Thứ Tư, 23 Tháng Mười Một, 2022 15:27

Đại hội Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam lần thứ VII

 

Tại Tòa Giám mục Phát Diệm, từ ngày 14 - 18.11.2022, Đại hội Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2025 đã được tổ chức với chủ đề: Lượng định và định hướng hoạt động của Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam”.

Tham dự có 139 đại biểu là bề trên và đại diện của các dòng tu, tu hội, tu đoàn trên toàn quốc.

 

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Chủ tịch HĐGMVN, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TPHCM, Giám quản Tông tòa giáo phận Phát Diệm, chủ sự lễ khai mạc và huấn dụ với các tham dự viên vấn đề cần thiết phải trở về với Tin Mừng, sự hiệp thông trong Hội Thánh và việc thi hành sứ mạng loan báo Tin Mừng của những người sống đời thánh hiến.

Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski - Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam đã đến thăm đại hội và hướng dẫn về Tự sắc của Đức Thánh Cha Phanxicô Các con là ánh sáng thế gian”; Những quy định của Tòa Thánh liên quan đến đời sống thánh hiến và các quỹ hỗ trợ của Tòa Thánh cho các  dòng tu, tu hội, tu đoàn.

Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Phó Chủ tịch HĐGMVN, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội hiện diện và chia sẻ về tiến trình hiệp hành và cách sống tinh thần hiệp hành của các tu sĩ.

Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục giáo phận Bùi Chu,  Chủ tịch Ủy ban Bác ái Xã hội - Caritas thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam thì trình bày với Đại hội về đời sống thánh hiến sống tinh thần hiệp hành trong công tác bác ái xã hội và tầm quan trọng trong việc bảo vệ môi trường theo Thông điệp Laudato Si của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Các đại biểu đã có dịp nhìn lại những hoạt động của các dòng tu, tu hội, tu đoàn trên cả nước. Đại hội ghi nhận đã có nhiều người trẻ giữ vai trò bề trên dòng tu, tu hội là một tín hiệu đáng mừng về một sức sống mới đầy nhiệt tâm và năng động cho đời sống thánh hiến tại Việt Nam. Tuy vậy, tình hình ơn gọi tại Việt Nam bắt đầu có dấu hiệu giảm sút.

Những định hướng trong giai đoạn tới đã được nêu ra tại các phiên làm việc, đáng chú ý là việc cổ võ và thúc đẩy thực hiện sứ mạng loan báo Tin Mừng theo đặc sủng riêng của từng tổ chức dòng tu, tu hội. Việc đào tạo tu sĩ tập trung vào lãnh vực đào tạo sự trưởng thành toàn diện cho người tu sĩ theo hướng dẫn của Tòa Thánh qua bản định hướng “Rượu mới bầu da mới”, để giúp các tu sĩ sống ơn gọi nên thánh ngày một tốt hơn.

Đại hội Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam lần VII đã bầu Ban Thường vụ cho nhiệm kỳ mới 2022-2025 gồm 4 thành viên. Chủ tịch là linh mục Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, Giám tỉnh Dòng Đaminh; Hai vị phó chủ tịch gồm nữ tu Maria Lý Thị Bích Quyên, Giám tỉnh Dòng Đức Bà Truyền giáo và linh mục Barnaba Lê An Phong, Giám tỉnh Dòng Don Bosco; Tổng Thư ký là linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Thanh Lý, Giám tỉnh Tu hội Truyền giáo Vinh Sơn.

 

Thiên Mi

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm