Thứ Tư, 16 Tháng Mười Một, 2022 17:31

Đại hội Liên hiệp Bề trên Thượng cấp lần thứ VII

\\

Đại hội Liên hiệp Bề trên Thượng cấp lần thứ VII đã diễn ra tại Tòa Giám mục Phát Diệm, từ ngày 14 đến 18.11.2022. Đây là lần đầu tiên Phát Diệm được chọn làm địa điểm tổ chức Đại hội, với sự tham dự của gần 150 bề trên đến từ các dòng tu, tu hội, tu đoàn trên toàn quốc. Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski - Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam hiện diện tại Đại hội. Trong những ngày đại hội, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục TGP TPHCM, Giám quản Tông tòa Phát Diệm; Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, Phó Chủ tịch HĐGMVN, Tổng Giám mục Hà Nội; Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục giáo phận Bùi Chu lần lượt đến dâng lễ và chia sẻ huấn từ. Đại hội lần này cũng bầu Ban Điều Hành mới nhiệm kỳ 2022-2025, đồng thời lượng định và định hướng hoạt động của LHBTTC Việt Nam. (phatdiem.org)

 

Ban Caritas TGP TPHCM đã phối hợp với một số giáo xứ thuộc giáo phận tổ chức chuyến thăm các anh chị em nghèo tại giáo xứ An Thới Đông (Cần Giờ) vào ngày 13.11.2022. Đoàn phối hợp với Caritas hạt Xóm Chiếu, chia và đóng gói các phần quà, các thầy Đại Chủng viện Thánh Giuse lo sắp xếp bàn ghế và nước uống, phát các phiếu nhận quà, nhóm CLB Lửa Hồng chuẩn bị phần trình diễn. Buổi trưa có chương trình bữa ăn chung và bốc thăm trúng thưởng. (tgpsaigon.net)

Chiều ngày 14.11.2022, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục giáo phận Phú Cường đã huấn đức các đại chủng sinh ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn. Đức cha Giuse chia sẻ những ưu tư, trăn trở về sứ vụ loan báo Tin Mừng trong thời hiện đại. Ngài nói đến bản chất của Giáo hội là truyền giáo, nếu Giáo hội không truyền giáo thì không còn là Giáo hội nữa, cho nên ơn gọi của mọi Kitô hữu nói chung và chủng sinh linh mục nói riêng chính là việc loan báo Tin Mừng. Nhưng để thực hiện tốt thì mỗi chủng sinh phải luôn ý thức rằng, việc loan báo Tin Mừng chính là một sứ mạng chứ không phải là một công việc thêm vào. Đức cha cũng nói đến ba đối tượng để loan báo Tin Mừng: Thứ nhất là những Kitô hữu bình thường, là những người đã được lãnh nhận phép Thánh Tẩy, hiện vẫn đang sống đức tin. Thứ hai là những anh chị em đã Rửa tội nhưng xa rời đức tin, không còn thực hành đức tin. Cuối cùng là những người chưa có đức tin, chưa nhận biết Chúa. (tgpsaigon.net)

 

Khóa Sáng tác Thánh ca nâng cao do Ủy ban Thánh nhạc tổ chức đã bế mạc vào ngày 12.11.2022, sau thời gian học kéo dài khoảng 3 tháng. Hiện diện trong buổi lễ có 3 nhạc sĩ giảng viên: Phêrô Phạm Kim, Phêrô Nguyễn Đình Diễn (Phanxicô), Gioan Baotixita Nguyễn Kim Kỳ (Anh Tuấn) và khoảng 23 học viên, trong đó có 2 linh mục, 2 thầy, 3 nữ tu. Mở đầu, nhạc sĩ Phanxicô đại diện Ban giảng huấn cảm ơn các học viên đã kiên trì bám trụ học tập và làm đủ các bài tập trong thời gian qua. Cha Rôcô Nguyễn Duy, Tổng Thư ký, đại diện Ủy ban Thánh nhạc ngỏ lời khen ngợi các học viên của khóa đã chịu khó hằng tuần đến Trung tâm Mục vụ để học hỏi, trao đổi và tập sáng tác những bài thánh ca. Cha Rôcô đã dặn dò rất kỹ lưỡng cho các học viên khi sáng tác thánh ca phải dựa vào quy chế mục vụ thánh nhạc. Ngài nhắc lại những quy định từng phần về ca nhập lễ, đáp ca, tiến lễ, hiệp lễ. Phần cuối của chương trình bế mạc là trao chứng chỉ hoàn thành khóa học. (tgpsaigon.net)

 

Đoàn hành hương các giáo xứ thuộc giáo hạt Phú Thịnh, giáo phận Xuân Lộc, chiều 13.11 đã tề tựu về nguyện đường tại Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi để mừng kính Đức Mẹ, mừng lễ Các Thánh Tử đạo Việt Nam. Trước lễ, đoàn đã lần chuỗi Mân Côi để bày lòng yêu mến Đức Mẹ Maria. Thánh lễ do Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh - nguyên Giám mục giáo phận Xuân Lộc chủ tế. Đồng tế có Đức ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú - nguyên Tổng Đại diện giáo phận Xuân Lộc, cha Đaminh Ngô Công Sứ - quản hạt Gia Kiệm, cha Vinh Sơn Phạm Ngọc Anh Tuấn - quản hạt Phú Thịnh, các cha trong hạt Phú Thịnh và đông đảo giáo dân hành hương. Dịp này, đoàn hành hương cũng chúc mừng Đức cha Đaminh nhân kỷ niệm 18 năm giám mục. (giaophanxuanloc.net)

 

Ngày 14.11.2022, Đức TGM Tổng Giáo phận Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên đã ra thông báo triệu tập Công nghị TGP từ ngày 20.11 - 24.11.2022. Theo chương trình, thánh lễ khai mạc cử hành tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội vào lúc 18g Chúa nhật ngày 20.11.2022. Thánh lễ tạ ơn bế mạc được cử hành tại Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện lúc 10g ngày 24.11.2022, cũng là ngày mừng kính các thánh tử đạo Việt Nam và kỷ niệm 110 năm Công đồng Kẻ Sở.

Công nghị quy tụ 182 tham dự viên, đại diện cho hơn 350.000 tín hữu của Tổng Giáo phận. Trong thư gởi các cộng đoàn tín hữu tại TGP Hà Nội, Đức Tổng cho biết trong năm Công nghị TGP với chủ đề “Canh tân đời sống đức tin”, khởi đầu từ thánh lễ khai mạc ngày 24.11.2021, các thành phần Dân Chúa đã sống hăng say, sốt mến. Toàn giáo phận đã tổ chức 22 cuộc hội thảo bàn về nhiều khía cạnh trong đời sống đức tin tại Tổng Giáo phận. Đức Tổng cũng trình bày khái quát nội dung Công nghị lần này “bao gồm những phiên họp thảo luận và đưa ra những quy định nhằm canh tân việc cử hành Phụng vụ các Bí tích; canh tân đời sống bác ái và sứ mệnh loan báo Tin Mừng; canh tân giáo dục đức Tin; canh tân đời sống thiêng liêng và luân lý của giáo sĩ, giáo dân và tu sĩ; canh tân cơ cấu tổ chức và hoạt động của các hội đoàn; canh tân việc quản trị tài sản và xây dựng cơ sở vật chất; canh tân cơ cấu tổ chức và các thủ tục hành chính trong Tổng Giáo phận”. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Thánh lễ tạ ơn và nghi thức sai đi do Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự đã khép lại tuần tĩnh tâm năm 2022 của linh mục đoàn Tổng Giáo phận Hà Nội. Thánh lễ được cử hành tại nhà nguyện của Trung tâm Mục vụ TGP vào sáng 12.11.2022. Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, nguyên Giám mục giáo phận Xuân Lộc trong những ngày giảng phòng tĩnh tâm cho các linh mục Hà Nội đã triển khai đề tài Linh mục hạnh phúc - nhiệt thành trong sứ vụ và ơn gọi, dõi theo Tin Mừng Thánh Máccô”. Trong dịp tĩnh tâm linh mục đoàn lần này, Đức TGM Giuse đã công bố danh sách 36 linh mục được bổ nhiệm và thuyên chuyển. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Với chủ đề “Hãy đến với vùng ngoại biên”, Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII sẽ được tổ chức tại giáo phận Hưng Hóa, ngày 25 và 26.11.2022. Mới đây, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Chánh tòa giáo phận Hưng Hóa, đã mời gọi các bạn trẻ hướng về Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần này. Đức cha Đaminh cho biết chủ đề đại hội xuất phát từ một lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong tông huấn “Chúa Kitô đang sống”. Từ đó, ngài khẳng định điều cần thiết trên hết là ý thức rằng Chúa Kitô đang sống giữa và trong chúng ta. Và Chúa muốn nhân loại được sống. Nhờ ý thức được điều đó, mọi người được mời gọi đem sự sống của Chúa Kitô đến cho người khác. Đức cha giải thích rõ hơn về ý nghĩa của chủ đề Hãy đến với vùng ngoại biên. Theo đó, chủ đề thông thường được hiểu là lời mời gọi đến với nơi xa xôi, hẻo lánh, đến với những người nghèo khổ, đói khát và bần cùng, nhưng hãy mở rộng cách hiểu. Vùng ngoại biên có thể là những nơi rất gần mỗi người, là ra khỏi bản thân con người hay cuộc sống hằng ngày đang bị trói buộc, bị tù túng, bị vây bủa với những tiện nghi vật chất hiện đại. Như thế, đến với vùng ngoại biên có thể là đem Chúa đến với những người ở xa và thậm chí là ngay cả những người kề bên xung quanh đang cần tiếp sức. (Thiên Mi)

 

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, giám quản giáo phận Thái Bình, huấn đức đại chủng sinh Đại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình, vào tối 9.11.2022. Khởi đi từ câu nói Hãy nhớ đến tôi, Đức cha hướng tâm tình về tháng 11, cầu nguyện cho những người đã qua đời. Ngài cũng nhấn mạnh đến Lòng Thương Xót của Chúa dành cho mọi người. Mỗi chủng sinh cần ý thức mình là dụng cụ trung chuyển Lòng Thương Xót của Chúa cho các linh hồn. Kết thúc buổi huấn đức, Đức cha mời gọi tất cả chủng sinh cầu nguyện, tham gia cộng tác trong các sự kiện quan trọng của giáo phận diễn ra trong tháng 12, đặc biệt là tập nhìn thấy Chúa nơi những người khuyết tật vào ngày Đại hội Khuyết tật sẽ diễn ra vào ngày 10 - 11.12.2022, tại Trung Tâm Lòng Chúa Thương Xót - An Lạc. (giaophanthaibinh.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm