chứng nhân của lòng thương xótlà chủ đề của đại hội, được lấy cảm hứng từ chủ đề Ðại hội Giới trẻ thế giới 2019; sứ điệp mùa Chay 2019 và chủ đề mục vụ của giáo phận Xuân Lộc “Gia đình, dấu chỉ của lòng thương xót Chúa - đồng hành với những gia đình khó khăn”. Cha Giuse Nguyễn Ngọc Hoàn - Ðặc trách Giới trẻ giáo phận cùng Ban tổ chức đã chia chương trình thành ba phần: “Này con đến!”, “Này con đây!” “Này con lên đường!”, do vậy, toàn bộ chương trình cũng như các huấn từ của Ðức cha giáo phận đều xoáy vào chủ đề với ước mong giúp giới trẻ tiếp nhận được những lời mời gọi của Thiên Chúa, của Ðức Thánh Cha Phanxicô..., cố gắng trở nên những người trẻ của lòng thương xót Chúa trong môi trường mình đang sống.

Chính anh em là ánh sáng cho trần gian” là chủ đề của ngày truyền thống giới trẻ hạt Ðà Lạt - giáo phận Ðà Lạt, được tổ chức tại Trung tâm mục vụ giáo phận. Năm nay có gần 800 bạn trẻ tham dự. Ðức cha giáo phận Antôn Vũ Huy Chương đã hiện diện chủ sự thánh lễ. Trong bài giảng, ngài giới thiệu Tông huấn mới nhất của Ðức Phanxicô “Christus vivit - Ðức Kitô sống” mà ngay từ phần mở đầu, Ðức Thánh Cha đã đề cập đến người trẻ: “Ðức Kitô sống. Ngài là niềm hy vọng của chúng ta và là sự trẻ trung đẹp nhất của thế giới này. Tất cả những gì Ngài chạm đến đều trở nên trẻ, mới và đầy sức sống...”. Ðức cha nhắn nhủ các bạn trẻ muốn trở thành “ánh sáng trần gian” phải gắn bó với Ðức Kitô đã chịu khổ hình, chịu chết và sống lại; khi yêu thương anh em là từ cõi chết bước vào cõi sống, vì yêu thương chính là ánh sáng cho trần gian! Kết thúc bài giảng, vị chủ chăn mời các bạn trẻ thực hiện 2 băng reo: Ðức Kitô - Ðang sống, Ðức Kitô - Yêu thương, Ðức Kitô - là Ánh sáng; Giới trẻ - Sống với Chúa, Giới trẻ - Yêu như Chúa, Giới trẻ - Thành ánh sáng, khiến ai nấy đều thích thú vì đó là cách đúc kết bài giảng thật tươi trẻ và ấn tượng.

PHAN NHI - THÔNG XANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm