Thứ Tư, 30 Tháng Mười Một, 2022 18:29

Ðại hội Giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội 2022 - Hãy ra khỏi con người vốn bị giam hãm

 

Sau hai ngày sinh hoạt với nhiều nội dung ý nghĩa, sáng 26.11.2022, Ðại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII tổ chức tại Trung tâm lễ hội Ðền Hùng (giáo phận Hưng Hóa) đã khép lại sau thánh lễ bế mạc cùng nghi thức trao Thánh Giá và cờ Ðại hội cho giáo phận Bắc Ninh, nơi sẽ diễn ra Ðại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX - 2023.

Ảnh: GP Hưng Hóa

 

Thánh lễ được cử hành với nghi thức rước đoàn đồng tế từ hội trường của Trung tâm lễ hội Đền Hùng tiến về lễ đài trong tiếng ca của ca đoàn và gần 20.000 bạn trẻ. Dẫn đầu đoàn rước là Thánh Giá nến cao, đội linh hoạt viên, các linh mục đồng tế. Tiếp đến là các vị Giám mục tại giáo tỉnh Hà Nội, và cuối cùng là Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giáo phận Hà Nội chủ tế.

Mở đầu, Đức Tổng Giuse cho thấy trong hai ngày đại hội, tại Đền Hùng, mảnh đất thiêng liêng của dân tộc, Thánh Giá được tôn vinh và những lời ca tụng Thiên Chúa được vang lên, thể hiện đức tin nơi các bạn trẻ. Ngài mời gọi mọi người hãy đến những vùng ngoại biên. Đức Tổng nhắn gởi: Hãy ra khỏi nơi mà ta nghĩ đó là chỗ dựa an toàn tự tại của bản thân, để có thể đến với người xung quanh bằng tất cả lòng bác ái yêu thương và chia sẻ. Hãy ra khỏi nơi mình đang sống vươn đến vùng ngoại biên xa xôi nghèo khó của bao người đang cần đến sự giúp đỡ. Hãy ra khỏi con người vốn bị giam hãm tù túng và bị vây bủa bởi những tiện nghi vật chất, phương tiện hiện đại, sự an toàn, giả tạo, thờ ơ lãnh đạm với bao mảnh đời bất hạnh ngay bên cạnh để có thể an ủi động viên, chia sẻ, và cùng bước đi song hành với tất cả mọi người”.

Trước khi kết thúc thánh lễ và bế mạc Đại hội, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến - Giám mục giáo phận Hưng Hóa trao cờ luân lưu và Thánh Giá cho giáo phận Bắc Ninh. Trong diễn từ đón nhận Thánh Giá, Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang - Giám mục phó giáo phận Bắc Ninh cảm ơn và chúc mừng giáo phận Hưng Hóa đã tổ chức Đại hội thành công; đồng thời, ngài gởi lời mời đến các giám mục, các linh mục và các bạn trẻ hãy đến với mảnh đất quan họ vào Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX năm 2023 với chủ đề: “Đất chúng ta sẽ trổ sinh hoa trái” (Tv 85,13).

Trong những ngày đại hội, các bạn trẻ đã đón Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam đến ban huấn từ. Ngài đã mượn lời Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nhắn nhủ các bạn trẻ: Hãy hướng về Đức Giêsu Kitô, hãy hướng về Ngài trong cầu nguyện và trong thinh lặng. Hãy cầu xin Ngài ban cho các bạn có đủ dũng cảm, sức mạnh để sống trong tự do. Hãy cầu xin Ngài là đường, là sự thật và là sự sống”.

Chương trình đại hội đã diễn ra với nhiều nội dung thú vị từ khâu chào đón, hoan ca, diễn nguyện, cung nghinh và chầu Thánh Thể, chia sẻ về đề tài Hiệp hành. Xuyên suốt đại hội, giới trẻ cũng có cơ hội lãnh nhận bí tích Hòa Giải. Chương trình đại hội lần này được tổ chức sau quãng thời gian tạm ngưng 2 năm do đại dịch Covid-19, trong niềm chờ mong của giới trẻ miền Bắc.

 

Thiên Mi

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm