Thứ Năm, 27 Tháng Tư, 2017 16:33

Đại lễ Lòng Chúa Thương Xót

Chúa nhật 23.4.2017, hơn 5000 giáo dân đã tham dự đại lễ Lòng Thương Xót Chúa do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Chánh tòa GP Mỹ Tho, cử hành tại Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM.

Cơn mưa bất chợt vào đầu giờ chiều làm nhiều người khá bất ngờ. Không ít anh chị em giáo dân từ các nơi đội mưa đến điểm hẹn.

Thánh lễ do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ sự

Đúng 3 giờ, phần Cầu nguyện Lòng Thương Xót bắt đầu. Dưới sân trung tâm mục vụ, mọi người cùng nhau nguyện kinh thật sốt sắng. Sau đó, các tín hữu được nghe lại tiểu sử thánh nữ Faustina - gương sáng thánh thiện, đầy lòng sốt mến và thưởng thức các phần diễn nguyện đặc sắc. Với hoạt cảnh “Lòng Thương Xót Chúa trên những thảm họa môi trường” qua trình thuật về trận đại hồng thủy trong Cựu Ước, các nữ tu dòng Mân Côi Chí Hòa đã hướng cộng đoàn đến những thảm họa ngày nay nơi môi trường tâm linh, môi trường xã hội và tấm lòng xót thương vô bờ của Thiên Chúa. Dịp này, nhiều người tham dự đã đến tòa giải tội để đón nhận lòng Chúa xót thương qua bí tích Hòa Giải.

Lần chuỗi Thương Xót dưới trời mưa

Trước lễ, vị Thừa sai Lòng Thương Xót - linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ (dòng Tên, SJ), đã có những phút tâm tình thật lắng đọng: “Thiên Chúa đã chấp nhận mang nỗi đau để con người được giải thoát. Lòng Thương Xót của Chúa phát xuất từ tình yêu tuyệt đối, không chỉ chữa lành những đau khổ đời này mà còn dẫn chúng ta đến sự sống đời sau”. Cha cũng mời gọi cộng đoàn năng lãnh nhận bí tích giao hòa và thực thi Lòng Thương Xót nơi tha nhân. Liên quan đến các chủ đề mục vụ trong ba năm 2016 - 2019 về Gia đình, vị mục tử cũng cho thấy tầm quan trọng của việc thể hiện lòng thương xót nơi gia đình, bằng cách sống yêu thương, phục vụ và các bậc cha mẹ cần định hướng cho những người trẻ sắp bước vào đời sống hôn nhân có cái nhìn đúng đắn về tình yêu và hôn nhân Kitô giáo. “Hãy để tình yêu là động lực duy nhất tiến đến hôn nhân, đừng vì mục đích nào khác. Giá trị hôn nhân Kitô giáo diễn tả tình yêu Thiên Chúa dành cho Hội Thánh: một tình yêu vững bền không thay đổi, chân thành không lừa dối, trao tặng không vun vén cho riêng mình”, cha nói.

Diễn nguyện điểm lại những tác động của con người với thiên nhiên

Kế tiếp, cha Tổng linh hướng cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót TGP.TPHCM Ernest Nguyễn Văn Hưởng đã trình bày đề tài “Lòng Thương Xót của Chúa giúp chúng ta có con tim giống như Chúa”. Bằng những ví dụ cụ thể, sinh động và giọng nói truyền cảm, cha chia sẻ: “Lòng Chúa thương xót hướng tín hữu thoát khỏi cái tôi ích kỷ của bản thân mà lan rộng đến tha nhân, chấp nhận nhau và mưu cầu hạnh phúc cho người khác”.

Khởi đầu thánh lễ, cộng đoàn đã cùng rước kiệu Lòng Chúa Thương Xót lên cung thánh. Giảng trong thánh lễ, Đức cha chủ tế Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã nói về Lòng Thương Xót Chúa trong mối liên hệ với gia đình: “Gia đình là môi trường mà mỗi người cảm nghiệm Lòng Chúa Thương Xót sớm nhất, bền bỉ và đích thực nhất… Sự bình an trong gia đình Công giáo là hoa trái của những hy sinh và từ bỏ. Vợ chồng, cha mẹ, con cái biết đón nhận, chịu đựng và tha thứ cho nhau. Anh chị em hãy sống lòng thương xót bắt đầu từ chính gia đình của mình. Ước gì thánh lễ hôm nay trở thành động lực để mỗi chúng ta xây dựng gia đình của mình thành nơi thể hiện, làm chứng và loan báo Lòng Thương xót của Chúa cho mọi người”.

Rước kiệu Lòng Chúa Thương Xót

Chương trình khép lại với nhiều xúc cảm nơi mọi người. Anh Trần Quốc Toản, xứ Hà Nội - Q.Gò Vấp bày tỏ niềm vui khi cả hai vợ chồng đều có mặt tham dự thánh lễ. Theo anh, sống lòng Chúa Thương Xót trước hết phải được thực hiện trong gia đình, bằng cách bản thân mình đối xử với cha mẹ, con cái cho thật tốt rồi sau đó đến mọi người xung quanh, nhất là người nghèo khổ. Còn chị Đỗ Thị Ngọc Hạnh, giáo dân xứ Tân Việt - Q.Tân Bình thổ lộ:“Tôi chưa lập gia đình nhưng sau khi tham dự thánh lễ, nghe lời nhắn nhủ của các vị chủ chăn, tôi phần nào hiểu rõ hơn về ý nghĩa hôn nhân Kitô giáo và cố gắng thực thi Lòng Thương Xót hằng ngày trong gia đình”.

Sau cùng, Đức cha Phêrô đã làm phép ảnh Lòng Thương Xót Chúa và ban ơn toàn xá cho toàn thể cộng đoàn.

HÙNG LUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm