Thứ Năm, 03 Tháng Mười, 2019 15:35

Ðại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam lần thứ XIV định hướng mục vụ giới trẻ trong 3 năm tới

 

Ðại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam lần thứ XIV diễn ra từ ngày 30.9 đến 4.10.2019 tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Hải Phòng.

 

Trước đó, giáo phận Hải Phòng đã tất bật cho kịp hoàn thành công trình xây dựng Trung tâm Mục vụ để đón tiếp các vị chủ chăn của 27 giáo phận trong cả nước về dự Ðại hội. Ðức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục TGP Hà Nội, Giám quản Tông tòa GP Hải Phòng, Phó Tổng Thư ký HÐGMVN bày tỏ niềm vui khi cuộc họp HÐGMVN kỳ này được tổ chức tại đây. Theo ngài, đây cũng là dịp giới thiệu với các Ðức cha về giáo phận Hải Phòng, không chỉ là một ngôi nhà mà còn là lòng mến khách, đời sống đức tin và sự chuẩn bị rất chu đáo.

HĐGMVN chụp ảnh lưu niệm với Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski tại Trung tâm Mục vụ GP Hải Phòng - ảnh: FB Hội đồng Giám mục Việt Nam

Trong ngày đầu tiên 30.9, các vị Giám mục về Hải Phòng được chào đón tại sân bay Cát Bi, sau đó được đoàn xe của Hội doanh nhân Công giáo đưa về Trung tâm mục vụ giáo phận. Nghi lễ đón tiếp diễn ra với tất cả sự trân trọng, quý mến và nồng nhiệt. Ðức cha chủ nhà đã đưa khách đi tham quan và trực tiếp giới thiệu với mọi người về tòa nhà Trung tâm Mục vụ.

Cuối giờ chiều, Ban Tôn giáo Chính phủ do Trưởng ban Vũ Chiến Thắng làm trưởng đoàn và Ban Tôn giáo thành phố Hải Phòng đã đến chúc mừng Ðại hội. Ðức cha Chủ tịch HÐGMVN Giuse Nguyễn Chí Linh đã cảm ơn sự quan tâm của các cấp chính quyền với Giáo hội Việt Nam, cách riêng cho Ðại hội lần này. Sau đó, phái đoàn giáo phận Hải Phòng, đại diện cho mọi thành phần Dân Chúa, do cha Giuse Nguyễn Văn Thông dẫn đầu cũng đã đến chào Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski - Ðại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam cùng các Ðức cha trong HÐGMVN. Buổi tối của ngày đầu này, các Ðức cha đã tham dự giờ Chầu Thánh Thể lúc 20 giờ tại nhà nguyện Truyền Tin.

Đón tiếp các Đức cha tại sân bay - ảnh: gphaiphong.org

8 giờ sáng ngày 1.10, HÐGMVN đã khai mạc Ðại hội với sự tham dự của 29 Ðức Giám mục đang tại nhiệm. Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cũng đến hiện diện trong tình hiệp thông. Ðại hội cũng vui mừng với sự có mặt của Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski. Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã chào mừng HÐGMVN và trình bày nội dung nghị sự để các Ðức cha cùng biết và góp ý. Sau lời tuyên bố khai mạc của Ðức cha Chủ tịch HÐGMVN, vị Ðại diện Tòa Thánh đã chia sẻ với Ðại hội một số thông tin về lộ trình phát triển quan hệ song phương giữa Tòa Thánh và Nhà Nước Việt Nam, những quan tâm của Hội Thánh hoàn vũ và ưu tiên của Hội Thánh địa phương.

Trong những ngày diễn ra Ðại hội, các vị chủ chăn của 27 giáo phận cùng nhau cử hành phụng vụ và cầu nguyện, bày tỏ những quan tâm mục vụ chung của Hội Thánh tại Việt Nam, lắng nghe những đề nghị của một số Ủy ban chuyên trách, trao đổi về một số ưu tiên cho định hướng sắp tới, chuẩn bị Thư Chung gởi toàn thể Dân Chúa, đề cử nhân sự vào Ban Thường vụ cũng như vị trí Chủ tịch các Ủy ban chuyên trách trực thuộc HÐGMVN.

Phái đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ đến chúc mừng Đại hội - ảnh: gphaiphong.org

Chia sẻ với truyền thông trước thềm Ðại hội, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Phó Tổng Thư ký HÐGMVN cũng đã nhắc đến một số điểm nhấn quan trọng của Ðại hội kỳ này. Ðó là đưa ra định hướng cho chặng đường 3 năm của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam một cách cụ thể, mà theo kỳ họp trước của HÐGMVN thì hướng mục vụ 3 năm sắp tới đây sẽ tập trung vào giới trẻ với nhiều khía cạnh khác nhau. Ðây cũng là định hướng của Ðức Thánh Cha Phanxicô vì ngài cũng quan tâm đến giới trẻ. Ðức Thánh Cha nhiều lần nhắc rằng các bạn trẻ không chỉ là tương lai mà còn là hiện tại của Giáo hội. Nếu chỉ để ý đến tương lai thì quên mất chỗ đứng, vai trò hiện hữu của giới trẻ trong Giáo hội hôm nay... Bên cạnh đó, Ðại hội cũng tìm cách làm sao sống tình hiệp thông một cách có hiệu quả hơn đối với các Giáo hội ở khu vực láng giềng và hoàn vũ.

Khai mạc Đại hội - ảnh: gphaiphong.org

 

Hội Ðồng Giám mục Việt Nam hiện có 29 Ðức Giám mục đương chức thuộc 27 giáo phận. Ban Thường vụ gồm 4 vị là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký, Phó Tổng Thư ký.

Có 17 Ủy ban trực thuộc HÐGMVN:

- Ủy ban Giáo lý Ðức tin

- Ủy ban Kinh thánh.

- Ủy ban Phụng tự.

- Ủy ban Nghệ thuật thánh.

- Ủy ban Thánh nhạc.

- Ủy ban Loan báo Tin mừng.

- Ủy ban Giáo sĩ chủng sinh.

- Ủy ban Tu sĩ.

- Ủy ban Giáo dân.

- Ủy ban Truyền thông Xã hội.

- Ủy ban Giáo dục Công giáo.

- Ủy ban Mục vụ Giới trẻ và Thiếu nhi.

- Ủy ban Văn hóa.

- Ủy ban Công lý và Hòa bình.

- Ủy ban Mục vụ Gia đình.

- Ủy ban Bác ái Xã hội - Caritas.

- Ủy ban Mục vụ Di dân.

 

GIANG PHAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm